Friday, Jul 20th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Việc chọn lựa của Tổng Tu Nghị về vị Tân Bề Trên Cả và hình ảnh Giáo Hội

Việc chọn lựa của Tổng Tu Nghị về vị Tân Bề Trên Cả và hình ảnh Giáo Hội

Email In PDF.

Trước tin vui Hội Dòng chúng ta và toàn thể Đại Gia Đình Salêdiêng đã có Cha Bề Trên Cả mới là Cha Fernandez Artime Angel, kế nhiệm Cha Pascual Chavez như là Người Kế Vị Thứ Mười của Don Bosco, con xin chia sẻ những cảm nhận nhanh của mình. Chắc chắn, cũng như Đức Giáo Hoàng Phanxico, cuộc đời của cha Fernandez Angel sẽ được mổ xẻ nhiều hơn trong thời gian sắp tới.


Quả thực, khi bước vào TTN, chúng con chưa hề biết đến tên của Ngài. Chỉ có một lần duy nhất Ngài giảng lễ cho TTN. Thế nhưng, qua những lần trao đổi, thăm dò, và nhất là qua buổi phân định các thách đố của Tu Hội trong thời gian tới, những phẩm chất của Vị Lãnh Đạo Hội Dòng trong thời điểm lịch sử này, phẩm chất triệt để, tận căn [radicality] mà TTN đang học hỏi thảo luận dựa trên đóng góp của các tu nghị tỉnh, tên của ngài đã nổi bật lên. Tu Hội cần có những con người biết sống triệt để Tin Mừng, làm chứng cho các giá trị trổi vượt của Tin Mừng qua nếp sống đơn sơ, giản dị và mời gọi anh em đi theo con đường ấy như Đức Thánh Cha Phanxicô đang mời gọi.

Thực thế, Đức Thánh Cha Phanxicô đương nhiệm đang thay đổi bộ mặt của Giáo Hội và của những anh em không đồng đạo nhìn về Giáo Hội. Một năm trở về trước, những thông tin về Giáo Hội trên các mạng truyền thông đầy những “tin tức” theo nghĩa dễ làm cho người Công Giáo “tức bực”, vì chỉ là những tin nhằm câu khách khi khai thác liên tục một mảng duy nhất là những vụ lạm dụng của một số linh mục [có khi là những vụ xảy ra từ hồi xa xưa nào đó]. Giới trẻ và thế giới bị truyền thông uốn nắn cái nhìn về Giáo Hội và cái nhìn đó khá là tiêu cực. Nhưng từ một năm trở lại đây, những thông tin đó ít hẳn và thay vào đấy là có những thông tin rất thiện cảm về Giáo Hội. Giới truyền thông, và qua đó, là thế giới, đã bị phong thái giản dị đơn sơ, nhưng quyết liệt sống Tin Mừng, tạo sự hiệp thông, tình thương mến của Ngài chinh phục. Con số những người đến lắng nghe Đức Thánh Cha Phanxico vào những buổi thứ Tư và Chúa Nhật đông nghẹt, gấp đôi những người đến nghe Vị Tiền Nhiệm. Ngay cả những đứa trẻ cũng được cha mẹ đưa đến, rất thích “Đức Thánh Cha nói trực tiếp, dễ hiểu!” Nhiều người trẻ cấp đại học đã thốt lên: “I like Him. He’s cool” [Tôi thích ngài! Ngài tuyệt thật!”]

Phải chăng Thánh Ý Chúa đang nói rõ cho chúng ta? Chỉ một vòng bầu duy nhất, các thành viên Tổng Tu Nghị đã chọn lựa được một vị không nằm trong ban Tổng Cố Vấn trước đây, chỉ là một giám tỉnh đơn sơ làm người Cha chung của Đại Gia Đình. Chúng ta hẳn sẽ được ngài mời gọi tiến bước theo lối sống chứng tá quyết liệt của Tin Mừng, vì đó là tiếng Chúa đang mời gọi. Chậm rãi, hoặc ngăn trở bước tiến này, hẳn chúng ta sẽ đánh mất điều gì đó rất là thiết yếu trong cuộc đời thánh hiến.

Thịnh Phước, SDB