Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Phỏng vấn thành viên nhỏ tuổi nhất của Tổng Tu Nghị

Tổng Tu Nghị 27: Phỏng vấn thành viên nhỏ tuổi nhất của Tổng Tu Nghị

Email In PDF.

(ANS – Roma) 31.03.2014 - Một vài thành viên đã tham dự nhiều Tổng Tu Nghị, chẳng hạn như trường hợp của cha Francis Maraccani, người đã tham dự 7 Tổng Tu Nghị! 28 thành viên tham dự Tổng Tu Nghị lần đầu tiên. Cha Francis Maraccani là thành viên lớn tuổi nhất của Tổng Tu Nghị 27. Thành viên trẻ tuổi nhất là cha Paul Sajeewaka (tròn 34 tuổi vào ngày 01 tháng 01 năm 2014 vừa qua), là bề trên của Á Tỉnh Sri Lanka.

Cha Paul trở thành tu sĩ Sa-lê-diêng vào năm 1999. Cha theo học thần học tại Đại Học Giáo Hoàng Sa-lê-diêng. Chúng tôi đã gặp gỡ Cha vào giờ giải lao, và Cha sẵn lòng trả lời một vài câu hỏi mà chúng tôi phỏng vấn.

Như là thành viên nhỏ tuổi nhất của Tổng Tu Nghị, cha cảm thấy thế nào?

Tôi rất hạnh phục vì có được cảm nghiệm này. Tổng Tu Nghị là cuộc gặp gỡ quan trọng nhất của một dòng tu. Do đó, tôi cảm thấy rất hạnh phúc và may mắn, nhưng tôi cũng cảm thấy mình có trách nhiệm. Tôi cảm ơn các anh em hội viên của tôi ở Sri Lanka vì đã cho tôi cơ hội này.

Khi Tổng Tu Nghị kết thúc, cha nghĩ cha sẽ mang gì về cho Á Tỉnh của mình?

Trước tiên tôi sẽ gởi tới các hội viên ở đất nước mình lời chào thăm của cha Tân Bề Trên Cả, của Ban Tổng Cố Vấn, và các thành viên Tổng Tu Nghị 27. Thế rồi, tôi sẽ chia sẻ với anh em hội viên kinh nghiệm tuyệt với này, một kinh nghiệm nhìn Tu Hội ở cấp độ thế giới; tôi cũng sẽ chia sẻ những gì chúng ta đã thảo luận về chủ đề của Tổng Tu Nghị 27, và kế hoạch 6 năm tới.

Tôi sẽ chia sẻ về những gì mình cảm nghiệm, về sự tuyệt diệu mà Thiên Chúa đang làm từng ngày qua Tu Hội, qua việc cứu vớt các thanh thiếu niên đang cần sự giúp đỡ nhất trên toàn thế giới. Chúng ta được mời gọi trở thành những nhà thần nghiệm, những ngôn sứ, và những người phục vụ thanh thiếu niên.

Xin cha cho biết công việc phục vụ của cha ở Sri Lanka?

Cách đây 3 tháng, tôi còn là hiệu trưởng của một trường dạy nghề ở thành phố Kandy. Chủng viện quốc gia nằm ở thành phố này, vì vậy hiện tôi đang dạy triết học cho các tu sĩ và các chủng sinh vào chu kỳ đầu của năm học. Hiện tại, tôi cũng đang đặc trách nhà tu sinh với 75 em. Tôi cũng là Ủy Viên đặc trách Mục Vụ Giới Trẻ của Á Tỉnh và là thành viên của Ban Cố Vấn Tỉnh.

Người trẻ nơi đất nước cha như thế nào?

Các em rất tốt. Về điều kiện xã hội, chúng tôi phải đối mặt với sự đói nghèo, bất ổn và nạn thất nghiệp…Tôi nói về điều kiện xã hội là bởi vì chúng tôi vừa mới ra khỏi cuộc nội chiến kéo dài 30 năm. Các vị có thể tưởng tưởng ra được điều kiện của đất nước, cách riêng là của người trẻ. Tuy nhiên, chúng tôi sống trong niềm tin, hy vọng và thiện chí hướng về tương lai. Tôi có thể nói rằng người trẻ vẫn thanh thản sau biến cố này, nhưng họ cần được trợ giúp và đồng hành. Điều quan trọng nhất là giáo dục các em để trở thành những công dân tốt và các tín hữu vững niềm tin.

Xin cha cho biết những thách đố của Giáo Hội và của niềm tin Kitô Giáo nơi đất nước cha?

Ở Sri Lanka, chúng tôi có 4 tôn giáo lớn: Phật Giáo chiếm 70.2%, Ấn Giáo chiếm 12.6%, Hồi Giáo chiếm 9.7%, và Kitô Giáo chiếm 7.5% (trong đó 6.5% là Công Giáo, 1% là Tin Lành). Do đó, trong một bối cảnh văn hóa như thế, Giáo Hội thực sự đối mặt với những thách đố lớn.

Trước tiên, việc làm chứng cho Đức Kitô không phải là dễ dàng. Tôi xác tín rằng Giáo Hội có thể làm chứng tá ngang qua việc giáo dục nơi các trường học. Xã hội ,nói chúng, tin tưởng vào chúng tôi và vào phương pháp giáo dục của chúng tôi.

Toàn cầu hóa đang đặt ra một thách đố mới, vốn thay đổi xã hội của chúng tôi hoàn toàn, đặc biệt là nơi người trẻ. Nó mang đến những yếu tố tích cực, và cả những yếu tố tiêu cực. Đứng ở góc độ Giáo Hội, chúng tôi cố gắng thúc đẩy những yếu tố tích cực, nhưng chúng tôi cũng phải tỉnh táo để chiến đấu chống lại những gì làm tổn hại đời sống của người trẻ.

Đại Quang, SDB chuyển ngữ