Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Diễn văn của Bề Trên Cả trong cuộc tiếp kiến của Đức Thánh Cha

Tổng Tu Nghị 27: Diễn văn của Bề Trên Cả trong cuộc tiếp kiến của Đức Thánh Cha

Email In PDF.

Kính thưa Đức Thánh Cha,

Chúng con rất và vui mừng được gặp Đức Thánh Cha. Cám ơn Đức Thánh Cha đã cho chúng con cơ hội được gặp mặt. Đối với chúng con đây là một món quà quý giá và là một cơ hội độc đáo, cho chúng con được phép tỏ bày tâm tình chúng con đối với Đức Thánh Cha.


Thưa Cha, chúng con yêu mến Cha! Chúng con cảm phục sự can đảm và chứng tá của Cha. Chúng con vui mừng thấy Cha yêu mến Chúa Giêsu, Giáo Hội và khao khát canh tân sâu xa toàn thể Cộng đoàn Kitô hữu mà Cha đang lãnh đạo qua phục vụ và yêu thương.

Chúng con biết rất rõ rằng đối với Don Bosco, yêu mến Đức Thánh Cha có nghĩa là yêu mến Giáo Hội và lo lắng cho sứ mệnh. Cuộc gặp mặt hôm nay sẽ không có ý nghĩa gì nếu cùng lúc đó, thưa Cha, không đi kèm theo khao khát muốn canh tân nỗ lực dấn thân của chúng con cho Giáo Hội và thế giới, lưu tâm đến người trẻ, đặc biệt những em nghèo khổ và bị bỏ rơi hơn cả. Vì thế, chúng con chấp nhận lời kêu gọi của Cha là mở rộng cửa nhà và cõi lòng chúng con để thành những người loan báo tin mừng niềm vui, mạnh mẽ tin vào Thiên Chúa là Đấng yêu thương con người và muốn cứu rỗi con người. Trong cách nói của Hiến Chế Vui Mừng và Hy Vọng, chúng con muốn được chia sẻ niềm vui và nỗi sầu của thế giới hôm nay, của người trẻ đang sống trong thế giới, và muốn hoàn toàn dấn thân để xây dựng Nước Chúa.

Trong Tổng Tu Nghị này, theo chủ đề Chứng Nhân Cho Lối Sống Triệt Để Của Tin Mừng, chúng con cảm thấy hết sức tâm đắc với Tông Huấn “ Tin Mừng Niềm Vui” của Cha. Văn kiện này đã soi sáng và hướng dẫn suy tư của chúng con.

Đây là dịp để chúng con suy tư sâu xa về chân tính đoàn sủng salêdiêng của chúng con, lưu tâm đến việc cần phải giải thích điều Don Bosco đã kinh nghiệm và truyền giao lại cho chúng con sao cho có ý nghĩa. Chúng con đã xác định con đường canh tân, theo đó chúng con quyết tâm sống chiều kích thần nghiệm của đời thánh hiến, hoàn toàn dành ưu tiên tuyệt đối cho Thiên Chúa, Chủ Tể cuộc đời chúng con. Vì thế, được Thánh Thần Chúa Giêsu thúc đẩy, chúng con muốn là những “con người đi tìm kiếm và làm chứng cho Thiên Chúa,” hân hoan đồng hành với những người trẻ trên bước đường tăng trưởng cuộc sống nhân bản và kitô hữu.

Chúng con đề xuất canh tân chứng tá của những ngôn sứ đời huynh đệ. Trong một thế giới thường bị xâu xé ở mọi bình diện, dường như đời sống tu sĩ của chúng con có một trọng trách là làm chứng về niềm vui của tình hiệp thông huynh đệ giữa những người môn đệ của Chúa Giêsu. Đó là sự hiệp thông trải rộng khắp cuộc sống, hoạt động, kinh nguyện và trở thành lời loan báo về một cuộc sống theo những mối tương giao mới được Lời Tin Mừng cảm hứng và có khả năng thu hút người trẻ lãnh hội kinh nghiệm quý báu của cuộc đời hiến thân cho tha nhân theo đoàn sủng Don Bosco.

Trong sứ mệnh của chúng con, chúng con muốn tái khẳng định khao khát của chúng con muốn trở thành những người tôi tớ phục vụ người trẻ, thông qua đề xuất giáo dục được các giá trị Tin Mừng soi dẫn, và muốn quảng đại dấn thân để biến cải thế giới. Chúng con muốn tái khẳng định tiêu chuẩn chọn lựa của Don Bosco: ưu tiên dành cho người nghèo nhất trong số các thanh thiếu nien, những người bất hạnh hơn cả, những người bị gạt ra bên lề, trong những nơi truyền giáo theo truyền thống hoặc những xã hội đã bị tục hóa hơn cả.

Thưa Đức Thánh Cha, chúng con hân hoan đón nhận lời dậy của Đức Thánh Cha về việc Giáo Hội chọn lựa những đường hướng chủ đạo. Những đường hướng này sẽ hướng dẫn chúng con trong sáu năm tới.

Cùng với toàn thể Gia Đình Salêdiêng, con xin dùng cơ hội này để tri ân Đức Thánh Cha vì đã nhận lời đến Torino để cử hành Đệ Nhị Bách Chu Niên ngày sinh của Don Bosco. Với tâm tình con thảo, chúng con cầu nguyện cho Đức Thánh Cha. Chúng con phó thác sứ vụ của Đức Thánh Cha cho Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, Mẹ Giáo Hội, và chúng con xin Đức Thánh Cha ban phép lành cho chúng con.

Vatican City, ngày 31 tháng Ba 2014

Fr Ángel Fernández Artime

Bề Trên Cả