Friday, Jul 20th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ký sự TTN 27: Cảm nghiệm trong tuần qua

Ký sự TTN 27: Cảm nghiệm trong tuần qua

Email In PDF.

Tuần lễ vừa qua quý Bề Trên và anh em đã theo dõi tin tức của ANS. Chúng con được dặn dò là ANS mới là cơ quan thông tin chính thức và anh em nên có sự thận trọng và tế nhị trong việc truyền tải thông tin. Tỉnh dòng chúng ta đã làm rất tốt để có sự cập nhật diễn tiến của Tổng Tu Nghị 27, kể cả việc tranh luận khá “nóng bỏng” tại Hội Trường trong tuần lễ vừa qua liên quan tới cơ cấu các Ban Ngành Trung Ương. Con chỉ xin được chia sẻ những cảm nhận của mình qua những buổi thảo luận Tổ và các trao đổi trong các phiên khoáng đại vừa qua.


Cảm nhận thứ nhất là tâm tình tri ân và tự hào vì Tu Hội chúng ta có một tầm mức toàn cầu và đi tuyến đầu trong nhiều lãnh vực giáo dục mục vụ. Điều đó phản ảnh qua cách nhìn nhận vấn đề và các vấn đề đưa ra rất là khác nhau. Thực thế, các anh em ở vùng Phi Châu, Á Châu chúng ta đối diện với các vấn đề về đào luyện, lãnh đạo cộng thể, phong cách làm việc với người đời. Trong khi anh em ở vùng Âu Châu lại đối diện với xã hội đã quá trần thế và nhân sự lớn tuổi. Vì vậy, tuy cùng bàn về đề tài Nhà Thần Nghiệm trong Chúa Thánh Thần, hay Ngôn Sứ Tình Huynh Đệ và Người Tôi Tớ Phục Vụ Giới Trẻ, song cách tiếp cận khá là khác biệt. Qua những trao đổi rất khác biệt đó, dần dần các thành viên đi tới sự đồng quy trong những điều chính yếu nhất. Con chưa biết kết quả chung cuộc sẽ ra sao, nhưng qua trình bày của các Tổ đã thấy những nét khá chính yếu và cốt lõi: Chứng Nhân trong ba tính cách Thần Nghiệm, Ngôn Sứ hay Người Tôi Tớ vẫn là sợi chỉ đi xuyên suốt trong các trao đổi, và một sự khát khao làm sao có được sự đổi mới tận căn theo nghĩa là QUYÊT LIỆT HOÁN CẢI nơi từng cá nhân và nơi vị lãnh đạo của cộng thể. Chính nơi cộng thể địa phương và từng anh em hội viên, vì lòng yêu mến Don Bosco, sẽ đôn đốc cùng nhau HOÁN CẢI để triệt để theo sát Chúa Kitô hơn. Có lẽ những thực hành không phải là mới, nhưng đòi hỏi triệt để hơn.

Một trong những thực hành mà rất đông thành viên phát biểu là việc linh hướng [spiritual direction] rất bị thiếu sót trong thời gian sau này. Don Bosco khi làm linh mục vẫn có cha Cafasso và sau này, một vị khác làm cha linh hướng, và chính ngài cũng là linh hướng cho biết bao nhiêu thanh thiếu niên và thế hệ Sa-lê-diêng ban đầu. Đây chính là “tử huyệt” của anh em chúng ta. Chính vì bỏ qua hoặc vì thiếu sự đồng hành thiêng liêng đều đặn này, cùng như những vị giám đốc nhẽ ra cũng phải là những vị linh hướng cho hội viên cộng thể đã thiếu sót trong nhiệm vụ tiên quyết này [chỉ lo điều hành phối hợp công việc], mà rất nhiều vấn đề đời sống thiêng liêng và phục vụ tông đồ đã bị sa sút nơi cá nhân và cộng thể. Con tin chắc sẽ có một hướng hành động quyết liệt và khá rõ rệt về việc này và Tỉnh Dòng chúng ta hẳn sẽ vất vả lắm để áp dụng hướng hành động này. Con không rõ hiện nay có bao nhiêu anh em linh mục, sư huynh đang làm việc vẫn tiếp tục xin được sự linh hướng đều đặn từ giám đốc hay từ một vị nào đó và chính mình cũng là linh hướng cho các thanh thiếu niên mình coi sóc?

Thứ đến, trong Tổng Tu Nghị này, những lời dạy bảo mới đây của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô được trích dẫn liên tục qua các trao đổi. Làm sao giảm bớt cơ chế và sống giản dị để đi tới một sự hoán cải thiêng liêng và mục vụ, dấn thân cho người nghèo khổ, tránh lối sống đạo đã bị tục hóa (wordly spiritual), chỉ có cái vỏ là đạo trong khi việc gặp gỡ trực tiếp với Đức Kitô đã không có, không có sự lắng nghe thực sự Lời dạy của Ngài và kết quả là xử sự với lối suy nghĩ rất là đời? Cha Bề Trên Cả liên tục mời gọi anh em đọc và suy niệm kỹ Tông Huấn “Niềm Vui Tin Mừng”, trong đó có những lời dạy rất táo bạo cho Giáo Hội.

Riêng về những trao đổi khá nóng về hai ban Truyền Giáo và Truyền Thông Xã Hội [như đã được cha Julian Fox tường thuật trong Australasia], ban đầu con cũng hơi ngỡ ngàng vì một số phản ứng khá mạnh bạo về đề xuất của Tổ Pháp Lý nghiên cứu các đề xuất cải tổ Cơ Cấu Trung Ương. Thế nhưng, đúng là Chúa Thánh Thần làm việc, một số vị đứng lên phát biểu: “Chúng ta đang tìm Thánh Ý Chúa, cần có tâm hồn lắng nghe hết mọi chiều”, lập tức bầu khí thiêng liêng trở lại trong những trao đổi ấy. Các vị phát biểu lên tiếng trân trọng giá trị của các lập luận trước và trình bày điều mình nghĩ là tốt đẹp nhất cho Tu Hội với một sự thanh thản nhẹ nhàng cần thiết.

Con cảm nhận luồng gió canh tân đang thổi dần lên trong Tu Hội và các Tỉnh Dòng để anh em Sa-lê-diêng xứng đáng cử hành Hai Trăm Năm Ngày Sinh của Don Bosco cùng với mọi thành viên của Gia Đình Sa-lê-diêng.

Thịnh Phước, SDB