Friday, Jun 22nd

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tư liệu Tạp chí Da mihi animas Hy vọng là người nữ

Hy vọng là người nữ

Email In PDF.

"Niềm hy vọng là người nữ", "Tương lai màu hồng" là những tựa đề cho thấy nhận thức ngày càng gia tăng về vai trò của người nữ trong nỗ lực phác thảo những nẻo đường mới. Trong bài này, chúng tôi muốn đề cập một số khía cạnh của người nữ làm cho họ trở thành thuở đất phì nhiêu sản sinh niềm hy vọng.

So sánh với người nữ của Khải huyền

Chương 12 sách Khải Huyền trình bày hai thế lực đối lập, thiện và ác, sống và chết tồn tại trong thế giới. Trong đoạn văn Kinh Thánh này có đề cập đến sức mạnh của sự sống đến từ Thiên Chúa, đại diện nơi một người nữ đến thời sinh nở. Diện mạo của bà được mô tả với những chi tiết đặc biệt cho thấy sự hiệp thông với vũ hoàn, hòa nhập với tạo thành: mặc áo mặt trời, chân đạp mặt trăng, đầu đội triều thiên sao sáng. Toàn thể con người chan hòa trong ánh sáng. Chúng ta có thể nói rằng ánh sáng của Thiên Chúa bao phủ người phụ nữ trong hành vi đồng sáng tạo với Ngài.

Quyền lực của sự dữ và sự chết biểu trưng là con mãng xà, đỏ như lửa, có bảy đầu và mười sừng, trên bảy đầu đều có vương miện; một loài vật có tương quan đối nghịch với tạo thành. Người phụ nữ rất yếu đuối, vì đó là giây phút sinh nở, trong khi con rồng có vẻ rất hùng mạnh, uy thế và có ý định nuốt ngay đứa bé mới sinh.

Dù vẻ bên ngoài bất lợi nhưng người phụ nữ đã chiến thắng vì Thiên Chúa là khiên che thuẫn đỡ. Sự sống phát sinh ngay trong sự ác và được đưa lên trời, một không gian mở rộng vô tận.

Chọn lựa để có được sức mạnh trong đời sống, giữa những đấu tranh và nỗ lực hàng ngày đã được biết bao phụ nữ mang lấy cùng với sự yếu đuối của họ, nỗi đau đớn khi sinh nở và vẻ ngạo mạn của sự dữ.

Người nữ của Khải huyền là hình ảnh tiên báo sứ mệnh của người phụ nữ, những người sản sinh niềm hy vọng luôn mới mẻ, ngay trong một thế giới luôn đe dọa nuốt chửng sự sống mới vừa hạ sinh.

Vì một nền chính trị khác

Vào ngày 13/05/2011, Mamata Banerjee thắng cử vào cơ quan lập pháp của bang Tây Bengal nước Ấn Độ, một trong những tiểu bang nòng cốt của đất nước. Điều làm nên chiến thắng của Mamata chính là sự kiện khi được chọn, bà đã kết thúc 34 năm thống trị của nền chính trị trước đó. Truyền thông Ấn Độ gọi đây là một “đợt sóng thần” chính nghĩa và đích thực.

Marnata là một phụ nữ nhỏ nhắn, cương quyết thuộc giai cấp hạ lưu và có tên thường gọi là “Didi” trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là “chị Hai”. Bà không có sự trợ giúp phía sau và luôn tỏ ra là một phụ nữ “chiến đấu”, được ban ơn can đảm, sự xác tín, bền bỉ, đời sống trong sáng và giản dị.

Partha Chatterjee, một trong những cộng tác viên của bà từ khi còn là sinh viên đại học kể rằng: Mamata “không bao giờ từ bỏ ngôi nhà nghèo nàn của mình ở Kalighat, con đường đến nhà chỉ rộng 5 mét và ngăn cách với thành phố bằng một cống rãnh lộ thiên hôi thối”. (Mamata là người không bao giờ trang điểm và luôn mặc áo sa-ri có giá chỉ khoảng 500 Ruppees - không tới 10 USD).

