Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Haiti - Gian nan và lạc quan

Tổng Tu Nghị 27: Haiti - Gian nan và lạc quan

Email In PDF.

(ANS - Rome) - Như chúng ta đã biết, người dân Haiti đã hứng chịu một trận thiên tai lớn nhất lịch sử vào ngày 12 tháng 1 năm 2010. Gia đình Sa-lê-diêng ở Haiti chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn động đất ấy, nhưng họ cũng kinh nghiệm được sự liên đới và nâng đỡ lớn lao. Cha Sylvain Ducange, Bề Trên Á Tỉnh Haiti đã trình bày những sự kiện trên trong bài huấn từ tối ở Tổng Tu Nghị.


"Cha Bề Trên Cả đã viếng thăm chúng tôi ngày 12 tháng 2 năm 2010. Tất cả các tỉnh dòng của Tu Hội đã cứu trợ chúng tôi, và vào tháng 4 năm 2010 những vị ân nhân chính cho công cuộc của chúng tôi đã đến để tận mắt xem xét tình hình và để tổ chức các công việc cứu giúp của họ cách hiệu quả hơn.

" Vì thế, trước hết tôi xin có lời cám ơn chân thành đến anh em "thay mặt cho tất cả Sa-lê-diêng Haiti và dân chúng mà chúng tôi đang phục vụ, cám ơn vì sự can thiệp tức thời của Tu Hội, của các tỉnh dòng và của nhiều tổ chức đã thể hiện sự gần gũi với chúng tôi. Tạ ơn Chúa, chúng tôi vẫn sống" - cha nói tiếp - "và chúng tôi xin nói với những ai đang tiếp tiếp tục đồng hành với chúng tôi: đừng đánh mất hy vọng, các bạn vẫn ở bên cạnh chúng tôi. Chúng tôi cần được hướng dẫn, được nâng đỡ và thấu hiểu, được tôn trọng, và trên hết cần được yêu thương."

Bất cứ một báo cáo nào đó về Haiti phải bắt đầu từ biến cố đã đánh dấu cách sâu đậm lịch sử của đất nước này. Từ sau trận động đất, mọi nguồn lực đều đã được đầu tư cho công việc tái thiết. "Thông qua Quỹ Tài Trợ Rinaldi (Văn Phòng Kế Hoạch và Phát Triển) và với sự trợ giúp của các tổ chức Sa-lê-diêng, chúng tôi đạt được những thành quả đáng kể trong việc điều phối những can thiệp đa diện và cùng lúc thăng tiến kỹ năng quản lý của chúng tôi."

Kết quả đạt được cho đến nay thật đáng kinh ngạc: tái thiết Drouillard Cité Soleil; tân trang lại hội trường cộng thể ở Carrefour-Thorland để an trí cho 12.000 người trú ngụ; một trung tâm chữa bệnh và phân phối nước uống ở Cayes-Bergeau; xây dựng lại các trường học và các tòa nhà cộng thể in Port-Au-Prince Enam; xây dựng lại và tân trang các tòa nhà ở một trường canh nông, một trường tiểu học và một trường mẫu giáo ở Fort-Liberté; một tòa nhà mới rộng hơn 7.000m2 để an trí cho hơn 1.000 học sinh (một trường tiểu học, một trường nội trú và một hội trường cộng thể) và một Nhà Tỉnh và Hậu Tập Viện mới.

Có tất cả 10 cộng thể với 69 Sa-lê-diêng, trong tró 21 anh em đang trong giai đoạn đào luyện ban đầu và 2 tập sinh. Tuổi trung bình chỉ hơn 45. Với những nguồn lực này và với sự cộng tác của Gia Đình Sa-lê-diêng, chúng tôi có thể mở lại các trường tiểu học và trung học, các trường ơn gọi, các nguyện xá và trung tâm trẻ, giáo xứ, nhà ở cho trẻ hè phố và các trường nội trú.

Sự hăng say, gian nan và hy vọng không bao giờ thiếu. Chúng tôi tin rằng "đặc sủng Sa-lê-diêng luôn góp phần biến đổi xã hội bằng cách kiến tạo một tư duy mới hầu chuẩn bị cho một tương lai mới với người trẻ, những người đã đặt niềm tin vào chúng ta, bằng cách giúp đỡ họ trở nên những người Ki-tô hữu đạo đức và những công dân lương thiện."

Trần Thái, SDB chuyển ngữ