Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Kế Hoạch ‘Người Trẻ phục vụ Người Trẻ’

Tổng Tu Nghị 27: Kế Hoạch ‘Người Trẻ phục vụ Người Trẻ’

Email In PDF.

(ANS - Rome) – 02.04.2014 – Vào tối hôm 31.03 vừa qua, cha Giám Tỉnh Pejo Orkic của Tỉnh dòng tại Croatia đã ban huấn từ tối. Ngài trình bày về lịch sử hiện diện của Sa-lê-diêng tại đây: Sa-lê-diêng đã hiện diện tại Croatia, Bosnia và Herzegovina được 100 năm, và chia thành 3 giai đoạn.


Giai đoạn đầu kết thúc với chiến tranh Thế giới II, giai đoạn hai dưới thời Cộng Sản. “Các công cuộc của chúng tôi bị đóng cửa và chỉ giới hạn vào nhà thờ và phòng thánh thôi. (...) Nhưng Thiên Chúa có kế hoạch riêng của Người. Người gởi đến cho chúng tôi nhiều ơn gọi trong suốt thời gian đó, khi chúng tôi phải sống trong những hoàn cảnh khó khăn hầu như không làm được gì.

Giai đoạn ba bắt đầu từ khi Bức tường Bá Linh bị sụp đổ, và cuộc bầu cử dân chủ lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1990. “Chúng tôi lại được tự do tuyên xưng niềm tin của mình mà chẳng còn sợ hãi hay gặp ngáng trở nào. Vì thế, chúng tôi lại khởi sự những công việc mục vụ và giáo dục ở ngoài nhà thờ và phòng thánh, vốn trước đây được coi như một thứ ‘hang toại đạo’ của chúng tôi”.

Trong những thập niên trước, công việc giáo dục chỉ giới hạn vào những trẻ nhỏ, chủ yếu là những em giúp lễ. Vào cuối thập niên 1980, công việc mở rộng ra tới tầng lớp thanh thiếu niên trong các trường trung học. Trường dạy nghề đầu tiên đã được khởi sự và dần phát triển. Nhiều nhóm người trẻ được hình thành từ trường này: các nhóm cầu nguyện, Bác Ái, Thể thao, âm nhạc, kịch nghệ và những hoạt động trong các thời gian rảnh rỗi.

Vượt qua những sự nghi ngờ và nghi kỵ của buổi ban đầu, chúng tôi lại phải đối diện với những khó khăn mới nảy sinh từ những hoạt động này. Từ sự nghi ngại ban đầu “Tôi có thể làm được gì cho các thanh thiếu niên này đây?”, chúng tôi dần nhận thấy và đi tới vấn đề “Tôi cần thật nhiều các sinh động viên để dấn thân vào những kế hoạch mới.”

Năm 2003, Hội Đồng Giám Mục của Croatia đã quyết định lập nên một kế hoạch huấn luyện các lãnh đạo trẻ. Chúng tôi gọi kế hoạch đó là Người Trẻ phục vụ cho Người Trẻ. Những người chủ động trong kế hoạch này là các anh em Sa-lê-diêng, các Nữ tu Con Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, các Cộng Tác Viên, và Phong Trào Giới Trẻ Sa-lê-diêng, có thể nói như ngày hôm nay, đó là toàn thể Gia đình Sa-lê-diêng. Trong buổi đầu, những lãnh đạo này cũng là những thành viên của Văn Phòng Mục Vụ Giới Trẻ của Hội Đồng Giám Mục. Bây giờ, tất cả họ đều là các Cộng Tác Viên Sa-lê-diêng.

Phong trào thiện nguyện cũng dần được phát triển, đặc biệt những hoạt động liên quan đến cuộc sống đức tin, việc lãnh nhận các bí tích, lòng tôn sùng Đức Trinh Nữ Maria và các nhóm cầu nguyện. Những hoạt động này cũng bao gồm cả việc mục vụ ơn gọi, và những ơn gọi đầu tiên tiến đến thiên chức linh mục là kết quả của kết hoạch mục vụ này.

Kế hoạch Người Trẻ phục vụ Người Trẻ cũng gồm cả những hoạt động về Truyền Thông Xã Hội. Các video và audio cũng được chuẩn bị và đưa lên mạng Internet, và một chương trình phần mềm mang tên “Kỷ Nguyên mới” cũng được thực hiện dành cho các loại điện thoại thông minh. Đó cũng là một khí cụ để tân phúc âm hóa.

Văn Chính, SDB chuyển ngữ