Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Giáo lý Phụng vụ - Cầu nguyện Cử hành kết thúc Năm Đức Tin

Cử hành kết thúc Năm Đức Tin

Email In PDF.

TẠ ƠN – HỒNG ÂN NĂM ĐỨC TIN

Bạn thân mến! Tạ ơn là lời hay đẹp nhất chúng ta có trên môi miệng và chất chứa trong lòng để diễn tả lòng biết ơn đối với Thiên Chúa và tha nhân. Vì thế, vào ngày Lễ Trọng Đại Chúa Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ sắp tới đây, Giáo Hội sẽ kết thúc Năm Đức Tin. Đây là cơ hội thuận tiện để chúng diễn tả tâm lòng mình cho Chúa. Giờ đây, lòng chúng ta tràn ngập niềm vui và có thể thốt lên lời tạ ơn Chúa vì tất cả là Hồng Ân. Trong tâm tình ấy, chúng ta cùng nhau tham dự giờ Cử Hành Bế Mạc Năm Đức Tin.CỬ HÀNH KẾT THÚC NĂM ĐỨC TIN

Chuẩn bị: Sách Thánh kinh, giá để sách và để biểu tượng, bốn đèn chầu, số cây nến tương ứng với số người xếp đội hình. Con thuyền gỗ hay tre, số giấy hình tròn và cờ tương ứng với số người tham dự.

1. QUI TỤ

Cộng đoàn hát: Lạy Chúa, Con tin! Của Lm. Nguyễn Duy

Dẫn: Các bạn thân mến!

Qũy đạo Tình Yêu của Thiên Chúa vẫn mãi xoay vần, Ân Sủng của Ngài luôn tuôn trào trên cuộc đời chúng ta, đặc biệt trong Năm Đức Tin này chúng ta đã lãnh nhận hết Ơn này đến Ơn khác. Giờ đây cánh cửa của Năm Đức Tin đang dần khép lại, chúng ta qui tụ nơi đây để dâng lời chúc tụng và ngợi khen Thiên Chúa vì Hồng Ân Đức Tin chúng ta được lãnh nhận qua Bí Tích Rửa Tội, vì thời gian Ân Sủng vừa qua đã làm phong phú đời sống chúng ta để lúc này đây như Thánh Augustino chúng ta xác tín rằng chúng ta “trở nên vững mạnh hơn nhờ tin” (Porta Fidei số 7).

Hát: Mãi Luôn Thành Tín của Lm. Từ Duyên

Các Bạn thân mến! đáp lại lời mời gọi của Giáo Hội một lần nữa chúng ta cùng nhau tuyên xưng niềm tin của mình vào Thiên Chúa Duy Nhất – Ba Ngôi thánh thiện, toàn năng và giàu tình thương.

Sau mỗi lời tuyên xưng xin cộng đoàn đáp: Lạy Chúa, con tin và tín thác nơi Chúa!

N1: Lạy Thiên Chúa là Cha, Đấng yêu thương quan phòng! Con tin và tín thác vào Tình Yêu Quan Phòng của Cha đã tạo dựng nên chúng con được phúc giống hình ảnh Cha và cho chúng con được tận hưởng vũ trụ thiên hình vạn trạng Cha đã dựng nên. Chúng con tin và tín thác vào quyền năng điều khiển trật tự lạ lùng nơi vũ trụ của Cha và ước muốn cộng tác vào Công Trình Tạo Dựng này qua những lao tác của đời sống hằng ngày. (Đáp)

N2: Lạy Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ chúng con! Con tin và tín thác vào Tình Yêu Cứu Chuộc Ngài đã hiến thân để chuộc tội cho loài người chúng con được hưởng Hồng Ân là sự sống đời đời. Chúng con tin và tín thác vào giá máu cứu chuộc của Chúa và ước muốn lấy tình yêu đền đáp tình yêu bằng đời sống trao hiến chính mình mỗi ngày trong thao trường trần thế theo con đường thập giá, khiêm cung tự hạ, để con được cộng tác vào công trình cứu chuộc của Chúa. (Đáp)

N3: Lạy Thiên Chúa là Đấng Bảo Trợ và Thánh Hóa chúng con! Con tin và tín thác vào sự khôn ngoan Ngài hướng dẫn nhân loại và Giáo Hội chúng con trên đường lữ thứ trần gian và ước muốn dễ dạy trước tác động của Ngài trong mọi biến cố của cuộc sống để luôn biết tìm về cội nguồn Chân Thiện Mỹ. (Đáp)

