Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Giáo lý Phụng vụ - Cầu nguyện Hiền lành và khiêm nhường

Hiền lành và khiêm nhường

Email In PDF.

Trong phụng vụ Kitô giáo, kể từ ngày 30 tháng 4 năm 2000, Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã thiết lập lễ kính lòng thương xót Chúa vào Chúa Nhật II Phục Sinh. Giáo hội còn dành riêng tháng sáu để kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu và cử hành trọng thể mầu nhiệm của tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa được thể hiện trong mầu nhiệm Cứu Độ khi Chúa Cha ban chính Con Một yêu dấu của Ngài cho nhân loại. Trọn cuộc sống trần thế của Chúa Giêsu Ngài đã biểu tỏ tình yêu tuyệt hảo của Thiên Chúa Cha cho nhân loại.

Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường.” (Mt 11,29)

Cử hành phụng vụ tháng sáu mời gọi chúng ta dìm mình vào biển lòng thương xót của Chúa Giêsu, dừng lại để chiêm ngắm Thánh Tâm Ngài, một trái tim bằng thịt biết rung động, nhạy cảm trước mọi cảnh huống của con người. Hãy học nơi Chúa Giêsu phong cách sống và cung cách cư xử, một đắc nhân tâm tuyệt vời nhất.

Họa lại nơi bản thân sự hiền lành và khiêm nhường

Ở đời, sống hiền lành và khiêm nhường đi đôi với sự thua thiệt. Bị tát má phải, rồi còn có thể đưa má trái ra nữa... qủa là một đòi hỏi phải lội ngược dòng. Thế nhưng người Kitô hữu vẫn được mời gọi sống hiền lành và khiêm nhường trong lòng vì đó là dấu mà người ta nhận biết họ là môn đệ của Chúa Giêsu Kitô.

Sống hiền lành và khiêm nhường mời gọi mỗi người chúng ta hãy đi vào một thao trường để tập luyện mỗi ngày qua “Phút Hồi Tâm”. Bạn có thể dừng lại mỗi ngày để làm bài tập này nhé!

Mỗi tối sau hết mọi sinh hoạt của ngày sống, hoặc trước khi đi ngủ bạn hãy dừng lại đôi chút trong thinh lặng:

Bước một: Đặt mình trước sự hiện diện của Chúa

- Tôi ý thức mình được Thiên Chúa yêu thương và dựng nên.

Bước hai: Duyệt lại ngày sống với tâm tình biết ơn

- Tôi dừng lại trên những lời nói hay, cử chỉ đẹp mà mình đã lãnh nhận hay trao ban cho tha nhân trong ngày sống. Nhớ lại để nhận ra hồng ân của Thiên Chúa: một ngày diễn ra mọi sự tốt đẹp, tôi tạ ơn Chúa, nếu còn thiếu xót, nó sẽ trở thành kinh nghiệm cho tôi và hy vọng ngày mai sẽ tốt hơn.

Bước ba: Cầu Khẩn Thánh Thần

- Xin Chúa ban Thánh Thần cho tôi, giúp tôi trung thực kiên nhẫn nhìn vào những hành động tôi đã làm, xét xem động lực nào thúc đẩy tôi làm?

Bước tư: Nhìn lại và tự chất vấn xem tôi đã sống thế nào trong ngày hôm nay?

- Dừng lại trong từng biến cố của Ngày sống, xem tôi đã có thể tìm thấy Chúa trong mọi sự ? Khảo sát bối cảnh của những hoạt động trong từng khoảnh khắc của ngày sống.

Bước năm: Nhìn về tương lai đầy hy vọng

- Dừng lại trên chính mình để nhận ra tiếng Chúa và nhận ra chính mình. Điều quan trọng là nhận ra tình thương yêu của Chúa với niềm xác tín rằng dù thành công hay thất bại đều làm cho tôi lớn lên.

Bạn thân mến! Chúc bạn thực hành Phút Hồi Tâm cách trung thành, để bạn có thể chạm vào tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, biết sống hiền lành và khiêm nhu như Ngài.

Sr. Teresa Mai Thị Diễm Hương FMA