Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ký sự: Thứ Ba 04.03.2014 - Ngày làm việc đầu tiên của TTN 27

Ký sự: Thứ Ba 04.03.2014 - Ngày làm việc đầu tiên của TTN 27

Email In PDF.

Khởi đầu ngày làm việc chúng tôi nguyện gẫm, kinh sáng và dâng thánh lễ theo các nhóm ngôn ngữ lúc 6 giờ 30 sáng.

Lúc 9 giờ sáng, chúng tôi vào hội trường để lắng nghe đoạn Lời Chúa và cầu nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần. Cha Cereda hướng dẫn phương pháp làm việc. Tổng Tu nghị (TTN) 27 sử dụng phương tiện kỹ thuật và mạng internet. Hạn chế in các tài liệu trên giấy. Tất cả tài liệu làm việc được đều thấy trên mạng riêng của TTN 27. Ngay cả việc bỏ phiếu và bầu cử đều thực hành trên laptop. Việc hiện diện của các thành viên cũng được kiểm tra trên hệ thống vi tính điều hành. Chỗ ngồi của các thành viên trong hội trường được cố định.


Trước khi bắt đầu ngày làm việc, Cha Cereda giới thiệu danh tánh các thư ký do cha Bề Trên Cả (BTC) chỉ định. Tất cả thư ký đều là những hội viên người Ý. Hai trong số họ là những hội viên mà tôi đã quen biết nhiều năm trước đây (cha Marcoccio Francesco và cha Berto Gino).

Kế đến, cha BTC mời các thành viên TTN lắng nghe phần giới thiệu cuốn sách mới “Fonti salesiane” (Các nguồn Sa-lê-diêng). Đây là cuốn sách mà TTN 26 muốn thực hiện. Cha BTC rất hài lòng về cuốn sách này và mong muốn cuốn sách này được dịch ra các ngôn ngữ khác nhau để các Sa-lê-diêng có thể kín múc nguồn mạch đích thực về con người và tinh thần Don Bosco.

Cuốn sách được hoàn thành sau 5 năm, nó thu tập tất cả các tài liệu đích thực và quí giá của chính Don Bosco, của các chứng nhân hay những gì liên quan đến Don Bosco. Các tác giả thực hiện cuốn sách này gồm cha Francesco Motto SDB, José Manuel Prellezo SDB, Aldo Giraudo SDB. Ba vị này là những nhà nghiên cứu có thế giá về lịch sử và tinh thần của Don Bosco.

Sau phần trình bày về cuốn sách, cha Cereda nói về những nguyên tắc và nội qui làm việc của TTN 27.

Chúng tôi dùng bữa trưa lúc 1 giờ. Cha Giám tỉnh Venezuela, Don Luciano, hỏi thăm về thầy Minh Thăng (truyền giáo ở Venezuela, hiện năm thứ 1 thần học ở Rinaldi) và ngài mong muốn thầy sẽ trở lại sứ vụ truyền giáo ở đây.

Sau bữa ăn, ban sinh động thể thao (tôi đại diện miền để tham dự vào ban này) có tổ chức thể thao. Tôi tham gia vào đội bóng rổ. Bầu khí vui vẻ và huynh đệ trên sân bóng. Dù một số vị giám tỉnh đã lớn tuổi, nhưng tinh thần thể thao còn rất cao và năng động.

Chúng tôi bắt đầu làm việc lúc 15 giờ 30 để bầu ba người điều hành nhóm. Mỗi vùng đề cử các ứng viên để các thành viên bỏ phiếu. Ba ứng viên được bầu chọn: Leonardo Mancini (114 phiếu – vòng 1), Jayapalan Raphael (135 phiếu – vòng 2), Manolo Jimenez (119 phiếu – vòng 2).

Mỗi người được phát một cuốn sách của Cha BTC trình bày cách chi tiết về mọi lãnh vực của Tu Hội trong sáu năm qua. Cuốn sách gồm 450 trang. Các thành viên được mời gọi đọc để có thể đóng góp ý kiến.

Huấn từ tối do cha Giám tỉnh vùng Trung Đông chia sẻ. Ngài nói về tình hình đau thương mà dân chúng phải gánh chịu do chiến tranh gây ra. Đây là một tỉnh dòng rộng lớn về địa lý (bao gồm 7 nước) với con số hội viên khoảng hơn 110. Các anh em Sa-lê-diêng đang can đảm trụ lại tại những nơi có chiến tranh và đang làm chứng cách anh dũng ơn gọi của mình. Cha giám tỉnh vùng Trung Đông đã khóc khi chia sẻ huấn từ tối. Một tràng pháo tay dài dành cho ngài, để cảm thông và tỏ lòng ưu ái của cả Tu Hội dành cho những anh em đang sống và làm việc trong những hoàn cảnh nguy hiểm.

Roma, 4.3.2014

Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, SDB