Friday, Jul 20th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Tại Biên giới giữa Mỹ và Mêhicô

Tổng Tu Nghị 27: Tại Biên giới giữa Mỹ và Mêhicô

Email In PDF.

(ANS - Roma) - Có 3.200 cây số đường biên giới giữa Mêhicô và Mỹ với 23 chốt kiểm tra. Đây là một trong những nơi có sự di cư nhiều nhất trên thế giới. Vì lý do này mà vào thứ Năm ngày 20 tháng Ba vừa qua, Giám tỉnh Mêhicô-Guadalajara cha Cleophas Murguia Villalobos, và Giám tỉnh miền Tây Mỹ cha Timothy Ploch đã cùng nhau chia sẻ trong buổi huấn từ tối.


Có rất nhiều ví dụ cụ thể: nhiều người Mêhicô không có giấy tờ đang phải hồi hương; những người nhập cư quyết định hồi hương; rồi những di dân đến sống ở khu vực gần biên giới với ý định kiếm việc làm hay với ý định tìm cách đi vào Mỹ. Đây là một khu vực buôn bán ma túy, vũ khí, tiền bạc, hay buôn người bất hợp pháp, vì vậy dẫn đến tình trạng căng thẳng chính trị giữa hai quốc gia.

Tình trạng bạo động và bất ổn trong những năm gần đây trở nên một thách đố thật sự. Điều này làm cho những người Sa-lê-diêng phát động những đường hướng cho việc giáo dục hòa bình, cho sự hòa hợp xã hội, cho việc ngăn ngừa ma túy, và chiến đấu với sự gia tăng tội ác có tổ chức.

Những người Sa-lê-diêng hiện diện ở những vùng nghèo hơn cũng như ở những vùng ngoại ô của thành phố. Kể từ Dự án Tuyến đầu đã được bắt đầu vào năm 1987 đã có mười ba nguyện xá và cộng đoàn đã được mở. Những người Sa-lê-diêng đã cộng tác trong sáu giáo xứ (một ở Mỹ). Họ chạy trường với ba cấp học, và một trung tâm mở cho những người di dân và những người thiếu thốn. Đây là là những sáng kiến hợp với truyền thống Sa-lê-diêng trong việc cung cấp những chương trình về giáo dục, phúc âm hóa và phát triển con người.

Những người Sa-lê-diêng đang sống trong một bối cảnh truyền giáo thật sự, nơi đây họ nỗ lực giúp dân chúng tiếp cận với Chúa Giêsu, để khám phá và đào sâu đức tin và rồi diển tả ra bằng một đời sống đạo đức bình dân đầy tính thuyết phục. Cũng vì thế, ngay từ đầu họ đã cổ xúy chương trình thiện nguyện: những người trẻ đã đến đây từ California và Texas, Áo, Tây Ban Nha, Ý Đại Lợi, Cộng Hòa Czech, Colombia, Argentina...như thế, những người Sa-lê-diêng thật xứng đáng được tạ ơn. Có một sự cộng tác rất thực tiễn giữa những nhóm của Phong trào Giới trẻ Sa-lê-diêng của hai Tỉnh Dòng. Sau Team Visit của Vùng Trung Mỹ xẩy ra ở El Salvador năm 2011, những người Sa-lê-diêng đang nghiên cứu một đề xuất để thiết lập một cộng đoàn quốc tế nhằm cải thiện sự cộng tác với Gia đình Sa-lê-diêng và người đời.

"Như là những người con của Don Bosco, người mơ mộng, chúng ta lạc quan về sự ảnh hưởng tới xã hội của sự hiện Sa-lê-diêng của chúng ta trong sự đạt được những điều kiện sống tốt hơn cho mọi người, đặc biệt cho người trẻ của hai quốc gia. Chúng ta tin tưởng rằng chúng ta có thể cống hiến cho chúng một tương lai đầy hy vọng trong tình huynh đệ, công bằng hơn, nhân bản hơn, và tham dự vào việc xây dựng Vương quốc mà Chúa Giê su đã rao giảng trong Tin mừng."

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