Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Hội Dòng Sứ vụ giáo dục

Sứ vụ giáo dục

Email In PDF.

Sự tận tâm giáo dục là cốt lõi của sứ mạng của nhà Dòng. Mỗi người Con Đức Mẹ Phù Hộ dâng hiến cuộc sống mình cho Thiên Chúa để phục vụ người trẻ, nỗ lực làm cho sự hiện diện của mình có phẩm chất để can thiệp một cách phù hợp hơn vào thực tại đương thời.

Với trường học, ở mọi cấp bậc và thể loại, các nữ tu đáp ứng cho những đòi hỏi của một nền giáo dục có hệ thống, đào luyện khả năng nhận định, và trong nhiều quốc gia, giúp người trẻ, đặc biệt là giới bình dân, sở hữu được những kỹ năng cần thiết để hội nhập vào đời sống văn hóa xã hội.

Trường hướng nghiệp, tuy hình thức có khác nhau giữa các trường ở Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ la tinh và Châu Á, nhưng đều diễn tả sự quan tâm của người Con Đức Mẹ Phù Hộ đối với lãnh vực nghề nghiệp và nhu cầu của người trẻ trong việc hội nhập vào qui trình sản xuất trong thực tại xã hội với những chuyên môn có phẩm chất.

Nguyện xá, một trực giác giáo dục mang tính salêdiêng bởi vì đánh giá cao tất cả những tiềm năng của tuổi trẻ, có mục tiêu trước tiên là thăng tiến con người trong những nước còn nghèo hoặc đáp ứng cho nhu cầu của người trẻ trong thời gian nhàn rỗi trong những nước có nền công nghiệp phát triển. Các nhóm bạn trẻ, với những vấn nạn sâu xa về cuộc sống, tiếp tục là thách đố lớn cho việc giáo dục.

Các công cuộc cho các trẻ em, thanh thiếu niên nam nữ đang gặp nguy hiểm. Các mái ấm, nhà tình thương, trung tâm tiếp nhận đã khởi đi từ tình trạng cụ thể của các em bị bỏ rơi, sống trong cảnh tạm bợ, thiếu thốn, tìm cách giúp các em, đưa các em từ những con người bị tổn thương đến sự tự do và trưởng thành.

Giáo dục người nữ là một chọn lựa ưu tiên được thực hiện trong nhiều xứ sở với những can thiệp chính xác: từ việc cổ võ cho các nữ cộng tác viên trong sứ mạng cho đến việc phục hồi nhân phẩm cho các thanh thiếu nữ bị lạm dụng sinh sống trong những vùng ngoại ô của các thành phố lớn, chuẩn bị nghề nghiệp cho các người nữ để hội nhập vào xã hội, cho đến những sáng kiến về văn hóa và những hỗ trợ để cho các thanh thiếu nữ có ý thức và biết tranh đấu cho nhân phẩm của mình và làm nên một nền văn hóa của người nữ.

Các nhà tĩnh tâm cho người trẻ. Những công cuộc này cống hiến cho thế hệ trẻ cơ hội để kinh nghiệm con đường của sự thinh lặng và tiếp cận lâu dài và thanh thản với thiên nhiên và Lời Chúa.

Truyền giáo. “Để tìm cách giữ cho nhiệt tình truyền giáo thời nguyên thuỷ được sống động, chúng ta làm việc cho Nước Chúa tại các quốc gia Kitô giáo cũng như các nơi chưa được Tin Mừng hoá hay đã mất đi đời sống Kitô giáo, luôn chú tâm tới những đòi hỏi của thời đại và những nhu cầu cấp bách của các Giáo Hội địa phương.” (Khoản 6. Hiến luật Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ).

Tại Việt Nam, các hoạt động giáo dục bao gồm: sinh hoạt nguyện xá và giáo lý, sinh hoạt giới trẻ, trường phổ cập và trường mẫu giáo, trường hướng nghiệp, lưu xá sinh viên, mái ấm và nhà nội trú, đồng hành với người trẻ di dân, các hoạt động thăng tiến người nữ: dạy nghề và tìm việc làm...