Friday, Jun 22nd

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tư liệu Cầu nguyện - cử hành Kinh chiều lễ Chân phước Laura Vicuna

Kinh chiều lễ Chân phước Laura Vicuna

Email In PDF.

Laura – một trái tim quảng đại

Dẫn: Cộng đoàn thân mến, Chân phước Laura Vicuna sinh tại Santiago, Chile, ngày 5/4/1891. Cha của Laura là người quý tộc nhưng không lâu sau ông mất. Thời thơ ấu mồ côi cha, Laura cùng mẹ và em gái phải đến định cư ở nơi khác, sống trong cảnh vất vả, thiếu thốn. Lên 9 tuổi, Laura đến ở tại trường các Sr Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ ở miền núi Andes, Achentina, nơi đây, Laura được hưởng sự vui tươi, thân thiện, cởi mở và thanh thản và bình an.

(Dâng biểu tượng và các dây dải có gắn các chữ) – theo thứ tự

Tình yêu nồng cháy với Chúa Giê-su Thánh Thể,

Tình yêu trung thành với bổn phận hằng ngày,

Nhiệt tình tông đồ với lòng bác ái cao thượng,

Laura là một thiếu nữ vui tươi và hạnh phúc trong trường, ở giữa các sr và các bạn. Laura đã sớm trở thành một bông hoa xinh tươi luôn tỏa hương thơm ngát – là một gương mẫu sống quảng đại với Chúa và với mọi người chung quanh. Laura sống quảng đại với Chúa, dành cho ngài một tình yêu nồng cháy qua việc luôn đến với Ngài nơi Bí Tích Thánh Thể cách trung thành và Hiệp lễ sốt sắng, nỗ lực học giáo lý yêu mến Mẹ Maria và dành tất cả cuộc sống mình cho Chúa. Laura đã luôn quảng đại qua việc trung thành với các bổn phận hàng ngày. Laura luôn tỏ lộ sự chăm chú trong công việc, chu toàn các bổn phận khác nhau, sẵn sàng và vui tươi để tuân theo thời khóa biểu thường ngày, thậm chí cả trong những điều bất ngờ khi được đề nghị và mời gọi. Hơn nữa, lòng quảng đại của Laura với các bạn của mình diễn tả qua việc hăng say thể hiện đức ái tông đồ giữa các bạn cách cao thượng. Laura đã nói: “Tôi không đi qua bất kỳ ai với thái độ dửng dưng”.

Chỉ mới 12 tuổi, sau khi Laura được xưng tội rước Chúa Giê-su Thánh Thể, cô đã tin tưởng phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa chính cuộc sống của mình, can đảm và mạnh mẽ chịu đựng những đau khổ thể lý và tinh thần. Laura đã không ngần ngại hiến dâng chính thân mình làm của lễ hy sinh để đưa mẹ ngài về lại con đường cứu rỗi.

Laura qua đời ngày 22/05/1904 tại Achentina, và được Đức Gioan Phaolo II phong Chân phước ngày 3/9/1988.

Chân Phước Laura là một thiếu nữ bình thường như bao thiếu nữ khác, nhưng ngài đã chọn sống một cách thật phi thường. Từ những điều thật đơn giản trong cuộc sống, Laura đã biến nó thành những điều thật ý nghĩa với tình yêu. Từ hoàn cảnh lịch sử tầm thường, Laura đã chấp nhận và hiến dâng với trái tim quảng đại và cao thượng.

Xin cho chúng con - là những ngừoi trẻ của quý Sơ, chúng con cũng biết noi gương Chân Phước, biết chấp nhận lịch sử hoàn cảnh gia đình của mình, và cả chính con người mình, với những điều đẹp và những điều chưa đẹp bằng một trái tim rộng lớn, quảng đại và cao thượng, để từ đó chúng con sống biết ơn Chúa về những gì chúng con đang được lãnh nhận ngang qua Quý Sơ và cộng đoàn; biết phát huy những điều tốt đẹp Chúa ban cho chúng con ngang qua những bổn phận hàng ngày; và biết vượt qua mọi thử thách, giới hạn của bản thân ngang qua việc biết lắng nghe, rút kinh nghiệm và bắt đầu lại.

Xin dâng lên Chúa tâm tình yêu mến và biết ơn của chúng con trong kinh nguyện chiều nay, để ca tụng và tạ ơn Chúa, cám ơn và nguyện cầu cho Sơ Giám Tỉnh, Quý Bề trên, Quý Sơ luôn sống thánh thiện để dẫn chúng con trên con đường nên thánh, và cầu nguyện cho tất cả những người trẻ chúng con cũng sống ngoan và sống thánh, cuối cùng chúng con cầu nguyện cho từng người trong gia đình chúng con, những ai đã từng dạy dỗ, yêu thương và chăm sóc chúng con được sống an vui và nhiều ân sủng của Chúa. Với tất cả tâm tình ấy, chúng con xin dâng Chúa giờ kinh chiều nay.

