Wednesday, Jul 18th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Tin tức Gia đình Sa-lê-diêng Tổng Tu Nghị 27: Cuộc Triển Lãm "Lời và Hình ảnh" ở nhà Trung Ương

Tổng Tu Nghị 27: Cuộc Triển Lãm "Lời và Hình ảnh" ở nhà Trung Ương

Email In PDF.

(ANS - Roma) – 08.04.2014 - "Lời và Hình ảnh" là tựa đề của một cuộc triển lãm dành cho các tác phẩm của cha Tadeusz Furdyna, một linh mục Salêdiêng người Ba Lan, đã được mở ở Roma trong thời gian của Tổng Tu Nghị 27.


Trong vòng hai tuần, các bức tường của nhà Trung ương thêm phong phú về mầu sắc và thú vị do công trình sáng tạo của cha Furdyna. Gồm có các bức tranh, các cửa sổ kiếng mầu, các Chặng đàng Thánh giá, và những phác họa của các đồ dùng trong Giáo hội. Cuộc triển lãm chỉ trưng bày khoảng 5 tới 6% công trình của cha Furdyna trong vòng 50 năm qua, nhưng nó thật sự mang đến một sự ảnh hưởng.

Cuộc triển lãm đã được khai mạc vào tối ngày 10 tháng Ba trong hội trường Aula Magna của nhà Trung Ương. Cha Andrzej Wujek, Giám tỉnh của Warsaw đã giới thiệu nhà họa sỹ. Kế đó cha cũng giải thích về bức tranh có tựa đề Người Công Chính. Nó diễn tả rõ ràng sự liên kết giữa lời và hình ảnh trong nghề nghiệp của họa sỹ. Sau đó, cha Furdyna đã chia sẻ những suy tư của mình về nghệ thuật đương thời cũng như về cuộc sống của ngài gần 70 năm là tu sỹ trong Tu hội Salêdiêng và trong nghệ thuật thánh. Ngài trao tặng cha nguyên Bề trên cả Pascual Chavez một bức hình Don Bosco đang cầm một bó hoa do các trẻ của ngài làm.

Cuộc triển lãm vẫn tiếp tục ở nhà Trung ương tới ngày 24 tháng Ba, rồi sau đó sẽ được chuyển tới Trường Đại học Giáo hoàng Salêdiêng.

Tadeusz Furgyna, SDB sinh năm 1930, và đã gia nhập Tập Viện Salêdiêng vào năm 1946. Khi là tập sinh thầy đã vẽ bức hình của cha Giám tỉnh, người thật sự có cái nhìn xa đã quyết định gửi ngài đi học về nghệ thuật. Cha Furdyna đã chăm chỉ học hành ở khoa nghệ thuật của Trường ở Turun trong vòng năm năm, và rồi tiếp tục 2 năm ở Gdansk và Krakow, chuyên nghành về vẽ.

Rồi từ năm 1967, ngài đã sống và làm việc ở Lodz. Các dự án của ngài về trang trí trong Giáo hội, cũng như các đồ dùng trong Giáo hội đã hiện diện ở hơn 200 nơi chốn thờ phượng, kể cả trong và ngoài Ba Lan.

Phong cách của ngài về nghệ thuật thánh và nghệ thuật hiện đại là độc nhất vô nhị, đến nỗi cái tên Chủ nghĩa Fudyna (Furdynism) đã được sáng chế ra để định nghĩa nó. Trong số những nguồn cảm hứng của ngài, cha Furdyna đã trưng dẫn Marian Gruzewski, Barbara Masalska, và Jerzy Nowosielski, cũng như 'các vần thơ của bụi cây'- của Paul klee và Marc Chagall. "Ngoài những nguồn này", ngài nói, "Tôi vẫn luôn được gợi hứng từ văn hóa của Ai Cập cổ đại và thời kỳ trước Colombo của Mỹ Châu La Tinh, đặc biệt là Mêhicô, cũng như bởi nghệ thuật Byzantine, và Châu Âu thời trung cổ.

Minh Tuấn, SDB chuyển ngữ