Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tư liệu Cầu nguyện - cử hành Cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót

Cử hành Năm Thánh Lòng Thương Xót

Email In PDF.

CỬ HÀNH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT - 08/12/2015

(Phần suy niệm dựa trên Tông thư “Dives in Misericordia - Thiên Chúa Giàu Lòng thương xót” của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Tông sắc công bố Năm Thánh về Lòng Thương Xót: “Misericordiae Vultus – Dung Mạo Lòng Thương Xót“ của Đức Thánh Cha Phanxico, và tài liệu “Đức Thánh Cha Phanxicô - Vị Giáo Hoàng của Lòng thương xót Chúa” của Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL)

I. LỜI DẪN

Cộng đoàn kính mến,

Chiều thứ Bảy 11-04-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức công bố Trọng sắc mở Năm Thánh đặc biệt, gọi là Năm Thánh Lòng thương xót. Trọng sắc này là tài liệu nền tảng, vạch ra tinh thần chính và các mục tiêu của Năm Thánh, cũng như những hoa trái thiêng liêng được mong đợi. Trọng sắc có nhan đề “Misericordiae Vultus - Dung mạo Lòng thương xót”. Tông sắc được mở đầu với lời tuyên xưng: “Chúa Giêsu là Dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha. Mầu nhiệm Đức Tin Kitô giáo xem ra được trình bày một cách chính xác trong câu nói ấy”.

Năm Thánh sẽ bắt đầu vào ngày 08-12-2015, tức ngày Đại Lễ kính Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội và là Thân Mẫu của Thiên Chúa, vừa kỷ niệm 50 năm ngày bế mạc Công đồng Vatican II, một Công đồng đã kêu gọi Hội thánh loan báo Tin Mừng cho thế giới bằng những cách thức mới, đem lòng thương xót của Thiên Chúa đến cho tất cả mọi người. Cũng như trong tất cả các Năm Thánh khác, mọi tín hữu khi chu toàn các điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha sẽ được hưởng ơn toàn xá.

“Hãy thực thi lòng thương xót”: Đây quả thực là tiếng gọi khẩn thiết và cấp bách đến với từng người trong thời đại hôm nay. Một thời đại mà con người đẩy lui Thiên Chúa để tôn mình làm chủ. Con người bỏ quên sự xả kỷ để sống siêu chủ nghĩa cá nhân. Con người lãng quên tiếng lương tâm để cho tiếng nói dục vọng hoành hành,… Ngày nay, trên thế giới còn rất nhiều người chưa nhận biết Chúa. Bên cạnh đó là thực trạng nhiều người biết Chúa, là Kitô hữu nhưng bỏ quên việc thực thi lòng thương xót đối với tha nhân.

Hiệp thông với toàn thể Hội thánh, chúng ta được mời gọi sống Năm Thánh như là một khoảnh khắc ân sủng đặc biệt, cũng là khoảnh khắc của sự canh tân thiêng liêng, để cảm nghiệm lòng thương xót của Thiên Chúa không ngừng tuôn đổ trên tất cả chúng ta, từ đó nỗ lực sống lòng thương xót đối với tha nhân trong cuộc sống hằng ngày. Cùng nhau, chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho loài người biết sống yêu thương nhau, như Chúa đã không bao giờ ngừng yêu thương và trao ban tất cả để chúng ta được sống và sống dồi dào.

Hát: Đại dương thương xót

II. SUY NIỆM

1. TÂM TÌNH TẠ ƠN

Lời Chúa: Tt 3, 4-5

Lòng thương xót của Chúa Cha

Chúa Cha, Đấng “đầy Lòng Nhân Hậu” (Eph 2, 4), Đấng đã tự mạc khải mình cho Mô-sê như là “Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín” (Xh 34,6), đã không hề ngừng mạc khải bản tính Thiên Chúa của Ngài trong lịch sử bằng nhiều cách thế và qua các thời kỳ khác nhau. “Lòng Thương Xót của Thiên Chúa không phải là một ý niệm trừu tượng, nhưng là một thực tại cụ thể, qua đó, Người mạc khải tình yêu của Người, như một người cha và một người mẹ yêu thương con cái mình từ tận đáy lòng”. Lòng Thương Xót của Thiên Chúa không phải là một dấu chỉ của sự yếu nhược, nhưng là một nét đặc trưng nơi quyền năng của Người.