Thánh Thi: TTTC 202

Thánh vịnh – suy niệm

1. Laura – một tình yêu nồng cháy với Chúa Giê-su

Năm thứ 2 tại trường nội trú, Laura được rước lễ lần đầu. Cô đã ghi lại những nguyện ước như sau:

1. Chúa ơi, con ước ao yêu mến và phụng sự Chúa cả đời con. Vậy con dâng Chúa tâm hồn con, tim con và toàn thân con.

2. Còn thà chết còn hơn lỗi phạm tới Chúa, nên con sẽ kìm hãm và xa tránh tất cả những gì có thể dẫn con đi xa Chúa.

3. Con quyết định sẽ làm tất cả những gì có thể để nhiều người biết Chúa và yêu mến Chúa. Con xin đền bù những xúc phạm đến Chúa, nhất là những xúc phạm gây ra bởi những người thân trong gia đình con. Lạy Chúa, xin cho con sống đời yêu mến hãm mình và hy sinh.

Và từ khi được Rước lễ lần đầu, Laura không bao giờ bỏ việc nuôi dưỡng mình bằng Mình Thánh Chúa và thờ lạy Chúa Giê-su Thánh Thể. Nơi Thánh Thể, Laura đã kín múc được sức mạnh để hình thành cá tính mạnh mẽ và can trường, và hoàn thành ước muốn hiến dâng cuộc sống để hy sinh cầu nguyện cho mẹ của mình. Mỗi sáng, Laura tham dự Thánh lễ, rước Mình Thánh Chúa cách sốt sắng và sống với Chúa trọn một ngày sống như của lễ hy sinh.

Cùng với tâm hồn trẻ thơ, đơn sơ luôn nép mình trong Chúa, xin cho từng người chúng ta cũng biết đến với Chúa bằng tất cả tình yêu mến nhỏ bé đơn sơ của chúng ta.

Đọc – đáp: Thánh Vịnh 114

Đáp: Lòng tôi yêu mến Chúa, vì Chúa đã nghe tiếng tôi khẩn nài.

2. Laura – một tình yêu trung thành với các bổn phận hằng ngày

Laura luôn áp dụng cho mình câu nói: “Hãy làm tốt điều mình đang làm”. Với tinh thần tự do thánh thiện, Laura luôn vui tươi và sẵn sàng di chuyển từ nhà thờ tới lớp học, tới xưởng làm việc hay tới bất cứ hoạt động nào hoặc tới những giờ giải trí.

Laura thường nói: “Đối với tôi, cầu nguyện hay làm việc đều giống nhau, cầu nguyện hay chơi, cầu nguyện hay ngủ, tất cả đều giống nhau. Khi làm điều tôi được truyền dạy là tôi thực hiện điều Thiên Chúa muốn tôi làm, và đó chính là điều tôi muốn làm”. Đây chính là sự thánh thiện tươi trẻ của Laura trong đời sống thường ngày. Mẹ Mazzarello cũng đã luôn nhắc nhở các học sinh bé nhỏ của mẹ: “mỗi đường kim mỗi chỉ, là một hành vi yêu mến Chúa”, “Nên thánh là chu toàn bổn phận đúng nơi, đúng lúc vì yêu mến Chúa”. Tất cả như đi vào cõi lòng của Laura từ lúc nào, nên cuộc sống của Laura luôn một mực trung thành với những điều nhỏ nhất.

Xin cho tình yêu của chúng ta cũng trở nên trung tín với Chúa như Chân Phước Laura, dù trong cuộc sống chúng ta có gặp bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta vẫn luôn trung thành với Chúa trong mọi giây phút của cuộc sống mình, từ bổn phận đối với Chúa, đến bổn phận của một người con, bổn phận học hành và từng công việc.

Hát: Tôi vẫn thành tín (TTTC 99)

3. Laura – lòng quảng đại cao thượng đối với mọi người

Ngày xưa lâu lắm rồi, có một người đàn ông hầu như có khả năng yêu thương và tha thứ tất cả mọi người mà ông gặp gỡ. Chính vì thế mà Thiên Chúa đã sai một thiên thần đến gặp ông.

“Thiên Chúa đã sai tôi đến thăm ông và nói cho ông biết rằng Ngài có ý định ban thưởng cho ông. Ngài sẽ ban cho ông điều ông mong ước”. Ông có muốn được ơn chữa bệnh không?

Người đàn ông đáp: “Không, tôi thích Thiên Chúa tự do chọn những ai Ngài muốn chữa lành”

“Ông có muốn đem tất cả những người tội lỗi trở về đường chính nẻo ngay không?"

“Đó là việc của thiên thần. Tôi không thích được ai ca tụng hay là gương mẫu để đời cho ai”

“Nghe này, tôi không thể về lại Thiên đàng nếu chưa trao cho ông một ơn. Nếu ông không chọn lựa thì ắt tôi phải chọn cho ông.”