Từ khi đắc cử, bà thường có những cuộc thăm viếng không báo trước đến các bệnh viện công và tư nhân (một trong những lời hứa của bà trước cuộc tranh cử), để xem xét cách phục vụ tại đó, để tự tìm hiểu về sự xuống cấp và cẩu thả trong việc chăm sóc y tế.

Niềm hy vọng là người nữ

Maria Vernetti, một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ngụ tại Torino hiện nay 44 tuổi và có 2 người con, 8 và 6 tuổi. Nghề nghiệp của chị rất thời thượng: từ việc huấn luyện thể thao tại Festival phim của rạp hát giới trẻ, tới HĐGM Ý, tới Sermig, tới văn khố của tiểu bang… Đời sống ấy có nhiều đỉnh cao thành công, nghiên cứu liên tục, có cả thất bại và khủng hoảng, có muôn mặt và đa dạng tình huống… chúng gắn liền với đời sống con người và để lại những dấu ấn sâu xa. Chị chia sẻ về niềm hy vọng như sau: Ông của tôi thường nói: “Bao lâu còn sống thì còn hy vọng!”, nhưng tôi thích nghĩ rằng trong khi đang sống thì cũng đang có hy vọng vì thế hãy cho niềm hy vọng những giá trị năng động và cụ thể.

Để hiểu rõ thì hy vọng = hành động. Đời sống đầy những thách đố và cách thức duy nhất để thắng vượt là đối diện cách can đảm và hy vọng. Bao lâu chúng ta sống với hy vọng, đời sống chúng ta sẽ mãnh liệt và năng động. Trước một cản trở hay đau khổ, thái độ của chúng ta phải là làm một cái gì khác biệt.

Tinh thần phó thác giúp chúng ta nhận ra những khía cạnh tích cực của các vấn đề xảy ra, làm chúng ta trưởng thành ý thức đúng lúc rằng: cuộc sống chúng ta sẽ không bao giờ phải đối diện với những cản trở mà chúng ta không thể chinh phục, hay những đau khổ không thể biến đổi. Chúng ta sẽ không rơi vào tình trạng nhìn thấy nửa ly nước mà cảm thấy nửa kia trống rỗng. Chúng ta sẽ có được sự khôn ngoan và trực giác để chuyển hướng về phía tích cực, xem xét những khía cạnh tốt nhất trong khi vẫn gắn bó với thực tế cuộc sống.

Hy vọng tuyệt đối quan trọng vì nó thay đổi chất lượng cuộc sống của chúng ta, vì thế cũng thay đổi cả môi trường xung quanh nữa. Mới đây, tôi đến với một người phụ nữ đang gặp khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Bà có 2 người con trai và sức khỏe của bà bắt đầu xuống dốc, bà nói: “Mặc dầu tôi thường xuyên cảm thấy thất đảm, hy vọng vẫn là một quyết định làm cho tôi tìm ra chìa khóa hành động với con tim để biến những điều không thể thành có thể.

Mỗi cá nhân phải ý thức về những năng lực vô tận mà hy vọng đem lại, và phải tận dụng sức mạnh này. Với sự can trường đó, tôi trở về nhà với 2 đứa con, quyết tâm thông truyền niềm hy vọng đó cho cuộc sống trẻ trung của chúng”.

Chúng ta hãy tự hỏi

Từ những viên đá trong ngôi nhà chúng ta, trong gia đình cộng thể, trong suy nghĩ, lời nói, hành động của chúng ta, trong mọi tình huống,… dưới ánh nhìn của chúng ta có bật lên được sự hiệp thông đời sống được bén rễ sâu trong niềm Hy vọng, đáp ứng được nỗi mong chờ sâu xa của con tim nhân loại không? Có chiếu tỏa năng lực tích cực làm cho chúng ta trở nên chứng nhân và tín hữu đáng tin cậy cho Đấng Phục Sinh không? Có trở nên ngôn sứ cho Lời Sự Sống tối cao chiến thắng trên mọi “ngôi mộ” và lật tung các tảng đá che lấp ánh sáng của sự sống không?

Sr. Bernadette Sangma FMA

Sr. Paola Pignatelli FMA