Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tư liệu Cầu nguyện - cử hành Cử hành lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Cử hành lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam

Email In PDF.

CỬ HÀNH LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Chủ đề: NHƯ HẠT LÚA MÌ

1. LỜI DẪN

Cộng đoàn thân mến,

“Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác.” (Ga 12:24).

Lịch sử Hội thánh Việt Nam đã được viết bằng những dòng máu của các Anh Hùng Tử Đạo. Các ngài chính là những hạt lúa, đã sẵn sàng gieo xuống đất và cam chịu mục nát, để làm cho đồng lúa Hội thánh Việt Nam trổ bông thơm ngát. Cuộc sống của các ngài là một minh chứng hùng hồn về sức mạnh của đức tin, sức hăng nồng của đức cậy, sự sắt son của đức mến trong đời sống người tín hữu. Qua việc sẵn sàng hy sinh mạng sống vì Đức Kitô, các ngài minh chứng cho một niềm tin kiên vững vào Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Độ và là Đấng mang lại sự sống bất diệt cho con người. Các ngài minh chứng cho một tình yêu mãnh liệt : “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hiến mạng vì bạn hữu mình”. Các ngài minh chứng cho một niềm hy vọng vào cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu, khi được giáp mặt với Đấng đáng yêu mến vô cùng.

Mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, chúng ta xin dâng lên Chúa hành trình sống đức tin của từng người Kitô hữu Việt Nam trong thời đại hiện nay. Ước mong cho ngọn lửa đức tin mà Các Thánh Tử Đạo đã thắp lên bằng đời sống can trường và cái chết oanh liệt của các ngài, mãi cháy sáng và lan toả trên quê hương đất Việt. Ước mong dòng máu thắm của các ngài thấm vào mảnh đất quê hương, góp phần làm cho công cuộc truyền giáo sinh nhiều hoa trái.

Hát: Lưu danh thiên thu

2. LỜI CHÚA: Ga 12, 24 - 26

3. SUY NIỆM

Dẫn thánh vịnh 125:

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau khấp khởi mừng.”

Bức chân dung các thánh Tử Đạo Việt Nam thật phong phú, từ các Giám mục, linh mục đến các thầy giảng, giáo dân. Mỗi người dù khác nhau trong vai trò, địa vị, bậc sống và hoàn cảnh sống, nhưng tất cả cùng chung một tình yêu hăng nồng dành cho Thiên Chúa, một ý chí kiên cường, bất khuất để làm chứng cho đức tin và một triều thiên chiến thắng dành cho bậc tử đạo. Các ngài đã can đảm đối diện và vượt qua thử thách, để rồi thu lượm được hoa trái thật dồi dào, phong phú. Cùng với các thánh tử đạo, chúng ta cất vang lời ca mừng, bài ca của những tâm hồn hoàn toàn phó thác cho Chúa.

Đọc chung: Tv 125

Các thánh Tử Đạo Việt Nam đã sống và qua đi, nhưng các ngài không chìm vào quên lãng. Trái lại, như ngọn đèn được thắp lên và đặt trên cao để toả chiếu ánh sáng cho mọi người, ánh sáng của các ngài tiếp tục bừng sáng mãi, để trở nên động lực, sức mạnh và sự hướng dẫn cho biết bao thế hệ con cháu Kitô hữu Việt Nam noi theo.

Gương sống đức tin

Tin không là một ý niệm, nhưng là một chọn lựa. Sống đức tin là tự nguyện gắn bó bản thân với Thiên Chúa, luôn tìm kiếm và thi hành ý muốn của Thiên Chúa. Dù để thực hiện điều này, đòi hỏi chúng ta đôi lúc phải chấp nhận hy sinh ý muốn, lợi lộc, tự do và ngay cả đến mạng sống mình. Đó là điều các thánh tử đạo đã chọn: “Tôi xin sẵn lòng chịu chết chứ không thể bỏ đạo được. Được sống và được thưởng tiền bạc nữa thì quí trọng thật. Nhưng bỏ Chúa để lấy tiền bạc thì không bao giờ tôi làm. Tôi nhất định không bỏ đạo, nhất định không bước qua Thập Giá, dù phải chết thì tôi xin sẵn lòng chịu chết.” (Thánh Giuse Tuân)

Đối với các Thánh Tử Đạo, Thiên Chúa là trên hết. Thiên Chúa là tất cả. Lập trường của các ngài luôn là “Thà chết chứ không thà bỏ đạo, bỏ Chúa”. Các ngài đã trung thành giữ vững đức tin trước mọi thử thách gian lao. Các ngài đã dám đánh đổi điều cao quí nhất là mạng sống của mình để làm chứng cho niềm tin vào Thiên Chúa mà các ngài tôn thờ.

Gương sống đức mến

Các thánh tử đạo đã hiện thực nơi mình, lời tuyên xưng của Thánh Phaolo: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu Thiên Chúa, phải chăng là gian truân, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo hay tù đày?” (Rm 8, 35). Không ai cả, ngay cả cái chết cũng không thể tách các ngài ra khỏi tình yêu Thiên Chúa, mà ngược lại chính cái chết lại là cơ hội để minh chứng tình yêu lớn lao của các ngài dành cho Thiên Chúa. Tình yêu mạnh mẽ ấy đã đem lại cho các thánh tử đạo một nghị lực lớn lao để lướt thắng sợ hãi và đau khổ để đón nhận cái chết trong niềm vui và sự an bình sâu xa: “Xin mọi người đừng khóc, nhưng hãy vui mừng vì chúng tôi được hy sinh mạng sống cho Chúa Kitô. Được chết vì đạo thánh Chúa là một ơn phúc lớn lao lắm. Hãy vui mừng tạ ơn Thiên Chúa đã thương ban cho chúng tôi được ơn trọng đại này”. (Thánh Phêrô Khoa)

Là con người, ai mà không sợ đau khổ, ai mà không tham danh tranh lợi, ai mà không tham sống sợ chết! Nhưng với ơn Chúa, các vị tử đạo đã thắng vượt những khổ hình tàn bạo. Lòng yêu mến Chúa đã giúp các ngài vượt thắng tất cả: thắng vũ lực và quyền bính vua chúa trần gian, thắng ma quỉ, và thắng chính mình. Các ngài đã xem nhẹ khổ hình, vui mừng và hãnh diện vì được chết cho đức tin của mình.

