Tuesday, May 22nd

Last update:09:39:03 AM GMT

You are here: Tư liệu Suy niệm Lời Chúa Nếu Ngài muốn

Nếu Ngài muốn

Email In PDF.

1. Cầu xin – Chữa lành

Đọan Tin Mừng trong phụng vụ Chúa Nhật VI thường niên cho chúng ta thấy lời cầu xin chân thành và lòng thương xót của Đức Giêsu đối với người mắc bệnh phong (Mc 1, 40-45). Hãy nhìn kỹ hình ảnh người phong cùi, anh ta đến gặp Đức Giêsu, qùi xuống và van xin Người: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch” (c 40). Thoạt nghe, chúng ta chợt thấylời cầu xin của người phong hủi có vẻ như thách thức Đức Giêsu. Nhưng suy nghĩ kỹ, thì anh ta lại cầu xin một cách chân thành và với trọn niềm tín thác trong khiêm tốn là xin làm theo ý Ngài, chứ không theo ý anh ta. “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”.

Đức Giêsu có thể nói với anh ta như trả lời với người phụ nữ khi đến xin chữa cho con gái bà trong Tin Mừng Mc 7, 24-30 là “không lấy bánh của con cái mà ném cho chó con”. Nhưng Đức Giêsu chạnh lòng thương, giơ tay chạm vào anh và chữa anh khỏi.

Một điểm khác cho chúng ta thấy Đức Giêsu đã vượt qua giới hạn của luật lệ lúc bấy giờ, vì luật không cho người phong cùi được sống trong làng cùng những người khác, phải tách riêng và nếu có đi tới đâu phải có dấu hiệu báo là mắc bệnh phong cùi (Lv 13,1-2. 44-46). Ngài đã không tránh xa, nhưng đến gần, chạm vào người phong và chữa lành. Tình yêu, lòng thương xót là luật lớn hơn tất cả.

Trong cuộc sống, chúng ta thường cầu xin, cầu xin Chúa nhiều điều, nhưng hình như chúng ta đều muốn Chúa ban cho chúng ta theo như ý chúng ta muốn, mà quên rằng điều ta xin có là điều Chúa muốn hay không và có là cần thiết cho ta hay không. Có thể đối với chúng ta là cần thiết và rất cần là khác, nhưng với Thiên Chúa, Ngài lại ban cho chúng ta theo cách và kế hoạch của Ngài.

2. Bệnh phong thời đại

Với nền văn hoá hiện đại và tiến bộ của y khoa ngày hôm nay, đã tìm ra được thuốc để chữa căn bệnh được coi như hiểm nghèo đó. Nhưng trong thế giới vẫn còn đó những căn bệnh cùi không phải cùi về thân xác, nhưng là cùi trong tinh thần. Bởi vẫn còn đó trong lòng người những hận thù, những ghen tương, những ích kỷ, những tham lam... và cho dù ngành y khoa có tiến bộ đến đâu cũng không chế tạo ra được thứ thuốc để ngăn ngừa và chữa trị. Chỉ có một người Thầy, một thứ thuốc có thể chữa lành đó là Lời. Nếu chúng ta đến với Đức Giêsu ngang qua Lời và Thánh Thể để Lời - Bánh ấy “thấm - chạm” vào cuộc sống của chúng ta, chắc chắn những triệu chứng của những căn bệnh hiểm nghèo nơi lương tâm chúng ta sẽ được chữa lành, cuộc sống chúng ta sẽ được biến đổi; từ hận thù thành yêu thương, ghen tương đến hiền hoà - bao dung, ích kỷ tới quảng đại - trao ban, từ kiêu căng nên khiêm nhu... và như thế, chúng ta cũng có thể nói như Thánh Phaolô trong thư thứ nhất gửi tín hữu Côrintô: “Anh em hãy làm tất cả vì danh Đức Kitô, dù ăn, uống... hay làm bất cứ điều gì, hãy làm vì danh Đức Kitô”. (1 Cr 10,31-11,1).

Lời nguyện

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết chạy đến với Chúa, thân thưa với Ngài và tín thác tất cả trong bàn tay quan phòng yêu thương của Ngài. Xin hãy đoái thương nhìn đến thân phận yếu hèn của chúng con giữa bao thách đố, cám dỗ của thế giới hôm nay. Xin cho chúng con biết mở rộng tâm lòng và sẵn sàng để Chúa chạm vào chúng con, ban sức mạnh và chữa lành những căn bệnh hiểm nghèo nơi tâm hồn chúng con. Để chúng con được biến đổi và trở nên như Ngài, mang chuyển niềm vui cho những người chúng con gặp gỡ trong cuộc sống nhật thường, hầu góp phần cho thế giới thêm vui tươi, an bình và ngập tràn niềm hy vọng. Amen.

Ms.Mun