Friday, Jul 20th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ký sự Chúa Nhật 23.3.2014: Thăm Viếng Tỉnh dòng Slovenia và mộ cha Andrej Majcen

Ký sự Chúa Nhật 23.3.2014: Thăm Viếng Tỉnh dòng Slovenia và mộ cha Andrej Majcen

Email In PDF.

Chúng tôi trải qua một đêm tại nhà tỉnh Slovenia. Các anh em hội viên ở đây đón tiếp chúng tôi rất nồng hậu và chân tình.


Sau ăn sáng, vì tiện đường ra nghĩa trang để thăm mộ cha Andrej Majcen SDB, thầy Janez chở thầy Tiến và tôi thăm nhà thờ chính tòa của Ljubljana và trung tâm của thành phố. Thành phố êm đềm vào sáng Chúa Nhật. Kiến trúc thành phố rất dễ thương, được xây dựng bên cạnh một dòng sông chạy dọc bên trong thành phố.

Chúng tôi đến viếng nghĩa trang của thành phố Ljubljana, nơi đây có một khu chôn cất dành riêng cho các Sa-lê-diêng. Bia mộ của cha Andrej Majcen SDB rất đơn sơ:

Đầy tớ Chúa Andrej Majcen 1904 - 1999

Một cảm xúc rất đặc biệt đối với tôi khi đứng bên cạnh mộ ngài. Chúng tôi dành thời gian đọc kinh chung và cầu nguyện riêng. Trong lời cầu nguyện của mình, tôi nhớ đến các anh em Sa-lê-diêng và mọi thành phần của đại gia đình Sa-lê-diêng Việt Nam. Cách đặc biệt, tôi xin ngài cầu bầu cho các anh em Sa-lê-diêng đang đau bệnh, nhất là cho cha Antôn Dậu sdb.

Ngay sau đó, chúng tôi vội vàng trở về lại nhà tỉnh để kịp đồng tế thánh lễ tại giáo xứ Sa-lê-diêng lúc 10 giờ 30. Sau thánh lễ, cha chủ tế có nói tới lý do về sự có mặt của chúng tôi hôm nay. Cộng đoàn giáo dân vỗ tay chúc mừng.

Lễ xong, chúng tôi viếng thăm “viện bảo tàng nhỏ” nơi trưng bày những di vật, thư từ, bút tích của cha Andrej Majcen. Chúng tôi cẩn thận xem những bút tích của ngài và chụp hình lưu niệm. Sau đó, tôi trả lời phỏng vấn những câu hỏi liên quan tới Sa-lê-diêng Việt Nam cho một tạp chí Sa-lê-diêng Slovenia.

Chúng tôi dùng bữa trưa với các anh em Sa-lê-diêng thuộc cộng thể tỉnh dòng. Cộng thể có 18 hội viên, đảm nhận nhiều công cuộc mục vụ. Cơ sở ở đây rất rộng, gồm nhà tỉnh, một trường học, một trường dạy nhạc, một giáo xứ, một xưởng in, một nhà dành cho các anh em tiền thỉnh sinh. Trong bữa trưa, các anh em có mừng sinh nhật một linh mục tròn 80 tuổi. Những tiết mục góp vui văn nghệ thân thương và đầy tình huynh đệ.

Chúng tôi có tặng cho cha giám đốc nhà tỉnh và vị linh mục mừng sinh nhật, mỗi người một bức tượng Đức Mẹ Việt Nam. Ngoài ra, mỗi hội viên ở đây một tràng hạt đeo tay Việt Nam. Cha giám đốc đại diện mọi người cám ơn sự hiện diện và cuộc viếng thăm của chúng tôi.

Chúng tôi trở về lại Pisana lúc 23 giờ. Cám ơn Thiên Chúa về một chuyến đi thật ý nghĩa và bổ ích cho đời sống thiêng liêng.

Roma, 23.3.2014

Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, SDB