Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Lá thư số 2 của Cha Giám Tỉnh từ Pisana 07.03.2014

Tổng Tu Nghị 27: Lá thư số 2 của Cha Giám Tỉnh từ Pisana 07.03.2014

Email In PDF.

Pisana, ngày 07 tháng 3 năm 2014

Kính gửi : Quý Cha Giám Đốc,
               Quý Cha Trưởng Hiện Diện
               và anh em Salêdiêng,

Kính thưa Quý Cha,

Anh em Salêdiêng rất thương mến,

Giai đoạn mở đầu, chuẩn bị cho các thành viên bước vào Tổng Tu Nghị đã khép lại. Sau những ngày hành hương về nguồn, tất cả các thành viên đã cử hành tuần tĩnh tâm thật sốt sắng, với những bài giảng và hướng dẫn suy niệm của Cha Juan José Bartolomé, thư ký Cha Bề Trên Cả. Nội dung các đề tài tĩnh tâm đều xoay quanh chủ đề của Tổng Tu Nghị : Chứng tá cho lối sống triệt để theo Tin Mừng; trong đoàn sủng Salêdiêng, chúng ta phải trở thành người thần nghiệm trong Thánh Linh, ngôn sứ loan báo tình huynh đệ và là tôi tớ phục vụ giới trẻ. Kết thúc tuần tĩnh tâm, Tổng Tu Nghị đã dành cả một ngày để tri ân, cầu nguyện cho các anh em Salêdiêng đã qua đời và cử hành nghi thức sám hối. Thật hiếm thấy hình ảnh các bề trên cùng nhau đi xưng tội đông đảo như thế ! Quả vậy, suy tư về thực trạng của Tu Hội cũng phải là những nghĩ suy khởi đi từ chính mình, bởi Tu Hội là chính mỗi người chúng ta. Chúng ta không thể đặt Tu Hội ở ngoài mình, cả về thể lý cũng như về tinh thần. Nhất là chúng ta không thể đổi mới Tu Hội nếu như mỗi người chúng ta không hoán cải canh tân ngay tự bản thân. Thế nên, tuần tĩnh tâm cũng có chủ đích giúp cho các thành viên Tổng Tu Nghị biết đối diện ngay với chính mình, trước khi muốn nói gì về Tu Hội.

Nhìn lại những giới hạn, những thiếu sót nơi bản thân, ai trong chúng ta cũng cảm thấy ái ngại, dễ nản lòng vì những yếu kém. Nhưng đây là lúc Tu Hội mang lại cho chúng ta niềm vui lớn, khi chúng ta biết nhìn vào những anh em hội viên khác, để nhận ra rằng Tu Hội không dừng lại ở những cá nhân, song còn bao gồm cả những người được Chúa sai đến để bổ sung cho những giới hạn, để lấp đầy những thiếu sót của chúng ta. Thiên Chúa đã soi sáng cho Cha Thánh Gioan Bosco thiết lập một gia đình rộng lớn, bao gồm nhiều người Salêdiêng khác nhau, không chỉ cho một sứ mệnh to lớn phục vụ các thanh thiếu niên, nhưng cũng là để giúp cho mỗi người chúng ta hoàn bị chính mình và nên thánh.

Hình ảnh Tổng Tu Nghị thật đẹp với những khác biệt về màu da, ngôn ngữ, văn hóa đã giúp chúng ta biết trân quý các giá trị của người anh em sống bên cạnh. Các sinh hoạt của Tổng Tu Nghị phản chiếu nét đẹp của ơn đoàn sủng Salêdiêng, vừa hiệp nhất vừa phong phú. Đó là ơn hiệp nhất trong đa dạng mà Chúa Thánh Thần đã tặng ban cho Tu Hội.

