Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Bài nói chuyện của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cho các thành viên Tổng Tu Nghị 27

Bài nói chuyện của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô cho các thành viên Tổng Tu Nghị 27

Email In PDF.

Hội trường Clement Thứ Hai, 31 tháng Ba, 2014

Anh em thân mến,

Hân hoan chào đón tất cả anh em. Xin cám ơn Cha Bề Trên Cả Angel về những lời của ngài. Xin chúc Cha và Ban Tổng Cố Vấn mới mà cha sắp phục vụ biết hướng dẫn, đồng hành và nâng đỡ Tu Hội Salêdiêng trên bước đường sắp tới. Xin Chúa Thánh Thần trợ giúp anh em đón nhận những mong đợi và thách đố của thời đại chúng ta, cách riêng những mong đợi của những người trẻ, và biết giải thích theo ánh sáng Tin Mừng và đoàn sủng của anh em.


Tôi nghĩ rằng trong Tổng Tu Nghị với chủ đề “Chứng nhân cho lối sống triệt để theo Tin Mừng”, anh em đã luôn có trước mặt của mình hình ảnh Don Bosco và người trẻ và châm ngôn của Don Bosco: Xin cho con các linh hồn, còn mọi sự khác xin cứ lấy đi”. Don Bosco đã kiện cường chương trình này với hai yếu tố: làm việc và tiết độ. Tôi nhớ lại rằng trong trường Salêdiêng tôi học lúc bấy giờ, anh em không có nghỉ trưa! Tiết độ! Cho cả các anh em Salêdiêng và chúng tôi nữa. Chúng tôi được dậy rằng: “Làm việc và tiết độ sẽ làm cho Tu hội triển nở”. Khi chúng ta nghĩ đến việc lao nhọc vì thiện ích của các linh hồn, chúng ta vượt thắng được lối linh đạo trần thế,[1] chúng ta không mưu tìm điều gì khác ngoại trừ Thiên Chúa và Nước của Ngài. Tiết độ như thế có nghĩa là chừng mực, chấp nhận, sống giản dị. Cảnh nghèo khó của Don Bosco và mẹ Margarita đã cảm hứng cho từng Salêdiêng và từng cộng thể anh em phải sống cuộc đời chọn những gì là thiết yếu, nghiệm nhặt, gần gũi người nghèo khổ, trong sáng và trách nhiệm khi quản trị của cải vật chất.

1. Phúc âm hóa giới trẻ là sứ mệnh Chúa Thánh Thần đã ủy thác cho anh em trong Giáo Hội. Sứ mệnh này liên kết chặt chẽ với giáo dục giới trẻ: hành trình đức tin gắn với việc thăng tiến và Tin mừng làm cho tiến trình trưởng thành nhân bản được phong phú. Cần phải chuẩn bị người trẻ làm việc trong xã hội theo tinh thần Tin mừng, như là những người xây dựng công bằng và hòa bình, những nhân sự tích cực trong Giáo Hội. Vì thế, anh em hãy đào sâu và cập nhật sư phạm và văn hóa để có thể đáp trả những nhu cầu giáo dục hiện hành. Kinh nghiệm của Don Bosco và “hệ thống dự phòng” của ngài luôn trợ giúp anh em nỗ lực dấn thân sống với người trẻ. Hiện diện giữa người trẻ mang đặc điểm của lòng thương mến theo như Don bosco gọi, sẵn sàng sử dụng những cách diễn tả mới mẻ, song luôn nhớ rằng ngôn ngữ của cõi lòng luôn là ngôn ngữ cơ bản để đến gần và trở thành bạn hữu của người trẻ.

