Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Ký sự TTN 27: Quyết Liệt Dấn Thân cho Sứ mệnh

Ký sự TTN 27: Quyết Liệt Dấn Thân cho Sứ mệnh

Email In PDF.

Sau tuần lễ bầu cử cha Bề Trên Cả và Ban Tổng Cố Vấn nhiệm kỳ 2014-2020, Tổng Tu Nghị (TTN) bước sang tuần lễ thứ 7, phần lớn làm việc trên văn kiện theo chủ đề đã được đề xuất: Chứng Nhân Cho Lối Sống Sống Triệt Để Theo Tin Mừng. Tuy nhiên, hai biến cố đánh dấu đầu tuần và cuối tuần rất có ý nghĩa với con và các thành viên TTN, xin được chia sẻ với quý Bề trên và anh em.


1. Cuộc gặp mặt Đức Thánh Cha: quả là một món quà mà Đức Thánh Cha đã dành cho Tổng Tu Nghị. Có lẽ chúng ta ở trong nước không cảm nhận được mấy về vị Giáo Hoàng đang thay đổi bộ mặt Giáo Hội kể từ sau Công Đồng Vatican II. Lối tiếp cận cởi mở, thân tình, giản dị của ngài với mọi thành phần nhân loại đang chinh phục cả thế giới và đường lối đưa ra cho một Giáo Hội hãy ra đi phục vụ quả là những thách đố.

Con được nghe nói cách tuyển chọn hàng ngũ lãnh đạo [tức các Giám Mục] hiện nay của ngài sẽ là nhắm đến những người chăn chiên “chịu dính mùi của con chiên”, để dẫn dắt đoàn lữ hành [caravan] đi trên con đường cứu độ, chỉ cần giữ những gì thiết yếu nhất trong công cuộc chia sẻ Tin Mừng. Ngài ao ước một Giáo Hội chấp nhận ra đi, chịu bầm giập, dơ bẩn, thương tích vì hướng mọi suy nghĩ, thói quen, cơ chế hoàn toàn để phục vụ Tin Mừng hơn là một Giáo Hội chỉ “ngồi ủ rũ”, “giữ an toàn” trong nhà; một Giáo Hội, mà theo Ngài, nếu không ra đi phục vụ Tin Mừng thì đang trên con đường “tự sát”!

Đó cũng là điều mọi thành viên cảm nhận khi Ngài ra hiệu cho người phụ trách cất ghế ngồi chụp hình sang một bên, bỏ qua sắp xếp trước đó, để ngài có thể bắt tay từng thành viên của TTN. Tuy thời gian có hơi kéo dài vì có tới hơn 200 anh em lên bắt tay và chụp hình từng người, nhưng ai nấy đều mãn nguyện vì được gặp trực tiếp Đức Thánh Cha.

Cũng nhờ bầu khí hăng nồng đó mà các trao đổi về văn kiện trong tuần về bước hành động đã có lúc rất quyết liệt. Nhiều thành viên đã hăng hái đề xuất những bước hành động triệt để. Chẳng hạn cha Giám Tỉnh Lafranco của Tỉnh dòng Trung Hoa đề ra những bước như trở lại truyền thống không ngủ trưa, bỏ hẳn việc uống rượu mạnh [liquor], sống giản dị (cha đại biểu của ngài cho con biết cha Lafranco này chỉ có một đôi giày mà đôi này sắp rách! Bản thân Ngài và tỉnh dòng Hồng Kông đã giúp biết bao anh em và các tỉnh dòng khác, nhưng bản thân lại sống rất đơn giản. Mãi cho đến khi làm giám tỉnh mới đây, ngài mới dùng điện thoại di động, nhưng cũng là loại thường chứ không phải loại “theo mốt mới nhất”. Có vị từng là linh hướng vạch ra sự yếu kém đời sống thiêng liêng nằm ở chỗ chúng ta đã xem thường việc nguyện ngắm. Theo các ngài, không nguyện ngắm thì sao sống chiêm niệm, lấy gì mà đọc thấy tiếng Chúa mời gọi trong các biến cố, và không lạ khi chúng ta hành xử y như kiểu người đời!

2. Đó cũng là ưu tư của cha Cựu Bề Trên Cả sáng nay dâng lễ cho Vùng Á-Úc của chúng ta. Dựa trên Lời Chúa, ngài ưu tư về một số trao đổi dường như đi lạc với chủ đề rất quan trọng, là canh tân đời sống thánh hiến tu trì mà ngài đã mời gọi khi khởi đầu TTN. Tất cả mọi sự canh tân chỉ có được khi chịu lắng nghe chính Chúa Ki tô, chính Ngài là mẫu mực để duyệt xét lại toàn bộ cuộc sống.

Xin quý Bề Trên và anh em tiếp tục cầu nguyện cho chúng con trong tuần lễ cuối cùng này để TTN thành công tốt đẹp, không phải ở một văn kiện thật đẹp, nhưng là tinh thần chứa đựng trong văn kiện sẽ soi sáng cho quyết tâm anh em chúng ta đã và đang có nhằm xây dựng đời sống thánh hiến tại cộng thể địa phương và trên toàn tỉnh dòng.

Thịnh Phước, SDB