Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ký sự TTN 27: Thứ Sáu 07.03.2014

Ký sự TTN 27: Thứ Sáu 07.03.2014

Email In PDF.

Trong giờ họp khoáng đại sáng nay, người điều hành buổi họp dừng lại đôi phút để chúc mừng sinh nhật một thành viên TTN 27. Kế đến, Cha Bề Trên Cả (BTC) Pasqual Chavez thông báo về tình trạng sức khỏe của cha Bregolin. Cha Bregolin tạm ổn định, tuy nhiên ngài vẫn nằm ở bệnh viện.

Cha thư ký Gino Berto đọc biên bản của ngày làm việc hôm qua. Tất cả góp ý về văn bản và giơ tay biểu quyết đồng thuận. Cha Cereda đọc thư của Bề trên Tổng quyền dòng cha Orione Luigi, cha Flavio. Trong thư, ngài tỏ lòng hiệp ý cầu nguyện với các anh em Sa-lê-diêng về biến cố quan trọng Tổng Tu Nghị (TTN) 27 của Tu Hội thánh Phanxicô Salê.


Các nhóm đọc văn bản đúc kết cuộc họp nhóm hôm qua. Các nhóm đưa ra những thách đố và đường hướng hành động. Những bảng tổng kết của các nhóm nói lên hiện trạng thực tế của Tu Hội. Một điểm báo động mà các nhóm đề cập tới đó là căn tính Sa-lê-diêng và đời sống cộng thể. Mỗi hội viên Sa-lê-diêng cần có một sự hối cải tận căn để sống căn tính ơn gọi Sa-lê-diêng của mình và kiến tạo đời sống cộng thể trở nên môi trường thánh thiêng và huynh đệ. Các nhóm cũng nhấn mạnh và lưu tâm tới việc đào luyện (đào luyện ban đầu và việc đào luyện liên tục) và phẩm chất của các nhân viên đào luyện.

Đã đến lúc mỗi người Sa-lê-diêng chúng ta hối cải (như lời của Cha BTC đã nói trong cuốn sách của ngài trình bày về tình hình Tu Hội “Relazione del Rettor Maggiore”), đặt Thiên Chúa ở vị trí trọng tâm trong cuộc sống của chúng ta, khiêm nhường cộng tác với nhau để xây dựng một cộng thể huynh đệ dựa trên nền tảng chân lý của Tin Mừng, chứ không dựa trên sự thỏa hiệp của con người. Chúng ta sẽ không trở nên tốt hơn, nếu chúng ta không có tâm hồn khiêm nhường và hối cải.

Trong cuộc họp khoáng đại sáng nay, các thành viên TTN 27 đóng góp ý kiến về những thách đố, hiện trạng và đường hướng của Tu Hội. Các thành viên chỉ có 3 phút để đóng góp ý kiến và phải đăng ký qua mạng. Tên của người đóng góp ý kiến sẽ xuất hiện trên màn hình lớn.

Tôi đã phát biểu ý kiến của mình trong cuộc họp khoáng đại sáng nay. Đây là nội dung lời phát biểu bằng tiếng Ý (và tiếng Anh­) của tôi:

Appartengo alla giovane generazione salesiana. Ho seguito la vocazione salesiana perché ho ricevuto una testimonianza autentica da qualche confratello salesiano che vive la sua vocazione con convinzione e credibilità. Dicono i miei studenti teologi: Siamo stanchi di superiori che parlano bene della vita religiosa ma non mettono in pratica quello che dicono. Mi piace molto il tema del CG 27: “Testimoni della radicalità evangelica”. Cerchiamo di sviluppare questo tema in un documento breve, concreto per seguire, per rinnovare la nostra identità vocazionale e per trasformare la nostra congregazione.

I belong to the young generation of Salesians. I answered to the call because I saw the authentic witness of some Salesian confreres who live their life with conviction and in a credible way. My students of theology say: “We are tired of superiors who speak well of religious life, but do not practice what they say”. In fact, I like very much the theme of GC27: “Witnesses to gospel radicality”. Let us try to develop this theme in a document which is brief, practical in order to follow it, to renew the identity of our vocation and to transform our Congregation.