2. Chiều kích căn bản thứ hai là ơn gọi. Nhiều khi ơn gọi tu trì bị lẫn lộn với lối sống tình nguyện, và lối nhìn lệch lạc này đã không giúp ích gì cho các dòng tu. Năm 2015 sẽ là năm của Đời Sống Thánh Hiến, và sẽ là dịp để trình bày cho người trẻ vẻ đẹp của đời sống này. Chúng ta cần tránh cái nhìn nhỏ nhoi, để khỏi thu nhận những ơn gọi mỏng manh với những động lực yếu kém. Ơn gọi tông đồ thường là kết quả của một mục vụ giới trẻ tốt đẹp. Việc chăm sóc ơn gọi luôn đòi hỏi những chú tâm cặn kẽ: trước tiên là cầu nguyện, và rồi có những hoạt động thích hợp, đồng hành, mời gọi gia đình cùng tham gia. Khu vực có các ơn gọi đã thay đổi, và còn đang thay đổi, và điều này có nghĩa là sẽ có những đòi hỏi mới về đào luyện, đồng hành và phân định

3. Khi làm việc với giới trẻ, anh em gặp thấy cả một thế giới những người trẻ bị gạt ra bên lề. Con số đó thực là khủng khiếp! Ngay tại Âu châu hiện nay, có trên 75 triệu người trẻ thất nghiệp. Chúng ta hãy nghĩ tới thực trạng thất nghiệp lan tràn, với biết bao hệ lụy tiêu cực. Chúng ta hãy nghĩ tới việc phải sống lệ thuộc, mang nhiều hình thức khác nhau, nhưng lại có cùng một căn nguyên là thiếu tình yêu đích thực.

4. Ra đi tiếp cận những người trẻ bị gạt sang bên lề xã hội đòi hỏi cả một lòng can đảm, trưởng thành và phải cầu nguyện thật nhiều. Anh em phải gởi những người tốt nhất cho công việc này. Phải gửi người tốt nhất! Ta có nguy cơ chiều theo hứng khởi, gửi ra tiền tuyến những con người chỉ có lòng tốt mà thôi, nhưng phải là người thích hợp. Cần phải thận trọng biện phân và đồng hành sát. Tiêu chuẩn là thế này: chỉ những người tốt nhất mới đi tới những nơi đó. Đừng nói: “Tôi cần vị này làm bề trên, và anh em kia gửi đi học chuyên sâu thần học...” Nếu anh em có sứ mệnh loại này, thì hãy gửi người đến đó, và là những người tốt nhất anh em có!

Tạ ơn Chúa, anh em không sống và làm việc như những cá nhân đơn lẻ nhưng như cộng thể: anh em hãy tạ ơn Chúa về điều đó. Công thể nâng đỡ toàn thể công cuộc tông đồ. Cộng thể tu sĩ có lúc gặp căng thẳng giữa nguy cơ cá nhân chủ nghĩa, phân tán, cần phải thông tri sâu xa và có những mối tương quan chân thực. Sức mạnh nhân hóa của Tin mừng được làm chứng qua đời sống huynh đệ trong cộng đoàn, anh em tiếp nhận, kính trọng, giúp đỡ, thông cảm, tế nhị, tha thứ và vui vẻ với nhau. Tinh thần gia đinh mà Don Bosco đã để lại cho anh em quả là một trợ lực trong khía cạnh này. Tinh thần ấy giúp cho sự bền đỗ và tạo nên sức hấp dẫn sống đời sống tu trì.

Anh em thân mến,

Lễ mừng hai trăm năm ngày sinh của Don Bosco đã đến gần. Đó là thời điểm thích hợp để trình bày lại đoàn sủng của Đấng Sáng Lập của anh em. Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu đã luôn trợ giúp Hội dòng, và chắc chắn sẽ không ngừng trợ giúp trong tương lai. Lời chuyển cầu từ mẫu của Mẹ sẽ xin Thiên Chúa ban nhiều hoa trái anh em mong đợi. Xin Chúa chúc lành cho anh em và tôi cầu nguyện cho anh em và xin anh em cũng hãy cầu nguyện cho tôi nữa.

Cám ơn anh em!

Phan-xi-cô

[1] N.d.: Mondanità spirituale: trong Tin Mừng Tin Mừng, Đức Thánh Cha giải thích đó là lối sống đạo theo kiểu thế trần, dùng đạo để mưu tìm những lợi ích cho bản thân...