Friday, Jul 20th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Tỉnh Dòng Trung Đông: Hòa bình - Salaam … Shalom

Tổng Tu Nghị 27: Tỉnh Dòng Trung Đông: Hòa bình - Salaam … Shalom

Email In PDF.

(ANS - Roma): Tỉnh Dòng Trung Đông được thành lập cách nay hơn 100 năm, hiện đang trải rộng công cuộc Sa-lê-diêng tại 7 quốc gia. Tối thứ ba ngày 4 tháng 3, Cha Giám Tỉnh của Tỉnh Dòng, Cha Abuna Munir El Rai đã nói huấn từ tối cho các thành viên Tổng Tu Nghị.

Ngài nói: “Đây là Tỉnh Dòng phức tạp nhất thế giới. Có sự khác biệt lớn về văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử và các truyền thống, sự đa dạng của các hệ phái nơi các Giáo Hội Đông Phương, sự xung đột giữa các quốc gia, rồi vấn đề nan giải của Palestine, và nhất là sự hiện diện đông đảo của anh em Hồi Giáo.”

Tỉnh Dòng cũng làm việc tại các thánh địa của 3 tôn giáo độc thần lớn trên thế giới (Công giáo, Do thái giáo và Hồi giáo). Tỉnh Dòng chúng tôi không tới 100 hội viên, làm việc trong 13 cộng thể tại 7 quốc gia: Palestine, Israel, Syria, Libanô, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Chúng tôi tổ chức các nguyện xá, đảm nhận các giáo xứ, mở những trung tâm huấn nghệ, có những trung tâm cộng tác viên Sa-lê-diêng địa phương,… giống như các Tỉnh Dòng khác, và có thêm học viện thần học Ratisbonne. Cũng có một vài đền thánh ở vùng Beitgemal có liên quan lịch sử đến Thánh Stêphanô, và Đầy Tớ Chúa Simon Srugi, có xưởng chế rượu ở Beitgemal và Cremisan, có trung tâm mỹ thuật, có một bảo tàng quốc tế về việc Chúa sinh ra và một xưởng làm bánh ở Belem.

Tỉnh Dòng Trung Đông cùng với cả vùng đó, hứng chịu một làn sóng phản kháng dữ dội từ cuối năm 2010 sang đến đầu năm 2011. Bạo động làm xáo trộn xã hội Ả Rập về mọi phương diện: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, tôn giáo, giáo dục …

Đây là bối cảnh cụ thể mà anh em Sa-lê-diêng chúng tôi và các cộng đoàn Kitô giáo đang sống. Chúng tôi cùng nhau mang chở chứng tá về tình hiệp thông huynh đệ, bất kể sự dị biệt về văn hóa, tuổi tác hay các nền giáo dục.

Trong các cộng đoàn giáo dục Sa-lê-diêng, chúng tôi luôn rộng mở đón các bạn trẻ và cả người lớn, thuộc nhiều hệ phái Kitô Giáo và thuộc các nghi lễ khác nhau, và càng ngày chúng tôi càng quan tâm đến những dân tị nạn và những người bị giải tỏa nhà cửa. Một điều quan trọng là chúng tôi nhấn mạnh đến những công cuộc nhằm xây dựng đối thoại, đặc biệt đới với người Hồi Giáo, qua các dịch vụ giáo dục phục vụ chung cho các bạn trẻ Kitô Giáo và cả người Hồi Giáo, ở những nơi nào có thể thực hiện được.

Các anh em Sa-lê-diêng và các cộng đoàn Kitô giáo quả thực chỉ là nhóm thiểu số đang phải đối mặt với những thách đố một cách can đảm và đầy hy sinh. Việc đầu tiên làm sao cố gắng xây dựng sự hiệp nhất mà Hàng Giáo Phẩm Công Giáo địa phương đã kêu gọi “Ở đây, hoặc là chúng ta hiệp nhất với nhau như là các Kitô hữu, hoặc chúng ta sẽ không còn là Kitô hữu nữa”. Vấn đề di cư nơi các Kitô hữu ngày càng tăng. Thống kê cho thấy, một vài Giáo Hội địa phương (như Armenia, Assyria, Melkite, Maronite, Chính Thống Syria) con số Kitô hữu di dân (50 -70%), nhiều hơn con số Kitô hữu ở tại chính quê hương họ. Các Kitô hữu Đông Phương ở nước ngoài khoảng 12 triệu người, so với khoảng 15 đến 16 triệu người còn ở quê nhà.

Đồng thời, song song với hiện tượng di dân, làn sóng dân nhập cư cũng gia tăng. Có những công nhân nhập cư từ những vùng đất thuộc Ấn Độ, từ Philippine và Ethiopi. Nhiều người trong số họ (khoảng 2 triệu người) là Kitô hữu.

Dù có nhiều lúc khó khăn, nhưng tại Ai cập cũng có tín hiệu lạc quan về sự ổn định công cuộc. Ba cộng đoàn Sa-lê-diêng tại đây vẫn luôn duy trì được việc mở trường học và các nguyện xá.

Tại Syria, chẳng có gì mới để thông tri ngoài bạo lực và tình trạng hỗn loạn mà mọi người đều biết. Hoàn cảnh xã hội là cả một vấn đề. Chúng tôi cố gắng hết sức mình giữa một cuộc sống đầy bấp bênh.

Thay vì nói nhiều về những đau khổ do chiến tranh gây ra, Cha Giám Tỉnh nói: “Chúng tôi cũng cần nói lên lời tri ân. Chúng tôi chân thành cám ơn những ai đã quảng đại giúp làm vơi đi những khổ đau nơi người Syria do tai họa chiến tranh: các vị ân nhân, những người thân quen, bạn bè, các tổ chức bác ái và cả các anh em Sa-lê-diêng. Những sự trợ giúp này hỗ trợ chúng tôi để nâng đỡ những ai cần. Và còn rất nhiều người cần đến sự giúp đỡ.”

Văn Hào, SDB chuyển ngữ