Friday, Jun 22nd

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tư liệu Suy niệm Lời Chúa Chúa Nhật II Thường Niên năm B: Kiếm tìm một người bạn

Chúa Nhật II Thường Niên năm B: Kiếm tìm một người bạn

Email In PDF.

"Các anh đi tìm gì?" (Ga 1, 38)

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường có nhiều mối tương giao thân hữu. Nhưng, những sự tương giao đó được khởi đầu như thế nào? Theo lẽ thường tình, sự tương giao bắt đầu nảy sinh không phải chỉ bằng một cách thức, hay bằng một lời nói duy nhất, hoặc chỉ được thể hiện ở một nơi chốn cố định nào đó mà thôi. Có rất nhiều phương cách đa dạng và khác nhau. Tuy nhiên, có một điểm chung, là chúng ta không thể thực hiện mối tương giao với một ai, nếu chúng ta không biết người đó, hoặc không bao giờ hình dung ra để biết người bạn đó đang sống như thế nào. Tương giao thân hữu bạn bè có thể bắt đầu nảy sinh, ngay khi còn bé, lúc chúng ta chưa đủ ý thức, nhưng phần đa sự tương giao bạn bè bắt đầu muộn hơn, khi chúng ta đã đủ khôn lớn và chín chắn. Có một vài yếu tố thiết yếu cần phải có, khi chúng ta muốn xác lập mối tương giao thân hữu để làm bạn với một người nào.

Trước hết, để bắt đầu làm quen và dần dần đi sâu vào mối thân tình với một ai, chúng ta phải biết, và để tâm đến bối cảnh cuộc sống của người đó. Samuel là một đứa bé đã được dâng hiến cho Thiên Chúa, và cậu đến sống trong đền thờ ở Bethel. Samuel đã nghe tiếng Chúa gọi giữa đêm khuya, nhưng cậu ta chưa nhận ra. Samuel cứ tưởng thầy cả Eli đang gọi mình. Mẹ cậu đã gửi gắm cậu cho thầy Eli, và cậu đã đến sống với Êli tại đền thờ. Khi nghe tiếng gọi lần thứ nhất "Samuel, Samuel" cậu chạy lại với thầy Eli và nói " Thưa thầy, con đây". Samuel nghe tiếng Chúa gọi, nhưng đã lầm tưởng là thầy Eli gọi mình. Cậu còn tưởng lầm như thế hai lần nữa. Tại sao Samuel lại nhầm lẫn như thế?

Đơn giản, vì lúc đó Samuel chưa biết Chúa là ai, và lời của Chúa chưa được tỏ hiện cho cậu. Sự chú tâm để lắng nghe là điều cần thiết, nhưng vẫn cần có một ai đó giới thiệu. Điều này có khi còn cần thiết hơn. Thầy cả Eli lúc đó đã biết Chúa, đã có sự tương giao thân thiện với Chúa, và ông đã nhận ra đó là tiếng của Chúa, sau lần gọi thứ ba. Ông nói với Samuel, khi Chúa gọi, con hãy trả lời "Lạy Chúa, xin hãy nói vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe." Khi Chúa lên tiếng gọi Samuel lần thứ tư, thằng bé đã nhận ra,và nó đã thưa chuyện với Chúa.

Phải chú tâm lắng nghe, đó là sự khởi đầu để thực hiện một sự tương giao thân hữu, nhưng luôn cần có một ai đó giới thiệu, đặc biệt để khởi đầu sự tương quan thân tình với Chúa. Tiếng của Chúa nói với chúng ta, có thể dễ bị nghe lầm, bị bỏ qua, hay bị phớt lờ khi chúng ta đang sống trong một thế giới quá ồn ào, một thế giới dễ làm lu mờ hay che khuất tiếng của Chúa. Cần có một ai giới thiệu, nhưng chúng ta vẫn không thể thực hiện mối tương giao khi chúng ta không biết trải lòng mình ra để dấn bước vào trong mối thân tình thâm sâu đó.

Kinh thánh thuật lại, sau này khi Samuel đã khôn lớn, "Đức Chúa ở với ông và ông không bỏ sót bất cứ lời nào của Thiên Chúa." Đây là sự tương giao rất sâu đậm mà Samuel đã thực hiện đối với Chúa, khi ông đã biết sẵn lòng để đón nhận lời của Chúa. Cũng vậy chúng ta cũng nhận thấy nơi hai môn đệ của Thánh Gioan tiền hô, có sự rộng mở tâm hồn để thiết lập mối tương giao với Đức Giêsu. Thánh Gioan giới thiệu hai người học trò để họ đến với Ngài, và nói : “Nhìn kìa, đây Chiên Thiên Chúa”. Hai ông đã đón nhận lời giới thiệu này như một cơ hội để đến với Đức Giêsu và đi theo Ngài.

