Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Đức Giám mục Vanbuel nói về Cộng Hòa Trung Phi

Tổng Tu Nghị 27: Đức Giám mục Vanbuel nói về Cộng Hòa Trung Phi

Email In PDF.

(ANS - Rome) – 10.03.2014 – Đức Giám mục Albert Vanbuel, SDB của Giáo phận Kaga - Bandoro, Cộng Hòa Trung Phi đang lưu lại Roma ít ngày. Ngài đã gặp một số thành viên Tổng Tu Nghị và ngài đã trao đổi về hiện trạng của nước Cộng Hòa Trung Phi.

Năm 1994, Albert Vanbuel đã tới Bangui, thủ đô của Cộng Hòa Trung Phi để làm việc như là một nhà truyền giáo. Ngài đã là người sáng lập hai cộng đoàn của Tỉnh Dòng Tropical Equatorial. Năm 2005, ngài được bổ nhiệm làm giám mục của Kaga - Bandoro ở miền bắc nước này, cách thủ đô khoảng chừng 350 km, và mất chừng mười tiếng đồng hồ để di chuyển về thủ đô.


Cộng Hòa Trung Phi là một trong những đất nước nghèo nhất thế giới, nhưng cũng giàu tài nguyên thiên nhiên như là: khoáng sản, kim cương, và gỗ... những sản phẩm này thay vì mang đến sự thịnh vượng cho đất nước thì lại trở thành nguyên nhân gây chiến tranh và xung đột. Sự bành trướng của Hồi giáo cũng góp phần vào vấn đề này, như là những tác nhân ngoại tại: 80% của "những quân phiến loạn" đến từ những quốc gia láng giềng.

Đây là bối cảnh Đức Giám mục Albert Vanbuel đang sống. Gốc gác của ngài là từ Bỉ, và là Giám mục của một Giáo hội thật sự là nghèo, nhưng lại rất tôn trọng ngay cả giữa những người không đồng quan điểm. Lãnh tụ Hồi giáo địa phương thậm chí có thể tìm nơi trú ngụ an toàn trong Tòa Giám mục. Đức Giám mục Vanbuel là Giám mục thứ hai của Giáo phận non trẻ được thành lập năm 1997 này. Giáo phận có không tới 80.000 giáo dân trong tổng số hơn 200.000 cư dân, và ở trong một địa bàn khoảng 95.000 km2.

Ở đây thì thật sự là nghèo. Các giáo lý viên và những cộng sự viên người đời cần được đào tạo, nhưng khoảng cách, tính bất ổn của xã hội, và sự thiếu thốn của phương tiện di chuyển làm cho việc đi lại khó khăn. Chỉ có Đức Giám mục là có phương tiện để di chuyển thôi.

Thách đố đầu tiên là làm sao cho Giáo hội địa phương có thể độc lập được - một "Một Giáo Hội Châu Phi" - mà các nhân sự đang được đào tạo là một số ít các linh mục (có hai chục vị, trong đó có bốn là sinh viên ở Châu Âu), và một số là người đời, và đặc biệt là các giáo lý viên.

Trong một xã hội mà hầu như các tổ chức đều bị phân hóa, nhưng Đức Giám mục vẫn được kính trọng. Nhiều lúc ngài đã trở thành đấng bản quyền cả về đạo lẫn đời, và ngài cũng rất thường được mời gọi để trở thành người trung gian hòa giải cũng như người kiến thiết hòa bình.

Là một Salêdiêng tốt, Đức Giám mục Vanbuel đã thực hiện một chương trình mục vụ cho người trẻ. Chúng là những người không có công việc, không có học hành, và không có hy vọng. Chúng luôn trong tình trạng nguy hiểm tạo ra những tình trạng bạo động.

Thật khó để bảo vệ và cổ xúy về chân giá trị của con người, cả trẻ lẫn già, cả đàn ông lẫn đàn bà. Kiểu mẫu của đời sống gia đình cũng biến mất. Đôi khi cuộc sống con người ở dây bị quấy nhiều, và họ chịu đau khổ bởi cùng một lúc hiện diện trong cùng gia đình "những người lính" bị điều động ở các mặt trận khác nhau.

Năm tới, Đức Giám mục Vanbuel sẽ nghỉ hưu vì lý do tuổi tác. Ngài hy vọng đây là dịp để Giáo hội địa phương có cơ hội để tiến lên thêm trong trách nhiệm và hòa bình xã hội.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