Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Nửa chặng đường đã qua, tiếp tục giai đoạn mới

Tổng Tu Nghị 27: Nửa chặng đường đã qua, tiếp tục giai đoạn mới

Email In PDF.

(ANS. Roma) – Tổng Tu nghị đã qua được nửa chặng đường. Trong một bài phát biểu vào cuối tuần qua, Cha Bề trên cả nhận định: “Chúng ta đã đi qua nửa chặng đường, và chúng ta có thể hài lòng nhìn lại những thành quả đã đạt được.”


Sáng nay, trước khi bước vào phòng họp, mỗi thành viên tu nghị đều nhận được một món quà đơn sơ nhưng rất thích thú và ý nghĩa, do các anh em thuộc cộng thể Sa-lê-diêng ở Vatican trao tặng (xem trên trang web sdb.org.). Đó là một tập sách hình nho nhỏ dễ thương có tựa đề “Với tất cả tình yêu dành cho Cha”.

Đây là một cách diễn bày lòng biết ơn đối với cha Pascual sau 12 năm làm Bề trên cả. Ngải đã thể hiện rất nhiều phẩm tính cao đẹp khi phục vụ tu hội, “Một người vui tươi, có khả năng giao tế, rộng mở với các nền văn hóa khác nhau, gần gũi mọi người, đầy lòng thương yêu, một con người sâu xa về đời sống thiêng liêng, yêu thích sáng tạo, nặng lòng với đất thánh, một người chịu khó du hành, không mỏi mệt, một người quyết đoán, là tiếng nói của Don Bosco , là người cha của gia đình Sa-lê-diêng, trẻ trung với các bạn trẻ, vui tính, trung tín, có đầu óc mục tử, có năng lực lãnh đạo, biết sinh động với nhiệt huyết, dễ gần gũi và thân tình, sống chan hòa tình huynh đệ, là một người kế vị xứng hợp của Don Bosco, và luôn tín thác vào sự hướng dẫn của Đức Mẹ Guadalupe.”

Trong bài nói chuyện này, một trong những bài diễn văn cuối cùng của Ngài trong tư cách Bề Trên Cả, cha Pascual đã liệt ra những đúc kết mà đến thời điểm hiện nay, tu nghị đã đạt được, đó là:” Có một sự thay đổi liên quan đến hiến luật, về vai trò của cha Phó Bề trên cả, về việc phụ trách gia đình Sa-lê-diêng sẽ được trao cho vị đặc trách phòng bộ trung ương, việc thiết lập hai miền ở Âu châu và Trung đông, và giới thiệu các qui trình mới để bầu chọn các vị tổng cố vấn đặc trách các phân ngành”. Hiện giờ, chúng ta đang xúc tiến bản dự thảo cho tài liệu chung kết, có sự tham gia của các thành viên, cùng với sự trợ giúp của ủy ban soạn dự thảo. Bản đề cương khung tham chiếu về tác vụ giới trẻ Sa-lê-diêng qua ba lần soạn thảo cũng được đệ trình cho hội nghị.

Tuần tới, tu nghị sẽ dành trọn thời gian để xúc tiến việc phân định và bầu chọn Bề Trên Cả, và bầu chọn các vị Tổng Cố Vấn. Rõ ràng, Tu nghị đã bước sang giai đoạn mới ngày càng đi sâu hơn vào chủ đề: “Chứng tá cho lối sống triệt để theo Tin Mừng”.

Công việc sẽ phải tập trung nhiều hơn và cụ thể hơn. Chúng ta phải bảo đảm rằng những suy tư của chúng ta về đời sống tu hội được soi dẫn bởi đề tài này, sẽ trở thành một sức sống, và sẽ đem lại kết quả bằng việc đề ra một tài liệu với những đường nét rộng lớn phác vẽ ra một viễn ảnh tương lai cho những năm sắp tới ”. Đây là những điều Cha Bề Trên Cả nhấn mạnh.

Cha Bề Trên Cả nói tiếp: “TổngTu Nghị 27 phải là một tổng tu nghị đánh dấu một điểm trở về, giúp chúng ta bước vào một viễn ảnh mới của thế giới trong kỷ nguyên mùa xuân của Giáo hội, một thời điểm đầy ân huệ của đời sống thánh hiến và của Tu hội chúng ta nói riêng. Đó là lý do Cha nhắc lại lời mời gọi, với tất cả tự do, hãy canh tân thực hiện những sự chọn lựa căn gốc của chúng ta ở cả ba cấp độ “Cá nhân, tu hội( từng hội viên- từng tỉnh dòng - cả hội dòng) và cơ cấu. Chúng ta cần thực hiện những chọn lựa để giúp chúng ta đến gần đức Kitô và Tin mừng của Ngài hơn, và để chúng ta có thể gắn kết chặt chẽ với giáo hội hơn, yêu mến người nghèo hơn, theo họa ảnh của Don Bosco. Đây là điều mà hiến luật khoản 146 đã nói tới, khi nhắc nhở chúng ta “Tổng Tu nghị là một cuộc gặp gỡ huynh đệ, nơi đó các Sa-lê-diêng cùng nhau suy tư để kiện toàn sự trung thành đối với Tin Mừng và với đặc sủng của Đấng Sáng Lập. Đồng thời các Sa-lê-diêng phải nhạy bén với những nhu cầu của thời đại và hoàn cảnh hiện nay. Qua Tổng Tu nghị, toàn tu hội mở lòng cho thần khí hướng dẫn, để tìm cách phân định thánh ý Chúa vào chính thời điểm lịch sử hiện tại, hầu có thể phục vụ Giáo hội đạt hiệu quả hơn.

Văn Hào, SDB chuyển ngữ