Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ban Tổng Cố Vấn Mới: Sự Đồng Tâm của Tổng Tu Nghị 27 Và Tác Động Của Thánh Thần

Ban Tổng Cố Vấn Mới: Sự Đồng Tâm của Tổng Tu Nghị 27 Và Tác Động Của Thánh Thần

Email In PDF.

Thế là sau một tuần cầu nguyện, phân định và bầu chọn, Tổng Tu nghị (TTN) 27 đã chọn ra một vị Bề Trên Cả mới và Ban Cố Vấn ngài với tất cả xác tín về sự hướng dẫn của Thánh Thần trong việc phân định này. Theo tiến trình thiêng liêng được TTN đưa ra, đó là một quá trình tìm kiếm thánh ý Chúa, xác định nhiệm vụ và mục tiêu của Tu Hội trong 6 năm tới cũng như hoàn cảnh hiện tại để bầu chọn những người thích hợp với sứ mệnh mà Chúa và giới trẻ đặt ra cho Tu Hội cách cụ thể trong hoàn cảnh hiện thời. Sự tác động và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần có thể được thấy rõ không chỉ trong việc bầu chọn cha Bề Trên Cả, mà cả trong những gương mặt của Ban Tổng Cố Vấn.


Trước tiên, cha Bề Trên Cả và TTN đã phải hai lần dùng đến điện thoại để hỏi ý kiến người được bầu. Đó là trường hợp của những người không phải là thành viên của TTN, nhưng được bầu chọn trong khi họ vắng mặt. "Nếu đây là ý muốn của các thành viên TTN, tôi xin chấp nhận" - một trong hai người nói trên là cha Tadeusz Rozmus (sinh 1957) trả lời với cha Bề Trên Cả và các thành viên TTN qua điện thoại khi được hỏi ý kiến. Cha Tadeusz Rozmus (người Ba Lan) nhận được tin mình được bầu làm Cố Vấn Vùng Trung-Bắc Âu trong khi đang trong tuần tĩnh tâm năm. Trong khi đó, người đầu tiên được bầu chọn vắng mặt là cha Ivo Nicholas Coelho (sinh 1958), giám đốc học viện thần học Salêdiêng Ratisbonne ở Giê-ru-sa-lem, được bầu làm Cố Vấn Đào Luyện, cũng trả lời cách tương tự: "Tôi nhận ra ý muốn của Thiên Chúa qua ý muốn của TTN".

Cùng lúc ấy, ta thấy Ban Tổng Cố Vấn có những gương mặt mới khác. Một trong những người phải được kể đến đó là người Phi Châu đầu tiên và cũng là người trẻ tuổi nhất, cha Américo Raúl Chaquisse(sinh 1966), hiện là Bề Trên Á Tỉnh Mozambique, được bầu làm Cố Vấn Vùng Phi Châu - Madagascar. Khuôn mặt mới thứ hai là cha Stefano Martoglio (1965), Bề Trên Tỉnh Piemonte-Valle d'Aosta, nay trở thành Cố Vấn Vùng Địa Trung Hải, một vùng của Châu Âu và Trung Đông vừa được xác lập lại, cũng là một gương mặt trẻ tuổi, nhưng đã có kinh nghiệm 6 năm làm giám tỉnh. Cha Timothy Ploch (1946), người Hoa Kỳ, vừa được bầu làm Cố Vấn Vùng Trung-Bắc Mỹ là người lớn tuổi nhất và là một gương mặt mới khác trong Ban Tổng Cố Vấn.

Cũng có những gương mặt mới về chức vụ nhưng sự hiện diện của họ trong Ban Tổng Cố Vấn không hề mới, vì đã từng đảm nhiệm một chức vụ khác trước đây. Trước tiên, đó là sự trở lại của cha Václav Klement (1958) làm Cố Vấn Vùng Đông Á - Châu Đại Dương, sau 6 năm làm Tổng Cố Vấn Truyền Giáo. Đây là lần thứ hai không liên tục ngài làm Cố Vấn vùng này và là lần thứ 3 liên tục được bầu vào Ban Tổng Cố Vấn. Một gương mặt trẻ tuổi nhưng không hề mới là cha Guillermo Basañes (1965), sinh ra ở Hoa Kỳ và lớn lên ở Ac-hen-ti-na, được bầu làm Tổng Cố Vấn Truyền Giáo sau 6 năm làm Cố Vấn Vùng Phi Châu - Madagascar, một người có kinh nghiệm truyền giáo Châu Phi từ những năm tập vụ. Còn cha Francesco Cereda (1951, người Ý), người vừa được bầu là Phó Bề Trên Cả, thì đã có thâm niên 12 làm Tổng Cố Vấn Đào Luyện, và nay tiếp tục ở lại Ban Tổng Cố Vấn trong nhiệm kỳ thứ 3 với một trách vụ mới.

TTN cũng bầu chọn những người tiếp tục vị trí của mình cho một nhiệm kỳ thứ 2 liên tục. Thầy sư huynh người Đức Jean Paul Muller (1957), chủ tịch liên đoàn các nhà tâm lý-sư phạm Đức và là một trong những cố vấn giáo dục cho thủ tướng Đức Angela Merkel, sẽ tiếp tục vai trò Tổng Quản Lý của toan Tu Hội. Cha Fabio Attard (1959, người Malta) cũng sẽ vẫn tiếp tục công việc của một Cố Vấn Mục Vụ Giới Trẻ mà ngài đang đảm trách và được đánh giá cao trong suốt 6 năm qua. Cha Filiberto González (1954, người Mê-hi-cô) giờ đây tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai của mình trong vai trò người đứng đầu Ban Truyền Thông Xã Hội. Trong 6 năm tiếp theo, Vùng Nam Mỹ sẽ vẫn được đặt dưới sự chăm sóc của cha Tổng Cố Vùng Natale Vitali (1955), một người Ý truyền giáo ở Cile từ năm 20 tuổi, người vừa được TTN bầu lại cho một nhiệm kỳ nữa. Còn người Ấn Độ thứ hai trong Ban Tổng Cố Vấn là cha Maria Arokiam Kanaga (1956) sẽ tiếp tục làm Cố Vấn Vùng Nam Á như ngài đã làm 6 năm qua.

Chúng ta cùng cảm tạ Chúa vì thành quả cầu nguyện, phân định của TTN 27 và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong việc bầu chọn những người sẽ sinh động và dẫn dắt Tu Hội chúng ta trên toàn thế giới trong 6 năm tiếp tới đây. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các ngài và cho toàn Tu Hội trong giai đoạn mới này.

Trần Thái SDB