Friday, Jun 22nd

Last update:02:37:06 PM GMT

Ơn gọi

Email In PDF.

“Bạn có suy nghĩ gì khi bạn nghe đến từ "ơn gọi"?

Một nhóm các bạn trẻ ở tuổi mười tám trả lời như sau:

Khi tôi nghe từ ơn gọi, tôi nghĩ về

- một tiếng gọi;

- một điều gì đó xa lạ với tôi vào lúc này;

- sự cống hiến bản thân cho người khác, nhưng không nhất thiết phải thông qua một ơn gọi tu trì;

- một tiếng gọi, một điều khiến người ta sẵn sàng làm bất cứ điều gì để đạt được nó;

- một cuộc sống làm việc, hoặc thể thao, và do đó một ơn gọi đến một môn thể thao nào đó, tuy nhiên, nói chung là một cuộc sống thành công.

Những câu trả lời trên cho thấy sự hiện diện của một thế giới người trẻ rất khác biệt, một thế hệ khó đáp trả lời mời gọi đến từ một “Đấng khác” và nghĩ về tương lai với một kế hoạch khám phá và ôm ấp sự sống.

Những phát biểu cho thấy cần phải khẩn cấp thúc đẩy một hành trình giáo dục đích thực, một hành trình được hướng dẫn bởi nỗ lực nhận biết chính mình, tìm kiếm sự thật về người khác và về thế giới. Đây là một hành trình, đòi hỏi họ phải đạt được một sự thống nhất sâu xa giữa nhận thức và con tim, giữa cảm xúc và lý trí. Đó là một cuộc hành trình hệ thống và mạch lạc từ cuộc sống đặt cái nhìn nhân học vào trung tâm những hồng ân đã lãnh nhận.

Những người trưởng thành

Nhờ Hoa Thiêng "Hãy đến và xem" đã đồng hành với chúng ta trong suốt năm qua, toàn thể gia đình Sa-lê-diêng đã phải đối diện với nhu cầu hội họp. Cộng đoàn giáo dục đã đặt vấn đề về khả năng khơi dậy những ơn gọi, để đưa những kế hoạch của một đời sống theo Tin Mừng đến trưởng thành.

Một số tín hữu trẻ và những người khác tiếp xúc gần gũi với môi trường giáo dục Sa-lê-diêng cũng tự đặt câu hỏi như thế.

Điều gì đã tác động nhiều đến hành trình đức tin của họ. Các bạn trẻ cho biết:

- "Nhìn lại, tôi nhận thức rằng hành trình đức tin của tôi bắt đầu từ những cuộc gặp gỡ quan trọng trong cuộc sống của tôi" (G)

- "Đối với tôi, gặp gỡ được những người lớn có quá trình phân định sâu sắc là điều rất quan trọng. Nhìn vào những người đó, niềm tin của tôi vào Thiên Chúa và những gì Ngài thực hiện trong tâm hồn của họ được lớn lên; tôi ham muốn có những điều tốt đẹp mà họ biết cách trao ban với sự hồn nhiên và niềm vui lan tỏa cho những người xung quanh (A).

- Vào những năm đầu của trung học, trong khi điều hành hoạt động của phong trào "flag in the wind", một nữ tu đã đề nghị tôi một điều bất ngờ là trở thành linh hoạt viên một nhóm vừa thành lập. Tôi khám phá vẻ đẹp và sự nhiệt tình của món quà tự hiến cho các trẻ em. Đồng thời, tôi trở lại với Giáo Hội và có một niềm tin cá vị hơn"(L.).

- " Mới chỉ có vài năm tôi bắt đầu được hướng dẫn thiêng liêng, tôi đã có tiến triển tốt hơn trên nẻo đường này. Tôi đang dần dần ý thức kế hoạch của Thiên Chúa trên cuộc đời tôi."

- "Kho báu mà tôi gìn giữ trong trái tim của tôi là sự kiện có người đã thôi thúc tôi chất vấn trên bản thân." (M.)

