Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Hiện diện mạnh mẽ để phục vụ giới trẻ

Tổng Tu Nghị 27: Hiện diện mạnh mẽ để phục vụ giới trẻ

Email In PDF.

(ANS - Roma) - Tỉnh Dòng Chennai hiện nay là Tỉnh Dòng lớn nhất tại Ấn Độ, với 372 hội viên đã khấn dòng, và 17 tập sinh. Trong buổi huấn từ tối 17/3, Cha Giám Tỉnh Raphael Jayapalan đã chia sẻ về Tỉnh Dòng.


“Rõ ràng, Tỉnh Dòng chúng tôi được Chúa chúc lành với nhiều ơn gọi, một số anh em thỉnh sinh, tập sinh và các sinh viên thần học. Một đệ tử viện ươm mầm các ơn gọi truyền giáo, cũng đã bắt đầu khai mở tại Perambur. Tỉnh Dòng đã được thành lập 80 năm. Chúng tôi có 21 giáo xứ, 29 trung tâm trẻ, 46 trường học, 18 cô nhi viện, có các trường nội trú, có các lưu xá nam và lưu xá nữ, 3 lưu xá cho các công nhân trẻ, 25 lưu xá cho người trẻ, 281 trường mở vào ban tối dành cho các trẻ em nghèo.

Gia đình Sa-lê-diêng và mạng lưới hoạt động trong Tỉnh Dòng có số trường huấn nghiệp cao nhất tại Ấn Độ, chỉ sau con số các trường của chính phủ. Trong Tỉnh Dòng, chúng tôi giúp đào tạo chuyên môn với 2 trường cao đẳng bách khoa, một học viện nông nghiệp, 5 trường đào tạo chuyên môn chính quy và 17 trung tâm dạy nghề không chính quy, cộng thêm 11 trung tâm giáo dục với trình độ đại học.

Tỉnh Dòng chú tâm đến những dấu chỉ thời đại, trong khi vẫn trung thành với đặc sủng và tinh thần Don Bosco. Điều này thấy rất rõ qua nhiều hoạt động và công cuộc tông đồ đa dạng, nhằm phục vụ giới trẻ, đặc biệt những em đang cần nâng đỡ nhất. Có nhiều công cuộc chuyên biệt, đã thử nghiệm thành công nhằm giúp các trẻ đường phố, các trẻ nhiễm bệnh và cả những người lớn tuổi. Cũng có những hoạt động phục vụ dân cư trong các khu ổ chuột, trong các trại tù, những công việc mục vụ cho di dân tha hương (gypsies) và các nhóm sắc dân thiểu số.

Đặc biệt phải kể đến công việc phục vụ và chăm sóc đối tượng bạn trẻ nhiễm HIV/AIDS. Chúng tôi có 2 chương trình về công việc này. Chương trình thứ nhất là mở “Nhà Thân Ái” ANBAGAM, người ta vẫn gọi là khu vườn Giáo Hoàng Gioan, có 45 em cả nam lẫn nữ, từ 3 đến 22 tuổi. Chương trình thứ hai là “Ngôi nhà dừng chân ở Vellore”, giúp chăm sóc và nâng đỡ 180 trẻ em bệnh tật tại nhà .

Vấn đề truyền thông xã hội cũng rất quan trọng. Chúng tôi có một học viện Don Bosco chuyên về các bộ môn nghệ thuật truyền thông (DBICA: Don Bosco Institute of communication Arts). Đây là ngôi trường dạy về các môn nghệ thuật đồ họa và nghệ thuật mục thị, với các hoạt động và các môn giải trí chuyên nghiệp. Chúng tôi cũng có một nhà in để in ấn các xuất bản với tên ARUMBU.

Tỉnh Dòng cũng có một nhà mở mang tính truyền giáo. Chúng tôi đã gửi một Sa-lê-diêng đến Hồng Kông để làm việc với các bạn trẻ di dân Á Châu, chúng tôi cũng gửi một vài anh em khác đến Canada. Công cuộc khởi đầu ở tỉnh dòng UAE và hy vọng sẽ sớm bắt đầu thực hiện tại Dubai và Abu Dhabi.

Chúng tôi thực hiện tất cả công việc này nhân danh Don Bosco, đấng mà các bạn trẻ vẫn hay nói đến với lòng yêu mến và muốn bắt chước. Chúng tôi là con cái tiếp bước theo Ngài, cũng cố gắng trung thành và thể hiện những công việc khả tín của chúng tôi tiếp nối ngài. Chúng tôi cương quyết khơi lên niềm hy vọng và những khao khát sâu xa nơi người trẻ, giúp đào luyện chúng nên những công dân lương thiện và nên những người con cái xứng đáng của Chúa.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