Những đóng góp ý kiến của các thành viên thật hay và quí giá, bởi vì, qua những góp ý này, các thành viên TTN 27 có cái nhìn thực tế về những điều tích cực và tiêu cực của đời sống Sa-lê-diêng trên thế giới, hầu tìm ra hướng đi để sống cách viên mãn, duy trì và trao ban ơn đoàn sủng Sa-lê-diêng cho giới trẻ dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Cha BTC đã đúc kết cuộc họp sáng nay về tình hình Tu Hội. Ngài nói rằng hai tài liệu “Relazione del Rettor Maggiore” và “bài phát biểu trong ngày khai mạc TTN 27” là những phản ánh thực tế Tu Hội. Ngài cám ơn những đóng góp của các thành viên, vì những góp ý sẽ giúp làm sáng tỏ hướng đi sắp tới của Tu Hội.

Cha BTC cũng mời gọi các hội viên hãy đọc và suy gẫm các lá thư của ngài, các tài liệu của những TTN trước để đem vào thực hành những lời dạy dỗ chính thức của Tu Hội. Hơn bao giờ hết, mỗi người Sa-lê-diêng hãy trở nên những nhà thần nghiệm. Nhà thần nghiệm là người có kinh nghiệm thâm sâu với Thiên Chúa trong cuộc sống của mình, để rồi ra đi gặp gỡ, trao ban cho anh chị em hoa trái tốt lành.

Ngay trong giờ giải lao ban sáng, Tỉnh dòng Việt Nam gởi quà tặng cho mỗi thành viên TTN 27 một tượng Đức Mẹ Việt Nam. Tượng Đức Mẹ cao khoảng 15 cm, đúc bằng bột đá do nghệ nhân Văn Chương thực hiện.

Cha BTC và các thành viên TTN 27 rất thích món quà đầy ý nghĩa của tỉnh dòng. Các vị tỏ lòng cám ơn tỉnh dòng Việt Nam.

Sau bữa trưa, tôi xuống chơi thể thao với các thành viên TTN. Đây là giây phút để giải tỏa những mệt mỏi của những giờ làm việc. Những tiếng cười thân tình luôn được thể hiện trên sân chơi.

Vào lúc 15 giờ 30, chúng tôi tiếp tục cuộc họp khoáng đại tại hội trường lớn để lắng nghe bản đúc kết của các nhóm và những góp ý của các thành viên sáng nay.

Kế đến, chúng tôi đi họp theo nhóm để góp ý về bản đúc kết vừa lắng nghe và đưa ra những điều quan trọng và cấp thiết hiện nay liên quan tới đời sống Sa-lê-diêng.

Chúng tôi quay lại hội trường lớn lúc 17 giờ 45 để họp khoáng đại. Hiện diện ở trên hội trường có Cha BTC và tất cả các thành viên tổng cố vấn (ngoại trừ cha Phó BTC vì lý do sức khỏe) để trả lời một danh sách dài những câu hỏi của thành viên TTN 27 đặt ra.

Cha BTC trả lời câu hỏi 30 về việc tái cấu trúc lại những công cuộc Sa-lê-diêng không còn hoạt động tốt. Không thể nào kéo lê những công cuộc đang thoi thóp trong hoạt động. Theo ngài, thách đố lớn nhất của Tu Hội hiện nay là đời sống cộng thể (đời sống thiêng liêng, huynh đệ).

Cha Cereda trả lời những câu hỏi 5 liên quan đến đào luyện. Ngài nói nhiều về đào luyện liên tục. Rất nhiều giám đốc thiếu khả năng để hướng dẫn anh em hội viên trong giai đoạn đào luyện liên tục, nhất là thời gian Quinquenio. Ngài nói về kế hoạch mà Tu Hội (trong sáu năm qua) muốn các cộng thể đào luyện phải có ê-kíp đào luyện có phẩm chất tốt và ổn định về con số nhân viên đào luyện. Nhưng nhiều tỉnh dòng vẫn chưa lưu tâm tới và chưa đưa ra thực hành lời mời gọi này. Thiếu người đồng hành ơn gọi, cha linh hướng trong các nhà đào luyện. Kế hoạch này cần phải được thực hiện.

Cha BTC nói về tình hình khủng hoảng chung của các dòng tu trong Giáo Hội. Theo ngài, Tu Hội chúng ta ít bị khủng hoảng nhất.

Cha Fabio Attard (Cố vấn về Mục vụ Giới trẻ) trả lời về sự làm việc chung giữa các lãnh vực của ban cố vấn trung ương. Cha Filiberto (Cố vấn về Truyền thông) nói về những kế hoạch mà các ban ngành trung ương làm việc chung với nhau. Cha Klement Vaclav nói tới não trạng làm việc chung.

