Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Tưởng nhớ năm vị tử đạo của Poznan

Tổng Tu Nghị 27: Tưởng nhớ năm vị tử đạo của Poznan

Email In PDF.

(ANS - Roma) - Mười lăm năm sau ngày phong chân phước của năm tử đạo trẻ là những cựu học sinh của Nguyện xá Poznan là Franciszek kesy, Edward Klinick, Jarogniew Wojciechowski, Czeslaw Jozwiak, và Edward Kazmierski, những người đã bị Nazis chém đầu tại Dresden năm 1942. Các Tỉnh dòng Ba lan đã muốn nhắc nhở các thành viên Tổng Tu Nghị 27 về lịch sử và sự thánh thiện của các người trẻ này. Họ đã thực hiện điều này trong buổi trình diễn văn hóa tối ngày 12 tháng Ba ở hội trường của Salesianum.


Trong chương này cũng có phần giới thiệu bản Tiếng Anh của cuốn sách "Trung thành cho đến cùng. Năm người trẻ từ Nguyện xá Poznan, các tử đạo của Thế chiến thứ II." Cuốn sách này là bao gồm các bài thuyết trình tổ chức tại Tập Viện Lad của Ba Lan do Tu hội Salêdiêng và Học viện Tưởng nhớ Quốc gia năm 2012.

Cuốn sách được tiến sỹ Jaroslaw Wasowicz, SDB giám đốc văn khố của Tỉnh Dòng Pila, và tiến sỹ Rafal Sierchula, từ chi nhánh Poznan của Học Viện Tưởng Nhớ Quốc gia giới thiệu. Cùng với việc giới thiệu sách, cũng có sự giới thiệu về hàng loạt các bài nghiên cứu của các học giả Salêdiêng cũng như người đời của Ba Lan. Các tác phẩm bao trùm các chi tiết về lịch sử của Giáo Hội Ba Lan trong thời điểm từ năm 1920 tới năm 1945, cũng như lịch sử việc khởi sự và phát triển của công cuộc Salêdiêng trên đất nước này và đặc biệt là ở Poznan trong cùng thời điểm. Nó diễn tả một nền giáo dục mà các người trẻ đã được lãnh nhận từ các người Salêdiêng ở Nguyện xá Poznan, và kể lại việc tử đạo của năm người trẻ của Nguyện xá. Những câu chuyện cá nhân của từng người cũng được kể lại, và rồi sự tôn kính các vị tử đạo này đã phát triển ra sao sau cái chết thảm khốc của họ.

Trong cuốn sách này, người đọc cũng có thể tìm thấy những bức hình của họ và những lá thư họ viết, kể cả những bức thư được viết ngay trước thời điểm họ bị chém đầu. Cha Wasowicz đã nói với thính giả là các vị tử đạo này còn rất có ý nghĩa trong thời điểm hiện tại. Trước hết, vì họ là những người lãnh đạo ở Nguyện xá, và thứ đến là việc họ trung thành với đức tin Công giáo và đất nước là những chứng cứ về phẩm chất của nền giáo dục Salêdiêng.

Tiến sỹ Sierchula đã chỉ ra rằng việc nghiên cứu về các vị tử đạo của Poznan là kết quả quan trọng và đáng giá nhất trong các dự án học giả khác nhau của việc cùng nghiên cứu của Học viện Tưởng nhớ Quốc gia và các Salêdiêng trong lãnh vực giáo dục người trẻ.

Các thính giả cũng được nói cho biết về kết quả tốt đẹp về chương trình cộng tác giữa các Tỉnh Dòng của Ba Lan và Đức trong việc quảng bá lòng tôn kính các vị tử đạo trẻ này ở hai quốc gia. Buổi giới thiệu sách cũng được kèm thêm một chương trình triển lãm nhỏ về các vị tử đạo của Poznan. Các khán giả được xem những bức hình về sự thánh thiện của các vị tử đạo do Janusz Szpyt, một họa sỹ đương thời của Ba lan vẽ, cùng với những bản kinh bằng Tiếng Anh và Tiếng Ý.

Hy vọng rằng bản dịch Tiếng Ý sẽ được phát hành trước khi kết thúc Tổng Tu Nghị. Nó đang được ACCSA (Hiệp hội các Sử gia Salêdiêng) thực hiện. Các chi tiết khác về năm vị tử đạo được đăng tải với sáu ngôn ngữ trên trang mạng www.wiernidokonca.pl

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