Friday, Jul 20th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ký sự Thứ Tư, 19.3.2014: Thăm Nhà Nguyện Sistina và nghe Ca đoàn Sistina trình diễn

Ký sự Thứ Tư, 19.3.2014: Thăm Nhà Nguyện Sistina và nghe Ca đoàn Sistina trình diễn

Email In PDF.

Sáng nay, lễ Thánh cả Giuse được mừng trọng thể. Chúng tôi đọc kinh sáng chung tại hội trường lớn lúc 7 giờ do các Sa-lê-diêng Ấn Độ sinh động.

Chúng tôi làm việc sớm hơn 15 phút (lúc 8 giờ 45), vì chúng tôi có thánh lễ trọng thể kính thánh Giuse. Đức Hồng Y Tarcisio Bertone SDB sẽ đến chủ tế thánh lễ lúc 11 giờ 50.

Bắt đầu giờ làm việc, theo thường lệ, thư ký đọc văn bản đúc kết của ngày làm việc hôm qua. Các thành viên lắng nghe, góp ý và giơ tay biểu quyết đồng thuận văn bản. Thư ký chúc mừng lễ đến các thành viên mang tên thánh Giuse.

Chúng tôi làm việc theo nhóm đến 10 giờ 15. Các nhóm góp ý, sửa bản văn của đề tài 1. Chúng tôi họp khoáng đại đề bàn về bản văn đúc kết đề tài.

Thánh lễ kính thánh Giuse được cử hành cách trọng thể. Trong bài giảng, Đức Hồng Y Bertone nêu bật mẫu gương của thánh Giuse ở ba điểm: thực thi thánh ý Chúa, cần cù công việc, bảo vệ gia đình.

Ban chiều mỗi nhóm sẽ làm việc cho đến 16 giờ, rồi sau đó 15 phút, các thành viên lên xe đi Vatican để thăm nhà nguyện Sistina trong dịp kỷ niệm 450 ngày sinh của Michel Angelo.

Bốn chiếc xe lớn chở các thành viên Tổng Tu Nghị (TTN) 27 vào bên trong Vatican. Chúng tôi được hướng dẫn vào thăm nhà nguyện Sistina. Trong nhà nguyện lúc này chỉ có các thành viên TTN mà thôi. Trước khi vào nhà nguyện, chúng tôi viếng thăm sảnh điện nơi Đức Thánh Cha tiếp các đại sứ các nước. Trước đây, sảnh đường này là nơi Đức Thánh Cha tiếp các vua chúa.

Nhà nguyện Sistina thật lộng lẫy và đẹp. Nó được trùng tu xong cách đây vài năm, chi phí trùng tu do Nhật Bản tài trợ, vì thế, Nhật Bản có tác quyền để xuất bản sách và các văn hóa phẩm về Sistina. Các hội họa bên trong đều do Michel Angelo vẽ. Ông đã hoàn tất các bức họa trong vòng 5 năm. Nhà nguyện Sistina được xem là đỉnh cao của nghệ thuật.

Hơn nữa, nhà nguyện Sistina nổi tiếng bởi vì nơi đây diễn ra mật nghị (Conclave) để bầu cử Giáo Hoàng. Quả thật, nhà nguyện Sistina là di sản nghệ thuật độc nhất của nhân loại.


Sau khi được hướng dẫn về lịch sử của nhà nguyện. Chúng tôi được thưởng thức âm nhạc thánh do “ca đoàn Sistina”. Đây là ca đoàn phục vụ các nghi lễ, thánh lễ của Đức Thánh Cha tại Vatican. Ca đoàn này do cha Palombella Massimo SDB điều khiển. Ca đoàn gồm 20 người lớn và 35 thiếu niên. Ca đoàn Sistina rất nổi tiếng trên thế giới. Tham dự buổi thánh nhạc đêm nay có sự hiện diện của Đức Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, Hồng Y Pietro Parolin và Đức HY Tarcisio Bertone SDB.

Những bài thánh ca Latinh đã đem tâm hồn các thành viên TTN 27 lên tận thiên đường bởi những giọng ca thánh thót. Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự một buổi hòa nhạc như vậy. Có thể nói rằng đây là TTN đầu tiên được tham dự buổi thánh nhạc tại nhà nguyện Sistina. Buổi thánh nhạc kết thúc trong tràng pháo tay kéo dài hơn 10 phút để vinh danh những ca viên.

Kết thúc buổi thánh nhạc, Đức Hồng Y Quốc Vụ Khanh ban huấn từ tối. Ngài nhắc tới truyền thống huấn từ tối Sa-lê-diêng mà Mẹ Magherita và Don Bosco để lại. Ngài cám ơn Tu Hội rất nhiều trong việc phục vụ Giáo Hội trên thế giới. Ngài cũng cám ơn tình bạn của các anh em Sa-lê-diêng.

Chúng tôi trở về lại Pisana lúc 9 giờ 30 tối để dùng bữa tối.

Roma, 19.3.2014

Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, SDB