Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Lá thư số 3 của Cha Giám Tỉnh gửi từ Pisana 22.03.2014

Tổng Tu Nghị 27: Lá thư số 3 của Cha Giám Tỉnh gửi từ Pisana 22.03.2014

Email In PDF.

Pisana, ngày 22 tháng 03 năm 2014

Kính gửi : Quý Cha Giám Đốc, Quý Cha Trưởng Hiện Diện và anh em Salêdiêng

Kính thưa Quý Cha,

Anh em Salêdiêng rất thương mến,

Tổng Tu Nghị 27 tiếp tục được tiến hành bằng hy sinh và lao nhọc. Trong những ngày vừa qua, các tiểu ban phải thường xuyên hội họp cả ngày để suy tư góp ý cho bản dự thảo văn kiện. Tiểu ban pháp lý cũng đưa ra nhiều đề nghị khiến các cuộc họp khoáng đại trở nên sôi nổi, phong phú với nhiều ý kiến đóng góp từ các thành viên. Tất cả đã tạo nên bầu khí "cùng nhau sống và làm việc" (HL 49) của một cộng thể Salêdiêng đích thực. Tuy nhiên, cái cộng thể thật đẹp ấy cũng phải vượt qua bao khó khăn để có thể đạt tới thành quả cho dù mọi người đều đã "đồng tâm nhất trí" (Cv 2,46). Việc hợp nhất các quan điểm khác nhau, diễn đạt tất cả những sáng kiến hữu ích, được ghi lại bằng một bản văn phổ quát mang tính toàn cầu, đó là những tiêu chí không dễ dàng thực hiện chút nào. Tiểu ban soạn thảo đã phải liên tục sửa chữa, viết đi viết lại nhiều lần, để hoàn chỉnh văn kiện theo những đóng góp đầy tâm huyết từ các thành viênTổng Tu Nghị. Nhưng văn kiện Tổng Tu Nghị không chỉ là kết quả hy sinh của tiểu ban soạn thảo. Mỗi người tham dự đều đã cố gắng đưa ra các nhận xét, đề nghị góp ý cho bản văn, đồng thời cũng sẵn sàng từ bỏ ý riêng nơi mình để đón nhận sáng kiến của những người anh em khác. Văn kiện là dấu ấn của tình hiệp thông cao độ.

Đó là bước đi quan trọng của Tổng Tu Nghị để nhận ra được thánh ý Chúa. Thiên Chúa nói với chung ta qua Lời Ngài trong Kinh Thánh. Ngài cũng nói với chúng ta qua tất cả những gì đang xảy ra trong Tu Hội, trong Giáo Hội và trong xã hội. Giờ đây, Ngài còn nói với chúng ta qua những con người Ngài gửi đến. Đó là lý do để các thành viên cùng nhau cầu nguyện với Lời Chúa, cùng nhau suy tư chia sẻ về những dấu chỉ thời đại trong cuộc sống, và cùng lắng nghe nhau để nhận ra được tiếng Chúa đang vang vọng trong tâm hồn con người. Những lời chào thăm diễn đạt tình cảm anh em đã qua đi, nhường chỗ cho những trao đổi sâu xa hơn nói lên cõi lòng đầy ắp những xác tín, những kinh nghiệm thiêng liêng, những khát vọng mạnh mẽ về ơn đoàn sủng Salêdiêng, những thao thức về Tu Hội. Tổng Tu Nghị trước hết là tiếng Chúa mời gọi người Salêdiêng quy tụ lại để hiệp nhất, vì đây là dấu chứng nền tảng cho sự hiện diện của Chúa Giêsu và Thần Khí Ngài. "Ở đâu có hai ba người tu họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đó, giữa họ" (Mt 18,20).

1. Thiên Chúa của chúng ta thật bao la

Những cuộc thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm thiêng liêng giữa các thành viên Tổng Tu Nghị có thể giúp chúng ta khám phá ra Thiên Chúa thật bao la, và tâm trí chúng ta nhỏ bé biết chừng nào. Khi lắng nghe được tiếng lòng của những anh em Salêdiêng sống cạnh bên chúng ta, những người Chúa gửi đến cho chúng ta yêu mến và cũng để cho chúng ta được họ yêu mến, chúng ta sẽ dần khám phá ra vị Thiên Chúa kín ẩn đang hiện diện trong Tu Hội. Và chúng ta sẽ sớm nhận ra sức mạnh thật sự của Tu Hội đâu phải chỉ là những hoạt động bên ngoài, nhưng là sự sống mãnh liệt của Thiên Chúa trong tâm hồn những người Salêdiêng đã được Ngài hiến thánh. Vị Thiên Chúa ấy không chỉ ở trong chúng ta, nhưng Ngài còn ở trong những người anh em khác. Ngài không chỉ yêu mến chúng ta nhưng còn yêu mến những con người khác. Ngài không chỉ xuất hiện qua cái vĩ đại của hoàn vũ, nhưng còn hiện diện nơi những gì thật bé nhỏ đơn sơ trong cuộc sống của đời thường. Chúng ta cần lắng nghe nhiều và mở rộng tầm nhìn để thấy được vị Thiên Chúa rất bao la đang hoạt động nơi người Salêdiêng : một Thiên Chúa huyền nhiệm, thật xa và thật gần, thật cao cả và cũng thật khiêm tốn trong cõi lòng con người.

