Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Hội Dòng

Đôi nét về Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

Email In PDF.

Là một gia đình tu sĩ phát sinh từ cõi lòng của Thánh Gioan Bosco và từ sự trung thành sáng tạo của Thánh Nữ Maria Domenica Mazzarello. Don Bosco đã chọn tên gọi này bởi vì ngài ước muốn Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ là đài kỷ niệm sống động của lòng tri ân của Ngài đối với Đức Maria.

Tại Torino, Don Bosco có ý định thành lập một nhà Dòng để chăm lo cho các thanh thiếu nữ. Có nhiều yếu tố đã đưa Don Bosco đến quyết định này: sự thúc đẩy của nhiều người, thực trạng nghèo và bị bỏ rơi của các thanh thiếu nữ mà Don Bosco tiếp cận, việc tiếp xúc với những Dòng Nữ, lòng sùng kính sâu xa của Don Bosco đối với Đức Maria, sự khích lệ của Đức Thánh Cha Pio IX về công cuộc này, việc lặp đi lặp lại những “giấc mơ” và những sự kiện ngoại thường mà chính ngài đã kể lại.

Đồng thời, tại Mornese, trên những ngọn đồi của miền Monferrato, cô thôn nữ Maria Domenica Mazzarello hướng dẫn một nhóm các thanh nữ phục vụ các thiếu nữ trong làng để dạy nghề cho các em, và nhất là hướng dẫn các em trong đời sống Kitô hữu.

Tuy cách xa nhau, nhưng hai tín hiệu trên cùng một làn sóng đã gửi cùng một sứ điệp: cần phải mở ra một môi trường giáo dục cho các thanh thiếu nữ như môi trường giáo dục mà Don Bosco đã thực hiện cho các thanh thiếu niên ở Torino-Valdocco. Maria Domenica Mazzarello đã là Đấng Đồng Sáng Lập trong việc hình thành và phát triển một Hội Dòng mới.

Vào ngày 5 tháng 8 năm 1872, nhóm các thanh nữ đầu tiên đã nói lên lời “Xin Vâng” của mình như Đức Trinh Nữ Maria để trở thành những người “phù hộ” cho các thanh thiếu nữ.

Nhờ ân huệ của Chúa Thánh Thần
và với sự can thiệp trực tiếp của Đức Maria,
Thánh Gioan Bosco đã thành lập Tu Hội chúng ta
như sự đáp ứng cứu độ
cho những nỗi mong chờ sâu xa của các thanh thiếu nữ.
Ngài đã để lại cho Tu Hội một di sản thiêng liêng
bắt nguồn từ đức ái của Chúa Kitô vị Mục tử Nhân lành,
và đã khắc sâu trên Tu Hội một động lực truyền giáo mãnh liệt
.”
(Hiến luật Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, khoản 1)

Nguồn: cgfmanet.org