Người đàn ông suy nghĩ một lát rồi nói: “Đồng ý, tôi ước muốn làm những điều thiện, nhưng làm sao để không ai nhận ra rằng tôi đã làm. Như thế tôi sẽ không bị rơi vào tội kiêu căng.”

Thiên thần chúc lành cho cái bóng của ông và cho nó khả năng chữa lành. Nhờ nó mà bất cứ nơi nào người đàn ông đặt chân tới, những người bệnh đều được chữa khỏi.

Ông đã sống, ban nhiều phép lạ khắp nơi nhưng chẳng ai biết đến ông vì cái bóng ban phép lành luôn ở phía sau ông. Ông đã có một ước muốn là trao ban cách vô vị lợi.

Tại nhà nội trú, Laura thể hiện tinh thần tông đồ với nhiều cách thức khác nhau với lòng quảng đại và yêu mến. Thường ngày, Laura có trách nhiệm coi sóc các em nhỏ. Laura dạy các em học bài, học giáo lý. Sáng sớm, lúc các em thức dậy, Laura giúp các em xếp đồ ngăn nắp, rửa mặt, chải đầu. Laura tận tình giúp đỡ, nhắc nhở các em đúng giờ, giúp các em đọc kinh. Đối với các bạn, Laura sẵn sàng hy sinh giờ riêng của mình để giúp đỡ. Đức ái nồng cháy nơi Laura đã khiến cô luôn ân cần, tận tâm, sẵn sàng giúp đỡ, luôn tế nhị dịu dàng trong cách cư xử, chọn những công việc nặng nhọc và khó hơn để làm. Laura nói: “Vì yêu, tôi không thể sống dửng dưng với các bạn của tôi.” Laura phục vụ mọi người, tất cả chỉ để hiến dâng cho Thiên Chúa và vì yêu mến mọi người.

Lòng thương xót của Thiên Chúa còn lớn lao biết chừng nào. Chúng ta Xin cho chúng ta biết noi gương Chân Phước Laura, rộng mở cõi lòng, sống quảng đại với mọi người, trong mọi bổn phận, chỉ vì một điều duy nhất, tất cả là để biết ơn về những gì mình đang được nhận lãnh.

Bài hát: Cho con biết yêu

XĐ: Được Chúa thương

   * Con vui mừng hớn hở.

   X Vì Ngài đoái đến phận nữ tỳ

TCTM: Không có tình yêu nào cao trọng hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống cho các bạn hữu của mình.

Lời cầu:

Chúng ta hãy hân hoan cảm tạ Thiên Chúa Cha chúng ta vì những việc kỳ diệu Người đã thực hiện nơi các thánh và chúng ta hãy thưa với Người:

Lạy Cha, xin nhậm lời chúng con.

1. Xin Cha ban cho Giáo Hội những người lãnh đạo khôn ngoan và soi sáng họ để họ có thể giúp người trẻ biết can đảm ôm ấp kế hoạch đời sống của Cha.

2. Xin Cha bảo vệ những người trẻ đang sống giữa những khó khăn và thử thách ngày nay, xin cho họ không bị khuất phục bởi tính ích kỷ, cô đơn và lẫn lộn.

3. Xin Cha ban cho những người đang đau khổ về thân xác và tinh thần sự khôn ngoan của thập giá, để khi bắt chước mẫu gương của Chân Phước Laura, họ biết được giá trị thanh luyện và cứu rỗi của đau khổ.

4. Xin Cha nâng đỡ và kiên cường các thừa sai Tin Mừng để họ có thể vun trồng những giá trị nhân bản và Tin Mừng đích thực cho sự phát triển các dân tộc.

5. Xin Cha nhớ đến những người hôm nay nhắm mắt từ giã cuộc đời trần thế này, xin đón nhận họ vào nhà Cha trên Thiên đàng cùng với các thiên thần và các thánh.

6. Xin Cha ban cho Sr Giám Tỉnh, Quý Bề trên, quý Sr và tất cả những ai đã đồng hành và làm ơn cho chúng con, nhiều ơn thánh của Cha, để các ngài luôn khôn ngoan, thánh thiện và an vui trong từng bổn phận và trách vụ Chúa trao cho các ngài và giúp các ngài dẫn dắt người trẻ chúng con trở nên thánh hơn mỗi ngày.

Kinh lạy Cha

Lời nguyện kết: Lạy Cha vô cùng diệu hiền, nơi Thiếu nữ Chân Phước Laura Vucuna, Cha đã kết hiệp cách kỳ diệu sức mạnh tâm hồn với lòng trong trắng vô tội, nhờ lời chuyển cầu của Chân Phước Laura, xin ban cho chúng con lòng can đảm vượt thằng các thử thách của cuộc đời và làm chứng cho thế giới về mối phúc của tâm hồn trong sạch. Chúng con cầu xin….

Kinh truyền tin

Kinh bảo toàn đức tin

Kết thúc

FMA Phan Rang