Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Tuần thứ tư

Tổng Tu Nghị 27: Tuần thứ tư

Email In PDF.

(ANS – Rôma) - Vào thứ Hai ngày 17 tháng 03, Tổng Tu Nghị bước sang tuần thứ 4, bao gồm cả thời gian đi hành hương viếng các thánh địa Sa-lê-diêng và thời gian tĩnh tâm.

Như thường lệ, khi bắt đầu một tuần mới, Cha Bề Trên Cả đưa ra suy tư và nhận định của mình: “Việc duy trì bầu khí thanh thản, chia sẻ, cầu nguyện và làm việc, cố gắng làm tốt mọi sự trước các cuộc bầu cử là điều rất quan trọng. Nó khiến chúng ta tự tin là tuần này sẽ là thời gian thích hợp để chúng ta phê chuẩn những đề xuất cấp thiết hơn cửa Ủy Ban Pháp Lý (những đề xuất này cũng phải được Tòa Thánh phê chuẩn) và hoàn tất bản phác thảo đầu tiên của Tổng Tu Nghị trước khi bước vào tuần biện phân và bầu cử.


Hướng tầm mắt về tương lai, cha Chavez mời gọi các thành viên Tổng Tu Nghị “nhậy bén hơn và can đảm hơn, để phác thảo ra những đường hướng lớn lao cho tương lai của Tu Hội, cách riêng là nhận diện được con đường phía trước, hầu để chúng ta thực sự hòa điệu với mô hình về một Giáo Hội truyền giáo có khả năng ra khỏi chính mình như Đức Thanh Cha Phanxicô hằng mơ ước. Chúng ta sẽ có thể biến giấc mơ này thành hiện thực nếu những người làm công tác mục vụ được hoàn toàn canh tân, và trở thành những môn đệ có con tim truyền giáo thực sự. Sự thay đổi ở góc độ cá nhân tự nó là chưa đủ. Chúng ta cần phải có sự thay đổi về mục vụ và cơ cấu; tuy nhiên sự thay đổi mục vụ và cơ cấu không thể nào được thực hiện nếu không có sự thay đổi ở góc độ cá nhân.”

Do đó, việc chúng ta làm mới lại chọn lựa của mình đối với Chúa Giêsu, Đức Giêsu của Tin Mừng, Đấng vừa là Thiên Chúa, vừa là con người, là điều hết sức cần thiết. Đây chính là một chọn lựa chân lý, chọn lựa nhân loại, chọn lựa phục vu, mà không bị chi phối bởi các thỏa hiệp; điều này sẽ giúp chúng ta khám phá ra Thiên Chúa, ngang qua kinh nghiệm sâu sắc về Chúa Giêsu, và khám phá ra nhân loại ngang qua việc bác ái và lòng khoan dung đối với anh em hội viên và người trẻ.”

Đây là một thực tế chúng ta phải sống, cách riêng trong nền văn hóa mà người ta có “khuynh hướng cổ võ cho những lối sống trái nghịch với bản chất và phẩm giá của con người (…) việc giáo dục mục vụ của chúng ta phải giúp để biến đổi xã hội này.”

Sau đó, Tổng Tu Nghị đã thảo luận và có cuộc bỏ phiếu bán chính thức về cách thức để bầu các tổng cố vấn và các bề trên Miền. Những đề xuất khác cũng được trình lên, liên quan tới các nhiệm vụ của Tổng Tu Nghị như: xem xét lại toàn bộ cơ cấu của Ban Tổng Cố Vấn, đánh giá cơ cấu sinh động và ban điều hành trung ương của Tu Hội, xem xét lại tổ chức và cơ cấu của các Ban trung ương cho sứ mạng Sa-lê-diêng (Ban Mục Vụ Giới Trẻ, Ban Truyền Giáo, Ban Truyền Thông Xã Hội).

Đại Quang, SDB chuyển ngữ