Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ký sự Chúa Nhật 23.3.2014: Buổi Huấn Từ Cuối Cùng của cha Bề Trên Cả Chavez

Ký sự Chúa Nhật 23.3.2014: Buổi Huấn Từ Cuối Cùng của cha Bề Trên Cả Chavez

Email In PDF.

Cả ngày hôm nay, 24/3 Tổng Tu Nghị (TTN) đã vào chương trình cầu nguyện và phân định những thách đố của Tu hội và những phẩm chất mà vị Bề Trên Cả mới cần phải có để lãnh đạo Tu Hội. Đã có hai lần bỏ phiếu thăm dò không chính thức, và ngày mai sẽ có bỏ phiều chính thức. Các thành viên dành nhiều giờ lắng nghe Lời Chúa và chầu Thánh Thể riêng cho bước phân định quan trọng này.


Ban chiều, Cha Bề Trên Cả đã có bài Huấn Từ Tối cuối cùng trong cương vị là Bề Trên Cả, người kế vị thứ 9 của Don Bosco. Ngài đã dẫn nhập với những lời rất tâm tình và rạng ngời vì được đại diện Don Bosco trong suốt 12 năm vừa qua, và rất tự hào với Hội Dòng của mình, một trong những hội dòng có mặt tới 133 quốc gia. Và gia sản lớn nhất, theo lời của ngài, đó chính là những con người hội viên. Sau đó, ngài đã đọc bài Huấn Từ viết sẵn như sau:

Anh em hội viên thân mến,

Anh em không thể tưởng tượng niềm vui sâu xa cha được hưởng nhận vào chiều ngày 30 tháng 1 vừa qua ra sao. Cha được đi cùng Đức Tổng Giám Mục Torino là Cesare Nosiglia và nhiều Sa-lê-diêng, các thanh thiếu niên thuộc Phong Trào Sa-lê-diêng, khi chúng ta kiệu Thánh Quan Don Bosco qua các đường phố Tô-ri-nô để trở về Valdocco. Thanh thiếu niên đến Đại Thánh Đường Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu chờ đón ngài ở đấy và hát bài “Don Bosco Ritorna”[Don Bosco trở về]. Don Bosco đã trở về nhà của ngài, sau khi đã đi chu du thăm viếng con cái ngài ở khắp nơi trên thế giới, và việc dó làm cho cha nghĩ đến anh em và viết cho anh em lá thư này. Trở về Valdocco, Don Bosco muốn đến với hết mọi thanh thiếu niên, cách riêng là những em nghèo khổ hơn qua bản thân của mỗi người chúng ta, vì chúng ta được mời gọi thể hiện ngài trong ngày hôm nay.

Cha sắp nghỉ chức vụ Bề Trên Cả được trao phó cho cha lần đầu tiên vào ngày 2 tháng 4 năm 2002. Ngày hôm ấy, Chúa đã kêu gọi cha đại diện cho Don Bosco đối với anh em và Gia Đình Sa-lê-diêng. Đấy quả là một hồng ân cha không đáng được hưởng nhận, Cha tin là như thế, và cha phải thú nhận rằng hồng ân ấy đã khích lệ cha cố gắng nên giống như Cha chúng ta mỗi ngày, cùng lo lắng như ngài cho Tu Hội, cùng đam mê thanh thiếu niên như ngài. Cha biết rằng dù cha có tri ân ngài đến đâu đi nữa trong những ngày còn lại của cuộc đời cha, cha không bao giờ có thể đền trả lại món nợ tình yêu của Chúa đây. Xin chúc tụng Chúa đến muôn đời.

Lòng tri ân của Cha cũng hướng tới từng anh em hội viên thân mến. Cha cảm thấy mình đã được tiếp nhận và được yêu thương rất nhiều, dẫu rằng Cha biết là mọi biểu hiện kính trọng và yêu thương mà cha hưởng nhận là lòng yêu mến và thảo hiếu anh em dành cho Don Bosco. Được rất nhiều anh em thấu hiểu, khích lệ, sẵn sàng vâng phục, Cha được nâng đỡ thực sự trong sứ vụ của Cha.

Cha không dấu là trong mười hai năm làm Bề Trên Cả này, không thiếu những đau đớn và buồn sầu, một số việc lại còn đau buồn hơn nữa vì không thể giải thích nổi hay tiên liệu được. Tuy nhiên, như Don Bosco trong giấc mơ Giàn Hoa Hồng của mình, Cha đã tiến bước giữa những gai góc... Tuy nhiên nỗi đau thương và cô đơn cha cảm nhận đã giúp cha nhìn rõ rệt hơn Thiên Chúa đã làm được bao điều tốt lành qua từng anh em. Ngày hôm nay, Cha có thể nói cho anh em là cha hết sức tự hào được là Sa-lê-diêng, và không những có được người Cha là Đấng Sáng Lập Thánh Thiện của chúng ta, mà còn có được anh em là những hội viên của Cha.

Cha tin chắn rằng ai được bầu chọn tiếp sau sẽ “chăm sóc anh em và phần rỗi của anh em”. Như Don Bosco đã từng khích lệ, cha muốn nói cho anh em: “Anh em hãy nghe lời của Người, yêu mến, vâng phục Người và cầu nguyện cho Người như anh em đã làm cho Cha.” Xin Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu là bà giáo của Don Bosco và mỗi người chúng ta, dẫn dắt và đồng hành với anh em trên bước đường sống đời thánh hiến của mình.

Cha hết lòng cám ơn anh em.

Roma, ngày 24 tháng 3, năm 2014.

Pascual V. Chavez