Wednesday, May 23rd

Last update:03:04:02 AM GMT

You are here: Tư liệu Suy niệm Lời Chúa Thiên Chúa mời gọi chúng ta rộng mở cho niềm vui

Thiên Chúa mời gọi chúng ta rộng mở cho niềm vui

Email In PDF.

Phúc âm thánh Luca triển khai trình thuật truyền tin cho Đức Maria như ống kính quay phim: khởi đi từ sự bao la của các tầng trời, dần thu hẹp tầm nhìn đến một làng bé nhỏ, rồi đến một ngôi nhà, đến một thiếu nữ giữa muôn ngàn thiếu nữ khác, chú tâm đến những chuyện và những suy nghĩ của cô.

Thiên Thần Gabriel vào nhà và ý tưởng tuyệt vời của Thiên Chúa tỏ lộ cho bạn, đụng chạm vào đời sống hàng ngày của bạn, vào nhà của bạn. Ngài làm điều đó trong ngày lễ hội, trong thời gian khó khăn hoặc khi bạn nói với người bạn thương mến những lời tốt đẹp nhất.

Lời đầu tiên của sứ thần không phải chỉ là lời chào đơn thuần nhưng lời ấy vang lên điều tốt lành và hiếm có mà tất cả chúng ta đều tìm kiếm trong mọi lúc: niềm vui! “Hãy vui lên, hãy nhảy mừng, hãy hạnh phúc!”. Sứ Thần không đòi: hãy cầu nguyện, hãy quỳ gối, hãy làm điều này điều kia. Nhưng một cách đơn giản đó là hãy rộng mở cho niềm vui, như cánh cửa mở toang ra cho ánh mặt trời. Thiên Chúa đang ở gần, Ngài xiết chặt bạn trong vòng tay Ngài: Ngài đến và mang theo lời hứa hạnh phúc.

Lời thứ hai của sứ thần tỏ lộ lý do của niềm vui: bà đầy ân sủng. Một thành ngữ mới, chưa bao giờ được vang lên trong Kinh Thánh hay trong các đền thờ, chẳng bao giờ nghe thấy theo nghĩa đen, lời ấy làm Maria bối rối: Mẹ được Thiên Chúa phủ đầy – Đấng đã cúi xuống trên Mẹ và yêu thương Mẹ. Tên của Mẹ là: được yêu đến muôn đời. Cách dịu ngọt và tự do, Ngài không hề hối tiếc vì đã yêu.

Sứ Thần gọi mẹ là Đấng đầy ân sủng hay nghĩa tương tự là Đấng Vô Nhiễm. Mẹ đầy ân sủng không phải vì Mẹ đã nói lời Xin vâng với Thiên Chúa nhưng bởi vì Thiên Chúa đã nói lời xin vâng với Mẹ trước. Thiên Chúa cũng nói lời xin vâng ấy với từng người chúng ta: mỗi người chúng ta đều tràn đầy ân sủng, đều được yêu như chúng ta là và vì những gì chúng ta là: dù chúng ta tốt lành hay không, mỗi người chúng ta đều được yêu thương đến muôn đời.

Lời đầu tiên của Mẹ không phải là lời Xin vâng nhưng là một câu hỏi: làm sao điều ấy có thể thực hiện được? Mẹ đang ở trước mặt Thiên Chúa với tất cả phẩm giá làm người của mình, với tình mẫu tử của người nữ, với ước mong hiểu được. Mẹ dùng trí khôn của mình và rồi đáp tiếng xin vâng – một tiếng xin vâng tự do và sáng tạo. Này tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa - như các ngôn sứ và các tổ phụ đã nói. Nữ tỳ là lời nói không hề thụ động chút nào: nữ tỳ của vua là người đầu tiên sau vua, người cộng tác và kiến tạo cùng với người tạo dựng. “Lời đáp trả của Đức Maria là một thực tại tự do, không phải là sự vâng phục cưỡng ép. Lời đáp trả đó hoàn toàn là sự chọn lựa cá nhân trong sự ý thức, Mẹ nói tiếng xin vâng can đảm như thế, đối nghịch với dự phóng của mình, và dọi phóng đến những dự phóng của Thiên Chúa” (M. Marcolini). Lịch sử của Mẹ Maria cũng là lịch sử của tôi, của bạn. Trong nhà của bạn, Sứ Thần vẫn đang mời gọi và Ngài nói với bạn rằng: bạn đầy ân sủng! Thiên Chúa ở trong bạn, Ngài phủ đầy sự sống nơi bạn.

Padre Emes Ronchi

Sr. Maria Đăng Lan, FMA chuyển ngữ