Friday, Jul 20th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ký sự TTN 27: Chúa nhật 16.03.2014

Ký sự TTN 27: Chúa nhật 16.03.2014

Email In PDF.

Hôm nay tôi không đi Firenze, nhưng ở nhà và dâng lễ chung với các thành viên Tổng Tu Nghị (TTN) ở nhà nguyện Pisana. Sau đó thầy Tiến chở tôi vào Vatican để thăm thầy Nam.

Thầy Nam và tôi đi bộ đến nhà thờ “Maria della Scala” ở Trastevere để kính viếng mộ của Đức Hồng Y Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận. Đây là nhà thờ hiệu tòa của ngài. Chúng tôi cầu nguyện trước mộ ngài. Tôi nhớ đến anh em Sa-lê-diêng trong lời cầu nguyện.

Sau đó chúng tôi đi về lại quảng trường thánh Phêrô để kịp lắng nghe những lời của Đức Thánh Cha vào buổi Kinh Truyền Tin lúc 12 giờ trưa. Rất đông khách hành hương và giáo dân đứng kín cả quảng trường thánh Phêrô và đường Hòa Giải.

Khi Đức Thánh Cha xuất hiện, những tiếng vỗ tay và tung hô tên ngài được vang lên. Tôi cảm nghiệm được lòng yêu mến của mọi người dành cho Đức Thánh Cha. Ngài thật giản dị và thực tế. Cung cách nói chuyện của ngài làm mọi người cảm thấy gần gũi.

Bài nói chuyện trưa Chúa Nhật hôm nay chỉ vỏn vẹn 10 phút, nhưng thật sự ấn tượng. Ngài cắt nghĩa bài đọc Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay. Bài Tin Mừng nói về cuộc biến hình của Đức Giêsu. Đức Thánh Cha chú giải hai động từ trong Tin Mừng Mátthêu: “đi lên” núi và “đi xuống” núi. Ngài mời gọi anh chị em giáo dân đi lên gặp gỡ Thiên Chúa, kết hiệp với Ngài để rồi đi xuống để gặp gỡ và chia sẻ với người khác trong tình bác ái.

Hơn nữa, ngài nhấn mạnh tới lời mời gọi của Chúa Cha dành cho các môn đệ trong cuộc biến hình: “Hãy lắng nghe lời Người”. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu lắng nghe Lời Thiên Chúa qua Thánh Kinh. Đức Thánh Cha hỏi anh chị em giáo dân: “Các con có thường đọc Thánh Kinh không?” Có một số người trả lời “có”, một số trả lời “không”. Ngay lập tức, ngài khuyên họ hãy có một cuốn Thánh Kinh nhỏ bỏ túi, để có thể đọc Lời Chúa mọi nơi mọi lúc, để lắng nghe Lời Người. Đức Thánh Cha nói đùa với các tín hữu rằng Chúa Nhật tới ngài sẽ kiểm tra xem họ có đọc và thực hiện lời mời gọi của ngài hay không. Mọi người cười vang vì câu hỏi thân thiện của ngài.

Hai từ mà Đức Thánh Cha luôn luôn nói với các tín hữu vào các buổi trưa Chúa Nhật. Khi bắt đầu buổi kinh Truyền Tin, ngài thường nói: “Cari fratelli e sorrelle! Buon giorno” (Anh chị em rất thân mến! Chào buổi sáng) và kết thúc buổi gặp gỡ ngài thường nói: “Buon pranzo” (Chúc bữa trưa ngon miệng). Anh chị em tín hữu quen thuộc với những lời thân thương này của Đức Thánh Cha.

Cám ơn Thiên Chúa đã gởi đến cho Giáo Hội một vị mục tử tốt lành. Đời sống và chứng tá của Đức Thánh Cha đã đem nhiều người khô khan về đạo hạnh trở về với Giáo Hội.

Sau kinh Truyền Tin, thầy Nam và tôi đi về cộng thể Sa-lê-diêng ở Vatican để dùng bữa trưa. Bữa ăn trưa thật ngon miệng. Kết thúc bữa trưa, cha Sergio, giám đốc cộng thể của thầy Nam, rủ chúng tôi đi thăm vườn Vatican. Thông thường vườn Vatican đóng cửa vào chiều Chúa Nhật, vì Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16, thường xuyên đi dạo và lần hạt tại vườn Vatican. Cha giám đốc là vị tuyên úy cho các lính canh gác tại Vatican, nên ngài được phép dẫn chúng tôi vào tham quan. Đây là cơ hội hiếm có. Quả thật, khu vườn rất tuyệt đẹp và bình yên. Chúng tôi đi ngang qua tu viện nơi Đức nguyên Giáo Hoàng Biển Đức 16 đang sống. Bên trong khu vườn Vatican có những bức tượng cổ, những bức tường thành cổ kính với những giây leo bám vào tường trông rất thơ mộng và cổ kính. Chúng tôi tới thăm khu sân bay trực thăng để chở các Đức Giáo Hoàng đi Castel Gandolfo. Chúng tôi mất gần một tiếng rưởi để thăm hết khu vườn.

Sau khi kết thúc thăm khu vườn, ngay lúc chúng tôi trở lại cộng thể thì nghe biết rằng Đức Thánh Cha Phan-xi-cô sẽ đi thăm một giáo xứ ở Rôma và ngài sẽ đi ngang qua cổng Sant Anna. Vì thế, chúng tôi dừng lại trên đường dẫn ra cổng Sant Anna, bên trong Vatican (Cổng Sant Anna là cửa khẩu giữa Vatican và Italia). Bên ngoài cổng, có rất đông giáo dân đứng chờ Đức Thánh Cha.

Khoảng 30 phút sau đó, xe chở Đức Thánh Cha xuất hiện. Ngài ngồi trên một chiếc xe rất bình thường. Cửa sổ xe mở xuống, ngài giơ tay chào chúng tôi. Chiếc xe chở ngài chạy rất gần chúng tôi, cách chưa đầy khoảng 1 mét. Tôi thật vui khi trông thấy ngài. Ánh mắt và nụ cười thân thiện của ngài thật khó quên. Một ngày thật ý nghĩa đối với tôi.

Sau đó, thầy Nam lấy xe chở tôi về lại Pisana. Thầy ở lại chơi với tôi và thầy Tiến cho đến 6 giờ 45 chiều, bởi vì chúng tôi có buổi chầu Thánh Thể và Kinh chiều tại nhà nguyện Pisana. Sau cơm tối, cha Nino, cha Alfredo, thầy Pino, thầy Tiến, thầy Nam và tôi đi dạo phố và ăn kem Ý gần Vatican.

Tôi trở lại Pisana nghỉ ngơi để tiếp tục công việc của TTN vào ngày mai.

Roma, 16.3.2014

Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, SDB