Friday, Jul 20th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ký sự TTN 27: Thứ Ba 11.03.2014

Ký sự TTN 27: Thứ Ba 11.03.2014

Email In PDF.

Chúng tôi bắt đầu làm việc theo nhóm đề tài thứ nhất “Nhà Thần nghiệm trong Thánh Linh” dựa trên bản đúc kết những đóng góp của các tỉnh dòng. Mỗi người đóng góp những kinh nghiệm theo hiện trạng của tỉnh dòng mình.


Bữa trưa là niềm vui của các thành viên Tổng Tu Nghị (TTN). Tôi nhớ lại lời nói đùa của Đức Hồng Y João Braz de Aviz, đặc trách Thánh Bộ Linh mục Tu sĩ, phát biểu trong ngày khai mạc TTN 27: “Một bữa ăn ngon sẽ giải quyết 50% vấn đề khó khăn của cộng đoàn”.

Những điều tích cực về đời sống thần nghiệm của các Sa-lê-diêng cũng như những vấn đề tiêu cực được các thành viên bàn thảo để tìm ra những nguyên nhân và hướng đi. Đời sống thiêng liêng và việc chu toàn các bổn phận đạo đức hằng ngày là yếu tố căn bản nâng đỡ đời sống cá nhân và cộng thể. Những kinh nghiệm về sự tuột dốc về tinh thần và nhiệt huyết của các Sa-lê-diêng là điều cần lưu ý. Các thành viên lưu ý nhiều đến phẩm chất hướng dẫn thiêng liêng của vai trò giám đốc và việc đảm nhận đào luyện từ phía cá nhân của từng hội viên.

Trong giờ giải lao ban chiều tôi có trò chuyện với cha Giám tỉnh Áo về đào luyện để học trao đổi kinh nghiệm. Ngài cũng muốn biết về việc đào luyện hiện nay của Việt Nam. Sau đó, tôi có trao đổi với cha Raffael, đại biểu của Colombia. Ngài nói rằng tỉnh dòng Colombia hiện nay chỉ có một người ngoại quốc, đa số hội viên còn lại là người Colombia. Vì thế, ngài ước mong tỉnh dòng, cộng thể có nhiều anh em hội viên nước ngoài. Sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ của các hội viên đem lại sự phong phú cho đời sống. Cha Giám tỉnh Porto Alegre (Brasile) cũng chia sẻ cùng một tư tưởng như vậy. Ngài nói với tôi rằng ngài mong muốn có anh em truyền giáo Việt Nam đến sống tại tỉnh dòng ngài. Theo ngài, sự khác biệt về văn hóa, chủng tộc ở các hội viên trong cộng thể, trong tỉnh dòng là cơ hội để học hỏi và thăng tiến nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Chúng tôi thảo luận và lắng nghe những ý kiến khác nhau. Đây là hồng ân của Thiên Chúa gởi đến cho từng hội viên TTN để mở rộng tầm nhìn của mỗi người, để nhìn thấy ơn đoàn sủng Sa-lê-diêng đang được mở rộng tới nhiều vùng đất, văn hóa khác nhau trên thế giới. Thế giới Sa-lê-diêng ngày nay không còn đóng kín ở một quốc gia nào đó, nhưng tất cả có thể cùng nhau chia sẻ cùng một linh đạo, cùng một sứ mệnh dù có những khác biệt.

Chúng tôi kết thúc họp hành lúc 19 giờ. Ai cũng thấm mệt. Chúng tôi đọc kinh chiều chung với nhau và lắng nghe huấn từ tối. Cha Giám tỉnh Nigeria chia sẻ về tỉnh dòng. Ngài nói về công cuộc mục vụ trại tù mà các Sa-lê-diêng đang đảm trách. Đây là một hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực và hiệu quả cho các thanh thiếu niên. Ngoài ra, con số ơn gọi gia tăng đáng kể tại tỉnh dòng.

Sau cơm tối tôi ngồi nói chuyện với một số anh em Sa-lê-diêng ở Sicilia, India, thầy Tiến và cha Giám tỉnh ở ngay trước sảnh hội trường lớn. Bầu khí rất ấm cúng và huynh đệ.

Roma, 11.3.2014

Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, SDB