Cộng đoàn hát: Tôi Xin Tin của Lm. Tiến Dũng

2. CỬ HÀNH LỜI CHÚA

Cung nghinh Lời Chúa: sách Thánh Kinh mở được đặt trên giá cao có trải vải voan trắng, 5 bạn từ phía dưới Nhà Thờ tiến lên gian cung thánh, 4 bạn cầm đèn chầu đi 2 hàng phía trước một bạn chắp tay đi ở giữa lên rước sách Thánh Kinh từ giá đến bục đọc sách và công bố Lời Chúa. (Khi 5 bạn đi lên, người hướng dẫn đọc lời dẫn sau)

Dẫn: Trong Tông Thư Porta Fidei của Đức Thánh Cha Benedicto XVI số 3, ngài mời gọi chúng ta phải tìm lại sở thích nuôi dưỡng mình bằng Lời Chúa được Hội Thánh trung thành truyền lại để được nâng đỡ trong đời sống đức tin. Mời cộng đoàn chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa. (khi đọc xong 5 bạn rước sách thánh kinh về giá sách như vị trí ban đầu).

Công bố Lời Chúa: Đọc đoạn Tin Mừng Đức Giêsu Đi Trên Mặt Nước (Mt 14, 22-33).

Bạn thân mến! Trong cuộc sống, đã có những lúc chúng ta rơi vào hoàn cảnh, trong chính tâm trạng của Phêrô, chao đảo niềm tin khi đối diện với những thách đố của trào lưu tục hóa, chủ nghĩa vật chất, hay khi phải trực diện với chính những rủi ro, trái ý, bấp bênh của phận người. Trên con thuyền lênh đênh giữa biển đời, Lời Chúa luôn chấn an Bạn và Tôi “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!”, lời mời gọi càng thúc bách chúng ta hơn nữa khi cánh cửa của Năm Đức Tin khép lại. Bạn và Tôi, chúng ta được kêu gọi giữ vững niềm tin, hăng hái bước theo Đức Giêsu Kitô, ý thức có Ngài trên biển đời để trong mọi biến cố thăng trầm chúng ta vẫn can đảm tuyên xưng, cử hành, sống và loan truyền niềm tin của mình trong mọi môi trường sống. Vì xác tín:

• Đức Tin là Hồng Ân Chúa ban, mời gọi chúng ta lãnh nhận, sống và chia sẻ cho người khác.

• Đức Tin là Hồng Ân Chúa ban, nên Bạn và Tôi luôn cần đến ơn của Chúa vì ý thức rằng thân phận chúng ta dòn mỏng và yếu đuối! (ngưng một lát)

Cộng đoàn hát: Cho Con Vững Tin của Lm. Nguyễn Duy

1.Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha nhân hiền, khi đời sống nhẹ trôi êm đềm với tháng ngày lặng lẽ bình yên nhưng khi đường đời gieo nguy khó bên trời ngập tràn cơn giông tố con lo âu lạc bến xa bờ con mới biết rằng con chưa vững tin.

ĐK: Thì lạy Chúa, Chúa biết con yếu đuối và đổi thay con luôn cần đến Chúa từng phút giây nhờ ơn Chúa con kiên trì tín thác kể từ đây khi an vui cũng như khi sầu đầy.

2.Con tưởng rằng con vững tin, tin vào Chúa là Cha quan phòng khi cuộc sống toàn những hoa hồng khắp đất trời là cả mùa xuân nhưng khi chạm phải gai tê buốt khi trời vừa lập đông băng tuyết con than van thầm trách trong lòng con mới biết niềm tin con rỗng không.

3.Con tưởng rằng con vững tin trên đỉnh núi nhìn Chúa biến hình ôi hạnh phúc thật ở bên mình quyết sẵn sàng theo Chúa ngày đêm nhưng khi được gởi trao Thánh Giá con sợ mà đành tâm bỏ Chúa con quay lưng từ chối ân tình con mới biết niềm tin con bấp bênh.

3. CỬ HÀNH TẠ ƠN

Dẫn: Các Bạn thân mến! Cánh cửa Năm Đức tin được Đức Thánh Cha Benedicto XVI mở ra cho Giáo Hội vào ngày 11 tháng 10 năm 2012 với mục đích mời gọi mỗi người Tín hữu nhìn lại hành trình Đức Tin và Hồng Ân Đức Tin đã lãnh nhận. Giờ đây mỗi người chúng ta dừng lại trên chính đời sống đức tin của mình trong năm vừa qua để cảm nhận được tình yêu thương của Chúa vẫn luôn đồng hành với bạn trên mọi nẻo đường đời, ngay cả trong đêm tối của đức tin. Mời Bạn ghi lại kinh nghiệm đức tin này trên tờ giấy hình tròn, mặt kia đã có tên của bạn. (để thời gian viết kinh nghiệm)

Cộng đoàn đọc TV 27: Tin tưởng và cậy trông vào Đức Chúa khi gặp gian nguy

Cử hành tạ ơn:

(Tùy theo địa hình và vị trí nơi chúng ta cử hành, khoảng 20 – 30 người cầm nến, xếp các đội hình biểu tượng tương ứng với ba nhân đức đối thần. Khi xếp xong đội hình thì đọc lời nguyện tay cầm nến giơ cao hướng về phía trước. Khi hát thì hạ nến xuống và chuyển đội hình).