Trong Cựu Ước, Lòng Thương Xót ngụ ý một thái độ sâu sắc của “lòng tốt”, “sự tận tụy”. Tình yêu đã được trao ban có sức mạnh trổi vượt trên sự phản trắc và muôn vàn tội lỗi.

Lòng Thương Xót còn ngụ ý nói đến tình yêu của người mẹ - tình mẫu tử. Đó là tình yêu “hoàn toàn cho không”, vô điều kiện và phù hợp với quy luật của con tim. Ngôn sứ Isaia đã nói đến tình yêu của Thiên Chúa còn cao vời hơn tình mẹ: “Có phụ nữ nào quên được đứa con thơ của mình, hay chẳng thương đứa con mình đã mang nặng đẻ đau? Cho dù nó có quên đi nữa, thì Ta, Ta cũng chẳng quên ngươi bao giờ” (Is 49:15).

Lòng Thương Xót còn là “lòng thành tín”. Thiên Chúa đã luôn thể hiện tình yêu của Ngài đối với dân, trung thành với điều Ngài hứa là chăm sóc cho dân riêng của Ngài, không bỏ rơi dân mặc dù dân đã thất tín với Ngài rất nhiều lần.

Lòng Thương Xót còn ngụ ý đến việc “tỏ lòng trắc ẩn”, tha thứ và miễn trừ mọi tội lỗi. Tha thứ là quên đi mãi mãi. “Như người cha chạnh lòng thương con cái, Chúa cũng chạnh lòng thương kẻ kính tôn Người.” (Tv 103: 8, 13)

Mỗi người chúng ta được hiện hữu trong cuộc đời đều là do hồng ân Thiên Chúa thương ban: “Ta đã yêu ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương” (Gr 31:3). Và dù “Núi có dời có đổi, đồi có chuyển có lay, tình nghĩa của Ta đối với ngươi vẫn không thay đổi, giao ước hoà bình của Ta cũng chẳng chuyển lay.” (Is 54:10).

Lời nguyện (đọc chung): Lạy Thiên Chúa là Cha giàu Lòng Thương Xót, tạ ơn Cha đã luôn tỏ lòng thương xót chúng con, dù chúng con thân phận yếu hèn, nhiều lần xúc phạm và làm buồn lòng Cha. Xin ban cho chúng con những tâm hồn nhạy bén, để mau mắn nhận ra tình thương của Cha, và nỗ lực thay đổi đời sống để đáp đền tình yêu và lòng thương xót của Người.

Chúa Giêsu - Dung mạo lòng thương xót của Chúa Cha

Chúa Giê-su thành Nazareth chính là Đấng mạc khải sống động và rõ ràng về Lòng Thương Xót của Chúa Cha, nhờ vào những lời và những công việc của Ngài, và nhờ vào toàn bộ cuộc hiện sinh của Ngài.

Nếu chúng ta ngước mắt nhìn lên thập giá Chúa Giê-su, chúng ta sẽ thấy được Tình Yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh. Sứ mạng mà Chúa Giê-su đã nhận lãnh từ Chúa Cha, chính là điều mạc khải về mầu nhiệm Tình Yêu của Thiên Chúa trong sự viên mãn của Ngài. “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1 Ga 4,8.16), Tình Yêu này rõ ràng và trở nên cụ thể trong toàn bộ cuộc sống của Chúa Giê-su. Ngôi vị của Ngài không phải là bất cứ điều gì khác ngoài Tình Yêu, một Tình Yêu tự hiến. Những sự quan tâm ân cần và trìu mến của Ngài đối với các tội nhân, với những người nghèo, những người bị đẩy ra bên lề, các bệnh nhân và những người đau khổ, chính là một bài học về Lòng Thương Xót. Lòng thương xót là tình yêu tuyệt đối. Tình yêu đó hiện hữu trong thế giới và tình yêu này mạnh hơn mọi điều ác, mạnh hơn tử thần và mạnh hơn tội lỗi. Chính Đức Kitô đã thực thi lòng thương xót đối với chúng ta bằng chính giá máu hy sinh của Ngài, khi “vâng lời cho đến chết trên Thập giá” (Pl 2:8). Thập giá là sự hạ mình sâu thẳm nhất của Thiên Chúa đối với loài người. Đó là sự hoàn tất trọn vẹn của chương trình cứu độ nhân loại mà Đức Kitô đã thực hiện cách tự nguyện và nhưng không.