Bài học cao quý nhất của các ngài để lại không phải là bài học hận thù, chia rẽ, không phải là ích kỷ nhỏ nhen, không phải là tự phụ kiêu căng, nhưng là bài học của tình yêu, của bao dung, vị tha và khiêm nhường. Sống được như thế là chúng ta đang làm chứng cho Chúa và đang sống niềm hy vọng phục sinh một cách rõ nét nhất.

Hát: Ta sống yêu thương

Gương sống đức cậy

“Thân xác tôi ở trong tay quan, xin làm khổ nó tùy ý. Tôi rất vui lòng, không oán than gì. Nó chết đi nhưng mai ngày sẽ sống lại vinh quang.Còn linh hồn tôi là của Chúa, không có gì làm tôi hy sinh nó được, không ai có thể làm lay chuyển lòng tin của tôi. Đạo Thiên Chúa là chính đạo, là đạo thật, tôi yêu mến, và giữ đạo ấy từ thuở bé, và dù tôi có chết, thì cũng chẳng bỏ được”. (Thánh Phaolô Lê Bảo Tịnh)

Các thánh tử đạo Việt Nam luôn coi cái chết như là hy lễ cuối cùng và đẹp nhất dâng lên cho Thiên Chúa, để được hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc Trên Trời. Niềm tin này còn được thầy giảng Phanxicô Xaviê Hà Trọng Mậu đại diện cho những người bị bắt thưa với quan rằng: "Thưa quan, chúng tôi mong ước về bên Chúa như nai mong tìm thấy suối vậy". Hay như quan Án Khảm, ngài đã hé mở cho mọi người đang đứng chung quanh mình về một cuộc sống hạnh phúc trên Thiên Quốc khi nói: “Cha con chúng tôi hôm nay vào Nước Thiên Đàng đây”.

Niềm hy vọng vào hạnh phúc thiên đàng, luôn mãi là động lực lớn lao, không chỉ nâng đỡ các thánh tử đạo mà còn giúp chúng ta vui lòng chịu mọi đau khổ, thiệt thòi với niềm vui và an bình. Vì không mong chờ phần thưởng đời này, nhưng mong chờ phần thưởng lớn lao Thiên Chúa dành sẵn cho ta trên thiên quốc.

Đọc Thánh vịnh 42 – Quy hướng về Thiên Chúa và Đền Thánh

4. BENEDICTUS (HOẶC MAGNIFICAT)

5. LỜI CẦU

Cộng đoàn thân mến, trong tâm tình tạ ơn vì tình thương yêu đặc biệt Thiên Chúa dành cho các thánh tử đạo, và nhờ lời chuyển cầu của các ngài, chúng ta cùng hiệp lời nguyện xin:

1. Xin Chúa ban tràn đầy sức mạnh Thánh Thần Chúa trên Đức Thánh Cha Phanxico và các vị mục tử trong Hội thánh, để nhờ đời sống thánh thiện và lòng nhiệt thành của các ngài, Hội thánh mỗi ngày thêm vững mạnh và can trường làm chứng cho Chúa trong thế giới hôm nay. Chúng con cầu xin Chúa.

2. Xin dâng lên Chúa hành trình sống đức tin của Hội thánh Việt Nam, ước gì ngọn lửa yêu mến Chúa và trung thành sống niềm tin của các thánh tử đạo luôn thôi thúc người tín hữu Việt Nam kiên trì sống đạo, bằng việc năng đến với các Bí tích và sống đời Kitô hữu chân chính, tốt lành theo gương Chúa Giêsu.

3. Nhờ lời chuyển cầu của các thánh tử đạo Việt Nam, xin cho các bạn trẻ luôn biết chọn cho mình những lý tưởng sống cao đẹp, và trung thành với những lý tưởng đó, dù phải chấp nhận những thiệt thòi và mất mát, trong niềm tin tưởng vào phần thưởng là sự sống trường sinh trong Chúa.

4. Mừng lễ các thánh tử đạo Việt Nam hôm nay, xin Chúa cho từng người chúng ta luôn biết đặt Chúa làm trung tâm đời sống và trung thành với tình yêu ưu tiên dành cho Chúa, theo gương của các thánh tử đạo Việt Nam.

Kinh Lạy Cha

Lời nguyện kết

Lạy Chúa, khi mừng lễ các thánh tử đạo Việt Nam, xin Chúa cho chúng con xác tín rằng: quê hương của chúng con ở Trên Trời, vì thế chúng con chỉ có một điều duy nhất là làm mọi việc vì Chúa và vì phần rỗi của mình cũng như tha nhân, nhờ đó chúng con biết mạnh mẽ làm điều thiện và kiên quyết nên thánh, để sau này chúng con được chung hưởng phúc vinh quang với các thánh trên Thiên Quốc. Amen.

Ban Sinh động Truyền giáo VTN