Sau mỗi lời nguyện xin cộng đoàn hát: Tạ ơn Cha Alleluia, tạ ơn Cha Alleluia.

Tạ ơn vì Hồng Ân Đức Tin: xếp đội hình thánh giá

N1: Lạy Cha, chúng con dâng lời tạ ơn Cha vì hạt giống đức tin Cha đã gieo xuống trên quê hương đất nước chúng con là máu các Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam đã đổ ra. Nhờ Ân Phước của các ngài để lại mà chúng con được vững niềm tin vào Thiên Chúa là Đấng Cứu Độ Duy Nhất. (Hát)

Tạ ơn vì Hồng Ân Đức Cậy: xếp đội hình mỏ neo

N2: Lạy Cha, chúng con dâng lời tạ ơn Cha! vì giữa những gian nan thử thách của niềm tin, Cha vẫn luôn đồng hành và gìn giữ Giáo Hội Việt Nam chúng con. Xin cho mỗi người trẻ chúng con luôn vững lòng cậy trông vào Chúa giữa bao thách đố của thời đại, không bao giờ mất niềm hy vọng, nhưng luôn biết neo mình vào điểm tựa vững chắc là Thiên Chúa. (Hát)

Tạ ơn vì Hồng Ân Đức Mến: xếp đội hình trái tim

N3: Lạy Cha, chúng con dâng lời tạ ơn Cha vì Tình Yêu Cha và lòng yêu mến Giáo Hội mà biết bao bạn trẻ ngày đêm hiến mình dấn thân xây dựng xã hội và Giáo Hội qua những lao nhọc hằng ngày trong các nhà máy, phân xưởng, nơi trường học, trên giảng đường hay đồng ruộng quê hương…không ngừng làm chứng tá cho Tình Yêu Cha, để tình yêu Cha hiện diện khắp mọi nơi.(Hát)

4. SAI ĐI

Dâng biểu tượng Con Thuyền: Một bạn dâng mô hình con thuyền bằng gỗ hay tre đặt trên giá bên cạnh giá để sách Thánh Kinh. (trên con thuyền có gắn những chiếc cờ nhỏ làm bằng giấy mầu, cán cờ làm bằng tăm. Khi dâng đọc lời dẫn)

Dẫn: Các Bạn thân mến! Như con thuyền lênh đênh trên biển cả, chúng ta tiếp tục dâng lên Chúa hành trình đức tin của chúng ta, để lời mời gọi “Thầy đây, đừng sợ!” luôn thúc bách mỗi người bạn trẻ chúng ta. Cho dù năm Đức Tin đang dần khép lại nhưng chúng ta vẫn hăng hái ra khơi trên con thuyền đức tin qua việc bén rễ sâu hơn niềm tin vào chính Chúa Giêsu Kitô, để chúng ta không sợ hãi dấn mình vào công cuộc Loan Báo Tin Mừng và Phúc Âm Hóa của Hội Thánh. Giờ đây, tất cả các bạn trẻ chúng ta được chính Giáo Hội sai chúng ta ra đi làm chứng nhân cho Chúa Kitô, để Tin Mừng được thấm nhuần vào mọi môi trường chúng ta sống và hiện diện. Chúng ta cùng ra khơi với Đức Kitô và cứ an tâm “Thầy đây, đừng sơ!”

Cộng đoàn hát: Này chính Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng…(trong khi hát các bạn xếp thành 2 hàng dọc đi lên giá để chiếc thuyền gắn tờ giấy hình tròn có tên của bạn cùng với cảm nghiệm về đức tin mà bạn đã viết trong lúc cử hành tạ ơn, lên trên con thuyền như dấu chỉ bạn ước muốn ra khơi cùng với Đức Kitô, đồng thời lấy một chiếc cờ như dấu chỉ bạn nhận lời sai đi của Giáo Hội và đi ra khỏi nơi cử hành trở lại môi trường bạn đang sống hay làm việc. Bài hát kết thúc khi hết người).

Sr. Teresa Mai Diễm Hương, FMA