Cha BTC trả lời câu hỏi 4 về việc gì Tu Hội phải làm để chứng tỏ sự triệt để Tin Mừng. Ngài nhấn mạnh tới yếu tố cá nhân. Mỗi người phải trở nên cuốn Tin Mừng sống, chứng tá một đời sống đơn giản. Ngài lấy mẫu gương của Mẹ Têrêsa và Đức Thánh Cha Phanxicô như mẫu gương của đời sống khó nghèo, vì người nghèo. Ngài mời gọi hội viên có những quyết định can đảm để sống thanh bạch, giản dị.

Thầy Paul Muller (Tổng Quản lý) trả lời về vấn đề kinh tế của Tu Hội. Ngài nhấn mạnh tới sự minh bạch và công khai trong việc quản lý của tỉnh dòng, về những tài sản của tỉnh dòng.

Cha BTC trả lời về sự khan hiếm ơn gọi sư huynh. Theo ngài, Tu Hội cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa.

Cha Cereda trả lời về vấn đề rời bỏ ơn gọi của các hội viên Sa-lê-diêng. Có nhiều nguyên nhân: động lực ơn gọi không rõ ràng, sự thiếu đồng hành, nâng đỡ khi biết những anh em có khó khăn trong ơn gọi. Các hội viên trong thời kỳ đào luyện liên tục thiếu người đồng hành thiêng liêng.

Cha BTC nói về đời sống cộng thể. Ngài nhấn mạnh tới con số hội viên và chất lượng của đời sống hiệp nhất. Một điều liên quan tới đời sống cộng thể mà Cha BTC Pasqual Chavez nhấn mạnh và báo động. Ngài nói rằng có nhiều tỉnh dòng “hi sinh” một anh em hội viên khi để cho anh em hội viên đó sống một mình, chỉ để giữ một công cuộc nào đó. Đời sống Sa-lê-diêng là đời sống cộng thể. Không có một lý do nào để bào chữa việc một anh em sống một mình vì một công cuộc nào đó. Ngài trích lại lời của Don Bosco khi định nghĩa về cộng thể: Theo Don Bosco, cộng thể là những anh em sống cùng một nơi chốn, có cùng một tinh thần và cùng chia sẻ sứ mệnh tông đồ.

Điều này làm cho tôi suy nghĩ nhiều. Quả thực, tỉnh dòng Sa-lê-diêng Việt Nam chúng ta đang ở trong tình trạng báo động này!!! Cần phải thức tỉnh và chấn chỉnh tình trạng này. Phải nhớ rằng chúng ta được Thiên Chúa mời gọi sống chung với nhau để thi hành một sứ mệnh. Đừng để những lý do xem ra hợp lý, mà đánh mất đời sống cộng thể là yếu tố cốt lõi của đời sống Sa-lê-diêng. Xin mọi người chúng ta hãy suy gẫm lời của Don Bosco và lời nhắc nhở nghiêm túc của Cha BTC!!!!

Cha BTC nói về sự cộng tác của người Sa-lê-diêng với người đời. Ngài nhấn mạnh nhiều lần rằng: Thiếu sự cộng tác của người đời, chúng ta không có tương lai. Họ không phải là những người làm công, những người cộng tác, nhưng nên nhớ rằng họ là những người đồng trách nhiệm trong sứ mệnh Sa-lê-diêng. Chúng ta cần phải đem vào thực hành những gì mà TTN 24 kêu mời trong việc cộng tác với người đời. Tránh não trạng nghi ngờ, tránh né trong việc cộng tác với người đời trong các công cuộc và sứ mệnh Sa-lê-diêng.

Chúng tôi kết thúc buổi họp khoáng đại lúc 19 giờ 00. Sau đó chúng tôi đi đàng Thánh Giá và dùng bữa tối lúc 20 giờ. Tôi có dịp nói chuyện nhiều với các cha Giám tỉnh Áo trong bữa ăn.

Cám ơn Chúa vì một ngày làm việc bận rộn, nhưng có rất nhiều điều quí giá mà Ngài đã gởi đến cho mỗi thành viên TTN 27. Xin các anh em sdb Việt Nam tiếp tục hiệp thông với TTN 27 trong lời cầu nguyện để hoa trái của Chúa Thánh Thần được thể hiện.

Roma, 07.03.2014

Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, SDB