1. Khởi hành

Không thể không nói đến những khuôn mặt rạng rỡ, những tràng pháo tay dồn dập, những lời chúc mừng rất đẹp trong ngày khai mạc Tổng Tu Nghị 27. Sư hiện diện của các hồng y, giám mục, các đại diện cao nhất trong đại gia đình Salêdiêng, đã nói lên tình hiệp thông, lòng tri ân, tín nhiệm cũng như những lời cầu chúc tốt lành dành cho Tu Hội. Tất cả đã mang đến cho chúng ta niềm vui tràn đầy. Nhưng đây không phải là niềm vui thành đạt khi thu lượm được nhiều thành quả, mà là niềm vui lên đường, niềm vui xuất hành hướng đến tương lai. Ngay trong ngày khai mạc, bản báo cáo của Cha Bề Trên Cả về 12 năm nhiệm kỳ của ngài không nói nhiều đến những thành tựu, nhưng là đưa ra những thánh đố dựa vào những sự kiện đã qua, để cho thấy rõ hơn con đường Tu Hội sẽ phải tiến lên trong thời gian tới. Đó chính là lịch sử của Tu Hội, vốn luôn mang dấu ấn tình thương của Chúa Quan Phòng; đó là những kinh nghiệm quý báu cho chúng ta cùng tạ ơn Chúa và suy tư về chính mình. Kết hợp với bản báo cáo của các Tổng cố vấn đặc trách, các Tổng cố vần vùng,.. tất cả đã cống hiến cho chúng ta một bức tranh toàn diện về Tu Hội, công trình của Chúa Thánh Thần, ơn đoàn sủng Salêdiêng trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Chính vì thế, Tổng Tu Nghị đã dành cả một tuần, để nghiên cứu, thảo luận về bản báo cáo của Cha Bể Trên Cả, cũng như để cầu nguyện hầu có thể nhận biết được con đường Chúa muốn Tu Hội chúng ta bước tới với một lòng tin vững chắc.

Hành trình Tổng Tu Nghị đang cử hành phải chăng đã báo trước cho chúng ta hành trình hướng đến tương lai của Tu Hội, và cũng là hành trình của mỗi người chúng ta, một hành trình phải mang được dấu ấn thần linh, mang đậm tính ngôn sứ và tinh thần phục vụ đích thực của người tôi tớ. Thế nên, chúng ta cũng hãy cùng với Tổng Tu Nghị và Tu Hội bắt đầu ngay cuộc hành trình này, bằng cách tha thiết cầu xin Chúa giúp cho mỗi người chúng ta biết nhận ra thánh ý ngài và bắt đầu đổi mới cuộc sống mình, để thực sự là chứng nhân trung thành sống theo tiếng Chúa.

2. Trên con đường hoán cải và hy sinh

Có thể nói, hành trình của Tổng Tu Nghị 27 cũng là hành trình của mùa Chay thánh. Chỉ một ngày sau khi khai mạc, Tổng Tu Nghị đã cử hành Thứ Tư Lễ Tro và Tổng Tu Nghị sẽ kết thúc vào ngày Thứ bảy trước Lễ Lá. Sự kiện cụ thể này mời gọi chúng ta hãy cùng với Tổng Tu Nghị bước đi vào con đường hoán cải cách triệt để trong tinh thần của mùa Chay thánh. Ơn hoán cải không chỉ dành cho cá nhân, nhưng còn dành cho cộng thể, cho Tỉnh Dòng, và giờ đây, cho toàn Tu Hội. Hoán cải là lời kêu gọi đầu tiên của Chúa Giêsu trong Tin Mừng và được kèm theo yêu cầu "trở về" : "Vậy anh em hãy hoán cải và trở lại cùng Thiên Chúa" (Cv 3,19). Hoán cải được gắn kết với việc trở về. Lời mời gọi của Tổng Tu Nghị nhắc nhở người Salêdiêng hãy mạnh mẽ hoán cải, nghĩa là đổi mới canh tân, để có thể quay trở về với Don Bosco, về với giới trẻ.

