Friday, Jul 20th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Đôi Điều Về Tân Bề Trên Cả Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

Tổng Tu Nghị 27: Đôi Điều Về Tân Bề Trên Cả Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco

Email In PDF.

Vào ngày Lễ Truyền Tin 25-3-2014, Tổng Tu Nghị (TTN) 27 của Dòng Sa-lê-diêng Don Bosco đã bầu chọn được vị Tân Bề Trên Cả, đấng kế vị thứ 10 của Don Bosco, cha Ángel Fernández Artime, hiện đang là Bề Trên Giám Tỉnh của Nam Ác-hen-ti-na. Đây là một kết quả không có tiền lệ vì vị Tân Bề Trên Cả chưa từng một lần có mặt trong ban Tổng Cố Vấn, và trước TTN thì chẳng mấy ai nghĩ đến tên tuổi của ngài cho chức vụ này. Nhưng việc của Chúa Thánh Thần thì không phải lúc nào cũng như dự kiến của con người.


Cuộc bầu cử diễn ra vào lúc 10g20 và có kết quả ngay vòng kiểm phiếu đầu tiên, cùng với một tràng pháo tay thật dài của các Tu Nghị Viên. Cha Pascual Chávez, chủ tọa Hội Nghị, đã gọi cha Ángel Artime đến và nói rằng: "cha Ángel thân mến, thông qua các anh em, hôm nay Thiên Chúa đã gọi cha làm người kế vị của Don Bosco. Cha được kêu gọi không phải để trở nên đồng hình với cha Bề Trên Cả, không phải với cha Vecchi, cũng chẳng phải với cha Viganó. Cha là người kế vị của Don Bosco, không phải của cha Chavez. Vậy, nhân danh TTN, tôi hỏi cha có chấp nhận không".

Với tâm trạng đầy xúc động, cha Ángel đã trả lời lại bằng tiếng Tây Ban Nha: "Tôi phó thác chính tôi cho Thiên Chúa và chúng ta hãy cầu xin Don Bosco và Mẹ Phù Hộ đồng hành với chúng ta và với tôi, trong tình huynh đệ của những người Sa-lê-diêng và với toàn Hội Dòng, tôi chấp nhận bằng tất cả đức tin".

Ngay lập tức, từng Tu Nghị Viên tiến lên ôm chào cha Tân Bề Trên Cả.

Cha Ángel Fernández Artime năm nay 53 tuổi, sinh ngày 21 tháng 8 năm 1960 tại Gozón-Luanco, Asturie, Tây Ban Nha; khấn lần đầu ngày 3-9-1978, khấn trọn đời ngày 17-6-1984 tại Santiago de Compostela và chịu chức linh mục ngày 4-7-1987 tại León.

Ngài xuất thân từ tỉnh dòng León, đã từng làm đặc trách mục vụ giới trẻ, giám đốc trường Ourense, cố vấn tỉnh, phó giám tỉnh và giám tỉnh từ năm 2000-2006. Ngài cũng đã từng là thành viên của ủy ban kỹ thuật chuẩn bị cho TTN 26. Năm 2009 ngài được bổ nhiệm làm giám tỉnh Nam Ac-hen-ti-na và giữ chức vụ đó cho đến hôm nay. Với vai trò này, ngài đã bằng cách này cách khác quen biết và cộng tác cách trực tiếp với tổng giám mục của Buenos Aires thời bấy giờ là Hồng y Jorge Mario Bergoglio, người chính là Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô hiện nay.

Ngài có văn bằng Tiến Sĩ về Thần Học Mục Vụ và Thạc sĩ về Triết học và Sư phạm.

Ngày 23-12 vừa qua, ngài đã được bổ nhiệm làm giám tỉnh đầu tiên của tỉnh dòng Tây Ban Nha Địa Trung Hải, một tỉnh dòng lớn với hơn 550 hội viên, vừa được thiết lập lại sau khi sáp nhập 6 tỉnh dòng của Tây Ban Nha và chia lại thành 2 tỉnh dòng: TBN Địa Trung Hài và TBN trung phần và tây bắc. Cũng theo bổ nhiệm ấy, sau TTN 27 ngài sẽ chính thức rời Ac-hen-ti-na để thực hiện vai trò giám tỉnh của mình trong tỉnh dòng mới này.

Theo chỉ thị ngày 25-5-2013 của cha nguyên Bề Trên Cả, Pascual Chavez, tỉnh dòng TBN Địa Trung Hải mà lẽ ra cha Ángel phải làm giám tỉnh sẽ bao gồm phần chính yếu của ba tỉnh dòng cũ của TBN là Barcellona, Valencia và Siviglia và có trụ sở chính ở Siviglia. Nhưng giờ đây, ngài đã trở thành vị cha chung của cả Gia Đình Sa-lê-diêng trên thế giới, chắc chắn ngài sẽ trao chức vụ giám tỉnh này cho một vị khác do chính ngài bổ nhiệm trong nay mai.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, tổng giám mục thành Torino, đức cha Cesare Nosiglia, đã có những phát biểu đầy cảm xúc: "Trong năm khởi đầu cho những cử hành thánh mừng 200 năm ngày sinh của Don Bosco, việc bầu chọn cha Artime nhắc nhở chúng ta về "giấc mơ" của Don Bosco về vùng Patagonia. Một giấc mơ vốn lâu nay đã thành hiện thực, nhưng hôm nay đã thực sự đạt đến sự tròn đầy. Nhưng ở Torino này, chúng ta đang chờ đón biết bao nhiêu cuộc hội ngộ vui tươi và đầy đức tin trong những tháng tới, cùng với vị Tân Bề Trên Cả và các cộng thể Sa-lê-diêng nam nữ."

"Chính tại Valdocco này, nơi đã khởi đầu mọi sự, tâm điểm và chóp đỉnh của năm thánh Sa-lê-diêng sẽ là chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô, một người Ac-hen-ti-na và là người Piemonte" - vị tổng giám mục nói tiếp.

Trong niềm vui và trong đức tin, chúng ta cùng phó dâng cho Thiên Chúa đấng kế vị thứ 10 của Don Bosco và khẩn cầu ơn thánh của Ngài xuống trên cha Artime và trên toàn Hội Dòng nhờ lời chuyển cầu của cha thánh Gioan Bosco, thánh Giu-se và Mẹ Phù Hộ.

Trần Thái SDB tổng hợp