Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Một đất nước tràn đầy hy vọng

Tổng Tu Nghị 27: Một đất nước tràn đầy hy vọng

Email In PDF.

(ANS - Rome) - Một nhà địa chất người Bỉ, Jules Cornet, nói rằng “Congo là một ‘xì-căng-đan địa chất’ bởi vì tầng đất bên dưới có chứa nhiều thứ quý giá. Điều đó thật dễ hiểu, vì đất nước này đã trở nên mục tiêu của những người được gọi là có quyền lực”. Trong bài huấn từ sáng, cha Jean-Claude Ngoy, giám tỉnh Trung Phi, đã mô tả hoàn cảnh xã hội và công việc của các anh em Sa-lê-diêng ở nước Cộng Hoà Dân Chủ Congo.

Sự giàu có tự nhiên lớn nhất của đất nước này là khoáng sản, nhưng nước này cũng có nhiều tiềm năm lớn về điện – với nhà máy thuỷ diện Inga – và dầu lửa. Chúng ta cũng đừng quên rằng, sau Brazil, Congo có diện tích rừng lớn nhất thế giới.

Congo là một đất nước rộng lớn như một châu lục. Có hiện tượng di dân liên tục về các phía các thành phố. Kinshasa hiện nay là một thành phố lớn với 7-8 triệu dân. Nền kinh tế cho thấy những chỉ dấu rõ ràng của sự tăng trưởng, nhưng sự tăng trưởng kinh tế không làm phát triển hay gia tăng thiện ích xã hội.

Theo cha Ngoy, “việc thiếu sự quản lý các nguồn tài nguyên có thể thấy rõ trong sự liên đới yếu kém và thiếu công bằng phân chia. Điều này đã dẫn tới việc mất cân bằng nghiêm trọng về dân số cũng như các cuộc chiến do các lực lượng vũ trang gây ra vì lợi ích kinh tế.

Các Sa-lê-diêng đang làm việc trong chính cái bối cảnh ấy. Họ đã bước sang đệ nhị bách chu niên của mình trong các hoạt động ở đất nước này, với hơn 230 hội viên, trong đó hơn một nửa đang trong giai đoạn đào luyện ban đầu. Tuổi trung bình là 41 và có 27 cộng thể với số công cuộc gấp đôi. Đây cũng là một tỉnh dòng truyền giáo và cống hiến 15 hội viên cho Ban Truyền Giáo Trung Ương.

Kể từ khi những nhà truyền giáo đầu tiên từ Bỉ đặt chân đến đây, các Salêdiêng đã vẫn trung thành với sứ mệnh của mình và duy trì một sự hiện diện liên tục trong các trường học. Sự hiện diện này đáp ứng cho một nhu cầu xã hội thực tiễn của người trẻ. Thực vậy, các trường học chiếm phần lớn lượng công cuộc của chúng tôi. Chúng tôi có các trường tiểu học, trung học chuyên nghiệp, ba trường trung học nghề, và gần đây chúng tôi đã mở được hai trung tâm học vụ cấp đại học về tin học và khoa học chính trị và kinh tế.

Sự chú tâm đặc biệt đến người trẻ gặp nguy cơ thể hiện qua các nhà nội trú, các trường dạy canh nông và các trung tâm dạy nghề. Có cả những giáo xứ, các cứ điểm truyền giáo và các nhà đào luyện, và một trung tâm thần học quốc tế.

Tương lai vẫn đầy lạc quan và hy vọng. Tháng 1 năm 2013 tỉnh dòng đã thiết lập thêm một phụ tỉnh mới là Tây Cộng Hòa Dân Chủ Congo, trong đó bao gồm các nhà ở Kinshasa và Kasai (miền tây và trung tâm đất nước). Trong tương lai có lẽ sẽ phải thiết lập nhiều tỉnh khác.

Để thực hiện ước mơ này, cần phải có ba điều kiện. Lượng ơn gọi mới phải ổn định và liên tục, việc đào tạo nghiêm túc phải mang tính chất thiết yếu và phải có mối tương quan tốt trong cộng thể. "Chúng tôi rất lạc quan", cha Ngoy nói, "trong vấn đề củng cố các cộng thể cũng như việc mở rộng cách khôn ngoan và năng động sự hiện diện Salêdiêng."

Trần Thái, SDB chuyển ngữ