Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ký sự TTN 27: Thứ Hai 31.03.2014

Ký sự TTN 27: Thứ Hai 31.03.2014

Email In PDF.

Sáng nay, chúng tôi cử hành thánh lễ và kinh sáng theo các nhóm ngôn ngữ. Sau điểm tâm, các thành viên Tổng Tu Nghị (TTN) 27 chuẩn bị áo quần chỉnh tề để có cuộc diện kiến với Đức Thánh Cha Phan-xi-cô lúc 12 giờ 00 tại sảnh đường Clemente tại Vatican.

Lúc 9 giờ 15 chúng tôi lên xe để đi Vatican. Tại vương cung thánh đường Phêrô, các thành viên TTN đọc kinh chung với nhau dưới tượng thánh Gioan Bosco bên trong thánh đường.

Chúng tôi đi vào sảnh đường Clemente, nơi ngài tiếp kiến các đức giám mục và quí khách, lúc 11 giờ 00 để đợi Đức Thánh Cha Phan-xi-cô.

Đúng 12 giờ 00 Đức Thánh Cha Phan-xi-cô vào sảnh đường Clemente. Cả sảnh đường tràn ngập tiếng vỗ tay lớn để chào đón Đức Thánh Cha. Ngài ôm hôn và chào thăm cha Pasqual Chavez và cha Bề Trên Cả (BTC) Angel. Ngay sau đó, cha Bề Trên Cả có bài phát biểu ngắn, nhưng rất sâu sắc về đề tài TTN 27. Đức Thánh Cha tỏ ra tâm đắc với chủ đề của TTN 27 khi mời gọi các Sa-lê-diêng trở nên: người thần nghiệm trong Thánh Linh - người ngôn sứ của tình huynh đệ - người tôi tớ của giới trẻ.

Đức Thánh Cha đáp từ với bài huấn đức ngắn. Ngài mời gọi các Sa-lê-diêng lên đường đến với những người khốn khổ, tới những nơi xa xôi. Ngài rất tự nhiên trong bài nói chuyện với các thành viên TTN 27.

Sau đó, từng thành viên TTN 27 đến bắt Đức Thánh Cha. Đây là niềm vui và món quà lớn của Đức Thánh Cha dành cho các thành viên TTN 27. Bởi vì, sau khi gặp cha BTC Angel và các Tổng Cố Vấn, các cận vệ khiêng ghế đặt giữa sảnh đường để Đức Thánh Cha chụp hình chung để lưu niệm, nhưng Đức Thánh Cha ra hiệu cho các cận vệ đem cất ghế, vì ngài muốn bắt tay và gặp gỡ từng thành viên TTN 27. Cả sảnh đường vang tiếng vỗ tay.


Các thành viên TTN 27 có cơ hội quí giá và đáng nhớ với Đức Thánh Cha Phan-xi-cô. Sau khi gặp gỡ riêng, Đức Thánh Cha chụp hình chung với toàn thể thành phần TTN 27.

Chúng tôi trở lại Pisana lúc 14 giờ 30 để dùng bữa trưa và tiếp tục công việc của TTN. Chúng tôi có cuộc họp khoáng đại để bàn thảo về đề tài TTN 27. Cha BTC có đôi lời đến với các thành viên. Trước hết, ngài cám ơn Đức Thánh Cha về cuộc gặp gỡ sáng nay và mời gọi mỗi người suy gẫm những lời mà Đức Thánh Cha nhắc gởi cho các Sa-lê-diêng trong bài huấn đức. Sau đó, cha BTC nhắc các thành viên suy gẫm và cảm nghiệm những kinh nghiệm tình huynh đệ, tinh thần cộng thể mà các thành viên của TTN 27 đang thể hiện trong thời gian này.

Tối nay cha giám tỉnh Croatia huấn từ. Ngài chia sẻ về trường huấn luyện các bạn trẻ theo tinh thần Don Bosco của tỉnh dòng. Trường huấn luyện này đã đem lại nhiều kết quả tốt đẹp cho các bạn trẻ, đặc biệt nhiều ơn gọi thánh hiến tu trì xuất thân từ trường huấn luyện này. Trường huấn luyện này cống hiến cho các bạn trẻ những kỹ năng sinh hoạt, điều hành, dạy giáo lý và những lãnh vực thiêng liêng Kitô giáo.

Roma, 31.3.2014

Giuse Nguyễn Ngọc Vinh, SDB