Đức tin không trổ sinh hoa trái ngoài những mối tương quan có ý nghĩa với người khác, nó không phát triển nếu không có ai thúc đẩy và mời gọi chúng ta "bỏ lại" hiện trạng của chúng ta.

Sinh động ơn gọi và mục vụ giới trẻ

Ơn gọi bước theo sát Chúa Giêsu hơn nghĩa là đảm nhận lối sống như Ngài, là một tiếng gọi trực tiếp đến cá nhân và sự đáp trả cũng phải mang tính cá vị.

Mục vụ giới trẻ trong chiều kích ơn gọi phải nối kết chặt chẽ 2 thái cực của mối quan tâm: người trẻ và mầu nhiệm con người Đức Giêsu.

Tương quan với người trẻ làm cho chúng ta nhận thức rằng chúng ta phải biết làm thế nào để đón nhận nét độc đáo của mỗi người, trong bầu đối thoại tư do và tin tưởng. Mục vụ giới trẻ muốn làm cho chiều kích ơn gọi được rõ ràng cần phải làm cho Chúa Kitô được biết đến, thúc đẩy và làm sinh động con người, để cho chính Chúa Giêsu thắp sáng và thách đố. Ơn gọi có nghĩa là bước theo Chúa Giêsu Kitô.

Có lẽ trong việc sinh động ơn gọi hiện nay có thể tìm thấy hiệu quả bắt đầu từ những gì đơn giản, tức là từ việc kể chuyện về ơn gọi của Chúa Giêsu, một người tự do đang bước đi trên con đường tình yêu và mời những người khác cũng bước theo Ngài.

Trong nỗ lực vun trồng tường thuật về mầu nhiệm Chúa Giêsu, điều quan trọng là phải cống hiến cho những người đang nghiêm túc đặt câu hỏi về tương lai của chính họ, một hành trình giáo dục đức tin thống nhất và tăng triển không ngừng, theo phong cách của hệ thống Dự phòng, nơi những khoảnh khắc phi thường và bình thường, các bước ngoặt tăng trưởng, nhận biết sự hiện diện của Thiên Chúa, cầu nguyện và hoạt động hỗ trợ lẫn nhau và được kết hợp hiệu quả.

Một yếu tố nền tảng khác là đối chiếu với cộng đồng. Ơn gọi không phải là chỉ để hoàn thiện cá nhân, nhưng hơn thế nữa là để phục vụ cộng đoàn. Trong ý nghĩa này, tất cả kinh nghiệm của cộng đoàn phải được quý trọng: gia đình, giáo xứ, trường học, cộng đoàn giáo dục, nguyện xá, hội đoàn.

Tôi tiếp tục tin rằng việc sinh động ơn gọi nên đề cập tới một tầm nhìn rộng của ơn gọi. Lời kêu gọi được gửi đến tất cả mọi người, và chỉ sau đó mới giới hạn và đặc trưng cho lời mời gọi cá nhân. Do đó, rất cần công bố rõ ràng rằng mỗi cuộc đời là một ơn gọi và cả cuộc đời đòi hỏi sự dấn thân và trách nhiệm.

Mục vụ để làm cho mọi người trẻ chú ý tới tất cả các ơn gọi là mục tiêu cơ bản của tất cả việc thăng tiến ơn gọi đích thực.

Quan trọng là việc chú ý đến ơn gọi có trong các kế hoạch giáo dục, thông qua các đề xuất cụ thể cho việc giáo dục đức tin, được lớn dần và liên tục trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của con người. Chúng tôi không nói là chỉ khuyến khích những người trẻ làm điều gì đó cho người khác, nhưng hướng dẫn họ từ "việc làm" sang một sự tôn trọng và tình yêu để dấn than6 phục vụ, nhờ đó họ có thể hiểu được nguyên nhân đích thật và sâu xa của những hành động.

Sự hiện diện giáo dục, những kinh nghiệm về các giai đoạn khác nhau của cuộc sống và những sự lựa chọn ơn gọi dường như là những “lá bài” may mắn nhất cần phải nắm giữ.

Sr. Mara Borsi FMA

Sr. Caty FMA chuyển ngữ