Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Giáo lý Phụng vụ - Cầu nguyện Cử hành bài giáo lý: Điều răn thứ tư - Thảo kính cha mẹ

Cử hành bài giáo lý: Điều răn thứ tư - Thảo kính cha mẹ

Email In PDF.

CỬ HÀNH BÀI GIÁO LÝ

ĐIỀU RĂN 4 : THẢO KÍNH CHA MẸ

Mục đích: Giúp các em học sinh biết dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho các em một mái ấm gia đình và biết sống thảo kính cha mẹ nhiều hơn.

Nội dung: Cầu nguyện cho cha mẹ, đồng thời cũng viết lên lời xin lỗi chân thành đến cha mẹ. Gồm tóm trong hai từ: Tạ ơn - Xin lỗi.

Chuẩn bị: tranh gia đình Thánh gia, hai cây nến, giấy cắt hình trái tim.

CỬ HÀNH

(Mời các em đứng)

Hát: Cảm tạ Chúa đã ban cho con ngàn ngày vui một mái gia đình, cho con an bình nhờ tay cha mẹ, ngọt ngào dòng sữa thơm từ vành môi.

GLV: Các em thân mến, thật là một cơ hội quý báu khi chúng ta cùng nhìn lại hồng ân sự sống Thiên Chúa đã thương ban cho từng người chúng ta. Tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta một mái gia đình, có cha, có mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng chúng ta. Chính Chúa đã nhắn nhủ chúng ta giữ tròn phận làm con trong gia đình. Mời các em cùng đọc chung đoạn Lời Chúa trong sách Huấn ca:

Lời Chúa (đọc chung): “Thiên Chúa làm cho người cha được vẻ vang vì con cái, cho người mẹ thêm uy quyền đối với các con. Ai thờ cha thì bù đắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu. Ai thờ cha sẽ được vui mừng vì con cái, khi cầu nguyện họ sẽ được lắng nghe. Ai tôn vinh cha sẽ được trường thọ, ai vâng lệnh Thiên Chúa sẽ làm cho mẹ an lòng.” (Huấn Ca 3, 2-6).

GLV: Qua buổi học giáo lý hôm nay, chúng con đã khám phá ra: Chúa quá yêu chúng con, nên đã tạo thành chúng con, cho chúng con được vào cuộc đời, trong bàn tay yêu thương, chăm sóc của cha mẹ, là những người đại diện Chúa lo cho chúng con. Chúng con hân hoan vui sướng dâng lời tạ ơn Ngài. Sau mỗi lời nguyện, xin các em đáp: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Học sinh 1: Chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con có ông bà, có cha mẹ, có một mái ấm gia đình để bảo bọc, đỡ nâng cuộc đời chúng con. Xin Chúa cho ông bà, cha mẹ chúng con được nhiều ơn lành hồn xác, để ông bà, cha mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc cho chúng con.

Học sinh 2: Chúng con tạ ơn Chúa đã cho chúng con, qua bàn tay chăm sóc của cha mẹ, được lớn lên từng ngày. Xin cho chúng con càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và nhân đức như Chúa Giêsu trong gia đình Nazaret, để làm vui lòng Chúa và vui lòng cha mẹ.

Học sinh 3: Chúng con xin dâng lên Chúa những bạn mồ côi, không còn cha mẹ, không có nhà cửa. Xin Chúa cho có nhiều người rộng mở đôi tay để nâng đỡ, chăm sóc cho các bạn, để các bạn cũng có thể cảm nhận được sự ấm áp của tình người trong cuộc sống.

(Mời các em ngồi, mở nhạc nhẹ)

GLV: Là những người con nhỏ trong gia đình, chắc chắn có nhiều lần chúng ta làm cha mẹ buồn lòng, đau khổ. Đó là những khi chúng ta chưa biết vâng lời, mê chơi, lười học và còn nhiều lý do khác nữa. Giờ đây, mời các em cùng nhìn lại những lỗi lầm mình hay gây ra làm buồn lòng cha mẹ nhất. Các em viết một lời xin lỗi đến cha mẹ vì chính lỗi lầm ấy. Trong khi viết, các em cũng xin Chúa ban thêm sức mạnh để giúp các em dốc lòng chừa cải, để cho cha mẹ được vui lòng hơn. (viết vào giấy hình trái tim)

GLV: Giờ đây, mời các em cùng nhẹ nhàng đứng lên và dâng cho Chúa những lời hát từ trái tim, để cầu nguyện cho cha mẹ thân yêu của mình.

Hát: Nguyện cầu Chúa dẫn đưa con thơ, dạy lòng con đền đáp ân tình. Luôn yêu gia đình và thương cha mẹ, vì đời này có bao ngày dần qua. Một ngày nào đó không còn mẹ cha, vẫn nhớ tình sâu, biết đền đáp đâu. Xin cho những ai còn cha mẹ, vẹn tròn nghĩa hiếu tình son.

ĐK: Nguyện cầu Chúa xuống ơn cho mẹ cha Dù cuộc sống khó khăn hơn ngày qua Chúa theo đường xa, giúp cho mẹ cha trung kiên, niềm tin thiết tha.

FMA ĐỨC HUY