Với ý thức trách nhiệm rất lớn trong việc định hướng cho Tu Hội trong thời gian tới, Tổng Tu Nghị hiện đang nỗ lực hết sức để suy tư, cầu nguyện và phân định ý Chúa. Các Tiểu Ban cũng như các Tổ làm việc được hình thành mau lẹ. Thời gian làm việc liên tục tăng lên theo khối lượng công việc. Ban Thư Ký có bốn người nay cần đến nhiều người giúp đỡ, nhất là trong việc phiên dịch và tổng kết các bản văn. Trước đó, Tổng Tu Nghị đã bầu chọn thêm nhân sự để cùng với Điều hành viên thiết lập Ban Điều Hành. Rất nhiều ý kiến dưới nhiều quan điểm khác nhau được đề xuất trong các phiên họp, nói lên bao trăn trở đầy tâm huyết của người Salêdiêng trên toàn thế giới. Nhóm Việt Nam cũng đã lên tiếng, đóng góp kinh nghiệm thực tiễn của mình. Cha Bề Trên Cả và Ban Tổng Cố Vấn tiếp tục soi sáng cho Tổng Tu Nghị trong mọi lãnh vực, nhằm tìm ra giải pháp cho những thách đố đang chờ đợi. Trong lúc này, mọi thành viên của Tổng Tu Nghị đều nỗ lực hy sinh làm việc, suy tư và cầu nguyện.

Đó cũng là tinh thần sống mùa Chay của người Salêdiêng. "Họ không tìm những việc đền tội phi thường, nhưng chấp nhận những đòi hỏi hằng ngày và những từ bỏ của đời sống tông đồ" (HL 18). Thánh thiện Salêdiêng là vui vẻ chu toàn bổn phận được trao phó cho mình. Lời xác định thật đơn giản, nhưng thực hành lại không dễ dàng chút nào khi đứng trước cuộc sống thực tế của cá nhân, của cộng thể. Tổng Tu Nghị kêu gọi chúng ta phải sống sao cho đời mình được trở nên chứng tá cho Tin Mừng, loan báo được ý nghĩa và giá trị nền tảng của đời sống thánh hiến Salêdiêng. Không có người Salêdiêng nửa vời. Hoặc là Salêdiêng thánh thiện, hoặc không là Salêdiêng. Cha Bề Trên Cả Pascual Chavez đã nêu rõ khi báo cáo cho Tổng Tu Nghị : "Vấn đề của chúng ta lúc này không phải là lo nghĩ đến sự tồn tại của Tu Hội, nhưng là làm thế nào để người Salêdiêng sống đích thực hơn, đúng nghĩa hơn theo cắn tính của mình, để trở nên chứng nhân thật sự cho Tin Mừng". Đây chính là bổn phận, là những đòi hỏi thường ngày chúng ta sẽ phải thi hành trong cái thế giới phàm tục ngày nay.

Mùa Chay không dừng lại ở những hy sinh, khổ chế, nhưng mùa Chay còn mở cửa cho chúng ta tiến vào kế hoạch huyền nhiệm của Thiên Chúa, trong niềm vui hướng đến ngày Phục Sinh và cuộc sống mới dồi dào. Chúng ta sống không chỉ với những hy sinh từ bỏ và cũng chẳng chạy theo những thành công trước mắt; nhưng chúng ta sống trong niềm hy vọng và đó cũng là một trong những ý nghĩa quan trọng của mùa Chay. Với nỗ lực hy sinh cao độ trong lúc này, Tổng Tu Nghị ấp ủ niềm hy vọng Tu Hội sẽ được đổi mới, được tái sinh. Chúng ta cũng vậy, cùng đi với Tổng Tu Nghị trong tinh thần mùa Chay, chúng ta cùng vui mừng và hy vọng được trở nên những người Salêdiêng mới, người thần nghiệm, ngôn sứ và tôi tớ, như Thiên Chúa mong muốn.

Anh em rất thân mến,

Chúng ta sẽ tiếp tục đồng hành với Tổng Tu Nghị bằng lời cầu nguyện và hy sinh. Chúng ta sẽ cùng đi với Tổng Tu Nghị trong hành trình mùa Chay, với quyết tâm hoán cải và canh tân, không chỉ trong bốn mươi ngày, nhưng là trong suốt đời thánh hiến Salêdiêng.

Nguyện chúc anh em những ngày Chay thánh tràn đầy ân phúc và bình an của Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh.

Thương mến trong Don Bosco,

JM Trần Hòa Hưng, SDB