Sau những ngày làm việc vất vả, cuộc thăm viếng thành phố Firenze (Florence) và Nhà Nguyện Sistine với những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời của Micheangelo có thể đã mang lại cho các thành viên Tổng Tu Nghị nguồn cảm hứng mới về sự hiện diện của Thiên Chúa. Có những bậc thầy hội họa và điêu khắc đã nói cho chúng ta về một Thiên Chúa thật đẹp, không bằng tư duy, nhưng bằng nguồn cảm xúc. Qua cuộc sống chứng tá của mình, người Salêdiêng cũng muốn nói cho giới trẻ về một Thiên Chúa bao trùm tất cả Chân, Thiện, Mỹ ; vị Thiên Chúa vừa ở nơi sân chơi, vừa ở trong Nhà Thờ.

Ít nhiều, chúng ta cần chạm đến vị Thiên Chúa như thế, vị Thiên Chúa mà Don Bosco đã chiêm ngưỡng và đã làm cho Don Bosco trở thành vị Thánh "thật sâu xa là người của Thiên Chúa, sống chiêm niệm trong hành động, như thể đã nhìn thấy Đấng vô hình" (HL 12 ; 21). Vị Thiên Chúa ấy vẫn đang hiện diện nơi mỗi người chúng ta, nơi người anh em trong cộng thể cũng như nơi những người trẻ chúng ta đang phục vụ. Làm sao chúng ta có thể trở thành người thần nghiệm trong Thánh Linh nếu như chúng ta không chạm tới được Thiên Chúa của Don Bosco ? Chúng ta cần hoán cải tâm hồn, thay đổi cách sống để nhận ra Thiên Chúa và làm chứng cho mọi người thấy rõ Ngài đang hoạt động nơi chúng ta như Ngài đã hoạt động nơi Don Bosco thuở nào.

2. Ubi Caritas

Là những người trực tiếp, ít nhiều góp phần tạo ra văn kiện TTN, hầu hết các thành viên đều mong muốn bản văn này phải trở thành phương tiện hữu hiệu thúc đẩy toàn Tu Hội bước vào cuộc hoán cải và canh tân toàn diện : canh tân đời sống thiêng liêng, canh tân tình huynh đệ và canh tân mục vụ. Không khó lắm để chúng ta nhận ra động lực thực hiện cuộc canh tân này chính là tình yêu nơi mỗi người Salêdiêng ; bởi sức mạnh thực sự của Tu Hội không hệ tại những cơ cấu bên ngoài, nhưng là tình yêu đích thực xuất phát từ bên trong. Tình yêu đó có khả năng làm cho chúng ta hiến thân trọn vẹn như Don Bosco : "Chỉ cần các con là người trẻ cũng đủ để Cha yêu thương các con rồi. Vì các con, Cha sẵn sàng hy sinh đến cả mạng sống".

Do đó, cuộc canh tân đầu tiên phải thực hiện chính là cuộc canh tân tình yêu, và điều này sẽ do mỗi người chúng ta đảm nhận! Không ai có thể yêu thay cho người khác! Hơn nữa, một khi đã không có tình yêu, thì mọi việc chúng ta làm sẽ chẳng là gì, cho dù đó là giảng dạy, là cầu nguyện, hay mọi công tác mục vụ tông đồ (1 Cr 13,2 ; 1 Pr 4,8).

"Nơi đâu có tình yêu thương, nơi đó có Thiên Chúa!" Thiên Chúa hiện diện bằng tình yêu của Ngài. Dấu chứng của Thiên Chúa là tình yêu. Hay nói khác đi, Thiên Chúa ở đâu thì ở đó có yêu thương. Một lần nữa, câu định nghĩa quá quen thuộc về Thiên Chúa nhắc nhớ chúng ta hãy xác định nơi con người mình, cuộc sống mình sự hiện diện đích thực của Thiên Chúa Tình Yêu. Dù cho văn kiện Tổng Tu Nghị đến với chúng ta dưới bất cứ hình thức nào, thì đó vẫn là lời kêu gọi, là khát vọng mong muốn chúng ta hãy làm mới lại tình yêu của mình đối với Thiên Chúa, đối với Don Bosco và với giới trẻ.

Anh em rất thương mến,

Trong khi Tổng Tu Nghị đang nỗ lực hoàn thành văn kiện, xin chia sẻ với anh em mấy dòng suy tư vắn gọn, để chúng ta cùng cầu nguyện cho Tu Hội, cho các anh em Salêdiêng thân yêu của chúng ta. Và với trọn tấm lòng yêu mến đó, chúng ta hãy cùng đi với Tổng Tu Nghị bước vào một giai đoạn mới rất quan trọng : những ngày phân định để nhận ra thánh ý Chúa qua việc bầu chọn người kế vị thứ 10 của Don Bosco cũng như các bề trên phục vụ Tu Hội.

Chân thành cám ơn anh em thật nhiều.

Nguyện xin Mẹ Maria Phù Hộ, Đấng luôn hiện diện và nâng đỡ Tu Hội chúng ta, thương ban xuống cho tất cả anh em muôn muôn phúc lành.

Thương mến trong Don Bosco,

JM. Trần Hòa Hưng SDB

Giám Tỉnh