Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Lắng nghe để phục vụ; ngày đầu tiên của cha Bề Trên Cả

Tổng Tu Nghị 27: Lắng nghe để phục vụ; ngày đầu tiên của cha Bề Trên Cả

Email In PDF.

(ANS - Rome) – 26.03.2014 - Ngày đầu tiên trong tư cách là Bề Trên Cả của cha Ángel Fernández Artime thật là bận rộn và có lẽ cũng mệt nhọc nữa, nhưng chắc chắn là nhiều niềm vui. Cha đã cùng đồng hành với các Tu Nghị Viên và nhiều khách khứa đến chúc mừng, cám ơn và bảy tỏ sự hiệp thông với ngài.

Ngày thứ ba 25-3 đã kết thúc rất muộn. Sau bữa cơm tối, đã có một cuộc tổ chức kéo dài với những tiết mục văn nghệ, những mục biểu diễn của các nhóm Tu Nghị Viên từ nhiều vùng khác nhau và của cả những đại diện của các cộng thể quốc tế của SDB và FMA xung quanh Roma.


Cha tân Bề Trên Cả đã nhắc lại nhiều lần rằng đây không phải là lúc để công bố những sách lược, nhưng chỉ là thời điểm để biểu đạt cảm nhận, sự tin tưởng và lòng biết ơn. "Hơn bao giờ hết, hôm nay, tôi hiểu ra nhiều đoạn Kinh Thánh nơi đó dân chúng cảm thấy Thiên Chúa đang đòi hỏi ở họ điều gì đó vượt xa khả năng của họ. Nhưng cuối cùng, tôi đã đón nhận trong đức tin. 'Ơn của ta đủ cho con'. Ơn thánh này đủ cho chúng ta."

Trong khi đặt niềm tín thác vào Chúa, tôi cũng cảm thấy biết ơn. Tôi cám ơn các anh em Salêdiêng bởi vì, như cha Chaveza vẫn thường nhấn mạnh, "anh em hội viên là gia sản lớn nhất của Tu Hội. Đây là một xác tín thâm sâu mà tôi muốn khắc ghi trong tâm trí mỗi ngày. Tôi không bao giờ muốn quên điều đó."

Ngài nói tiếp: "Tôi cám ơn từng anh em ở khắp mọi nơi trên thế giới vì chính anh em và ơn gọi Salêdiêng của anh em. Thay mặt giới trẻ và Don Bosco, người vì giới trẻ mà mời gọi chúng ta, tôi cám ơn mọi người."

Sáng thứ tư 26-3, cha Bề Trên Cả đã chủ sự Thánh Lễ. Bài giảng của ngài được gợi hứng từ những lời trong sách Đệ Nhị Luật: "Nghe đây, Israel (...) để các ngươi sống, và tiến vào và sở hữu vùng đất mà Thiên Chúa, Đức Chúa của các tổ phụ, ban cho các ngươi..."

Áp dụng những lời này cho chính mình, cha Bề Trên Cả nói: "Tôi cảm nhận rằng Thiên Chúa đang nói với tôi một lần nữa: 'hỡi con, hãy lắng nghe...' Ngài đang gọi tôi lắng nghe cách cẩn thận mỗi người trong anh em, lắng nghe cả Gia Đình Salêdiêng và lời than van của giới trẻ. Ngài đang mời gọi tôi lắng nghe các anh em tôi, cùng với anh em và không bao giờ không có anh em. (...) Don Bosco là một người luôn lắng nghe: ngài biết cách nhận diện những nhu cầu của những người trẻ bơ vơ nhất."

Lắng nghe tự bản thân chưa phải là cùng đích. Chúng ta lắng nghe để phục vụ. "Nghe đây... và sở hữu vùng đất mà Thiên Chúa ban cho anh em. Đó là vùng đất của giới trẻ, với nhiều hoàn cảnh khác nhau, trong một thế giới kỹ thuật số cũng như trong những nơi chốn truyền thống, nơi chúng ta gặp gỡ họ. Chiếm lấy vùng đất ấy không có nghĩa là trở thành những bậc thầy, nhưng là người phục vụ, như Mô-sê trong sa mạc Sinai. Hãy cởi dép ra, vì cuộc đời những người trẻ là điều linh thánh. Cuộc đời những người trẻ là bụi gai bừng cháy, trong đó Thiên Chúa nói với cõi lòng chúng ta, nơi đó Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta đến gặp họ cùng với Ngài."

Trần Thái chuyển ngữ