Friday, Jun 22nd

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tư liệu Tạp chí Da mihi animas Nước: Tài sản chung

Nước: Tài sản chung

Email In PDF.

Tự bản chất, nước là một trong nguồn cung cấp sự sống cho con người, phải được sử dụng hợp lý và trong sự liên đới với mọi người.

Nước là một nguồn tài nguyên không thể thiếu cho sự sống, nhưng nó có nguy cơ trở nên ngày càng khan hiếm và trả một giá quá cao. Nó được gọi là vàng xanh dưới đất và là dầu mỏ của thế kỷ 21. Nó có nguy cơ nổi lên như một yếu tố chính trong doanh nghiệp nhằm đem lại lợi nhuận cho cho các công ty đa quốc gia và các nhà đầu cơ trong xã hội.

Trên trái đất, theo lẽ tự nhiên và đúng đắn là có nhiều nước. Mặc dù bề mặt của trái đất được bao phủ bởi 71% nước, nhưng trong đó có 97,5% nước mặn, 68,9% lượng nước ngọt được chứa trong các sông băng và tuyết lâu năm, 29,9% dưới lòng đất và chỉ có 0,3% trong các sông hồ là có sẵn để sử dụng.

Trong thực tế, chỉ có 0,008% nước trên hành tinh này được phân phối một cách không đồng đều trên bề mặt trái đất, một số lượng thật vô lý. Càng khan hiếm và quý giá, nước có thể trở thành nguồn gây xung đột trên thế giới trong tương lai.

Vào ngày 28 tháng 7, trong cuộc họp ở New York, Liên Hiệp Quốc đã lấy một quyết định lịch sử, thông qua một nghị quyết công nhận quyền có nước uống và các dịch vụ vệ sinh là một trong những quyền cơ bản của con người. Các công ty đa quốc gia biết rằng việc trái đất đang nóng lên sẽ làm tan chảy những sông băng ở các vùng cực, vì thế một phần lớn nguồn nước sẽ cạn kiệt. Họ tìm cách tích trữ càng nhiều nước càng tốt.

Cha Alex Zanotelli, một linh mục truyền giáo Dòng Combonian, cũng là người đấu tranh cho nhân quyền, đặc biệt cho người dân phía nam thế giới, khi được hỏi về vấn đề tư nhân hóa nguồn nước và cách sử dụng của họ, cha cho biết: Các nạn nhân của vấn đề tư nhân hóa ấy là tầng lớp thấp kém, nhất là người nghèo, những người ở Nam bán cầu.

Nếu hôm nay chúng ta có hàng chục triệu người chết đói, ngày mai chúng ta có thể có hàng trăm, hàng triệu người chết khát.

Nó trở thành vấn đề đạo đức – luân lý và cả tâm linh nữa.

Thánh Augustino nói rằng cuốn Thánh Kinh đầu tiên mà Thiên Chúa ban cho chúng ta chính là Tạo Thành.

Chúng ta cần trả về cho trái đất và nguồn nước sự thánh thiêng thuở ban đầu. Cũng chính vì thế mà sự hiện diện của các tôn giáo trở nên rất quan trọng.

Sứ mệnh của chúng ta mang tính toàn cầu.

Sr. Anna Rita Cristaino FMA