Khi Đức Giêsu thấy các ông đang đến với mình, Ngài lên tiếng hỏi ngay "Các anh đi tìm kiếm cái gì”? Các ông trả lời, là các ông muốn kiếm tìm một người bạn, khi hai ông lên tiếng hỏi lại Chúa Giêsu "Thưa Thầy, Thầy ở đâu". Các ông muốn kết nghĩa bạn bè thân tình với Chúa và ở lại với Chúa. Đức Giêsu ngỏ trao cho các ông một lời mời rất chân tình “Hãy đến mà xem”. Họ chấp thuận lời mời, và lưu lại với Chúa suốt ngày hôm ấy. Thời gian ở với nhau, là thời gian để kiến tạo sự tương giao sâu xa và thân tình.

Tình bạn nảy sinh tình bạn. Chúng ta thấy điều đó xảy ra với Anrê. Anrê là một trong hai môn đệ của Gioan đã đến và ở với Chúa. Sau khi được biết Đức Giêsu, ông trở về nhà và nói với em mình " Chúng tôi đã gặp được đấng Messia " Anrê là người đã tiếp cận Đức Giêsu, đã biết Đức Giêsu là ai, và đã trải nghiệm sự thân tình với Chúa, nên ông cần sẻ chia sự tương giao thân hữu đó với em của ông. Khi ông đem Simon đến giới thiệu với Đức Giêsu, Ngài đã đặt tên cho Simon là Cephas, môt hạn từ tiếng Aram nghĩa là " Đá". Tất nhiên, Đức Giêsu biết rõ Simon và cũng mong muốn kết nghĩa thân tình với ông, bởi vì bạn bè thân thiết thường gọi nhau bằng tên cúng cơm, bằng nickname, một tên thân mật nói lên tình bạn.

Tên gọi cũng hàm ngậm lòng yêu mến và sự thân thương, và đó là cốt lõi của tình bạn chân thành. Sự chú tâm đến nhau, với một tâm hồn rộng mở, hiểu biết về nhau và dành thời gian cho nhau, sẽ tạo nên tình bạn. Những điều đó cũng giúp duy trì tình bạn được bền lâu. Thánh Phaolô cảnh báo chúng ta phải chống lại sự thân tình giả dối, vì đó không phải là tình bạn chân thực, cụ thể như tình trạng đĩ điếm ở Côrinthô. Vấn đề đĩ điếm là một vấn đề nhức nhối của xã hội, khi người ta sử dụng người phụ nữ như một món đồ để tiêu khiển một cách bệnh hoạn, chứ không phải là để xây dựng tình bạn chân thật. Thánh Phaolô lên án và nhấn mạnh về những giao tiếp sai lầm bệnh hoạn đó. Ngài ngỏ trao sứ điệp đó cho từng Kitô hữu cũng như cho toàn thể giáo hội.

Ngày nay, những mối tương giao lệch lạc như thế đều là những hành vi xúc phạm đến phẩm giá con người. Mua dâm hay bán dâm cũng chẳng khác gì việc mua bán nô lệ. Vào thời thánh Phaolô, những cô gái bán dâm đa phần là những nô lệ. Cũng tương tự như thế, không thể có tình bạn chân thành hoặc mối tương giao thân hữu thực sự trong việc lạm dụng tính dục đối với trẻ em, hay ngay cả đối với người lớn như trường hợp các cô gái điếm bán dâm. Sự tương giao nhân bản đặt nền tảng trên tình người, giống như sự tương giao thân tình với Chúa, luôn luôn phải dựa trên một tình yêu chân thực được ban trao cách tự nguyện. Đồng thời, muốn đi sâu vào sự tương giao này, còn phải thể hiện sự tương kính đối với nhau và luôn biết quan tâm đến nhau.

Tình bạn chân thật phải bền lâu và không dễ đổi thay. Cũng vậy, trong tương quan thân tình với Chúa, nếu chúng ta dành nhiều thời gian để đối thoại cùng Chúa, chúng ta càng biết Ngài và càng đi sâu vào mối thân tình với Ngài. Khi tình yêu của Thiên Chúa bao phủ và lấp đầy tâm hồn, chúng ta sẽ được khơi dậy cùng một tình yêu giống như thế để chúng ta cũng biết dàn trải lòng yêu thương đến mọi người quanh ta. Tình yêu chân thật loại trừ những tương giao giả dối và sai lạc, bởi lẽ khi chúng ta biết một ai đó cách sâu xa, chính là chúng ta biết nhìn ra Thiên Chúa đang hiện diện nơi họ, và đồng thời chúng ta mong muốn họ càng ngày càng trở nên bạn bè nghĩa thiết của Chúa hơn.

John W. Martens

Văn Hào, SDB chuyển ngữ