Trong sự phục sinh, Đức Kitô đã mặc khải Thiên Chúa của Lòng Thương Xót mạnh hơn tử thần. Đức Kitô Vượt Qua chính là hiện thân của Nguồn Thương Xót vô tận, lớn hơn mọi tội lỗi của nhân loại. Trong tinh thần đó, phụng vụ mùa Phục sinh đặt trên môi miệng chúng ta những lời của Thánh vịnh 88: “Tình thương Chúa, đời đời con ca tụng, qua muôn ngàn thế hệ miệng con rao giảng lòng thành tín của Ngài”. (Tv 88:2)

Hát thánh vịnh 88 – Con sẽ ca ngợi

2. TÂM TÌNH TẠ LỖI

Lời Chúa: Rm 9, 22-23

Đức Thánh Cha Phanxico giúp chúng ta nhận ra rằng thời điểm hiện nay là thời điểm của tình thương, một thời điểm đầy những thương tích về thể lý, tâm lý và luân lý. Chúng ta cần đến lòng thương xót của Chúa. Bởi vì nhân loại đang dần sa chìm vào trong bóng tối:

Bóng tối tội lỗi. Lối sống thực dụng, hưởng thụ đã làm cho loài người ngày càng trở nên xa lạ với Thiên Chúa. Hay nói đúng hơn là Thiên Chúa ngày càng cảm thấy bị lạc lõng ngay trong chính ngôi nhà nhân loại mà Ngài đã ưu ái tạo dựng nên. Những giá trị thời thượng được đặt trên tiền bạc, danh vọng, địa vị mà lãng quên hiến chương Nước Trời là tám mối phúc thật. Điểm nhắm sai, làm lệch lạc cả một hành trình đời người. Lối sống dễ dãi làm cho con người dễ nghiêng chiều về bản năng thấp hèn, làm đảo lộn nhiều gía trị nhân sinh: phá thai, an tử, yêu cuồng sống vội, ly dị, hôn nhân đồng tính,... Chúa đứng ngoài và gõ cửa lòng ta: “Nầy, Ta đứng ngoài cửa mà gõ; nếu ai nghe tiếng Ta mà mở cửa cho, thì Ta sẽ vào cùng người ấy, sẽ dùng bữa tối với người ấy”. (Kh 3,20). Ngài hoàn toàn tôn trọng sự tự do lựa chọn mở hay đóng cửa lòng của từng người chúng ta. Còn chúng ta lựa chọn điều gì?

Bóng tối bạo lực. Chủ nghĩa siêu cá nhân đã làm cho con người ngày càng lớn lên khát vọng thống trị, muốn tất cả mọi người tùng phục mình. Đồng thời làm cho con người ngày càng đánh mất sự khiêm tốn và ước muốn làm điều tốt đẹp cho người khác. Bạo lực, giết người, khủng bố, chiến tranh,… đã, đang và sẽ còn leo thang mãi cho đến khi con người biết nhường nhịn nhau, biết chọn lựa điều mang lại lợi ích cho nhiều người, chứ không phải để phục vụ lợi ích của chỉ riêng cá nhân mình.

Bóng tối dửng dưng, thờ ơ, ích kỷ. Sự ích kỷ lan rộng, con người không muốn bị liên luỵ, bị tổn hại đến mình, ngay cả việc bênh đỡ những người bị áp bức, cô thế cô thân.

Bóng tối không muốn quan tâm chia sẻ. Khi chỉ nghĩ về mình, ta sẽ quay quắt với chính mình. Khi mở rộng con tim và đôi tay, ta tạo lập hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự chỉ đến khi ta biết mạnh dạn cho đi, chứ không phải nắm giữ thật chặt. Chỉ khi để tình yêu và lòng thương xót ngự trị trong cuộc sống, chúng ta mới chiến thắng được những sự vô cảm và thờ ơ này. Chiến thắng của Đức Kitô Phục Sinh là sức mạnh dành cho chúng ta, giúp chúng ta chiến đấu để vượt qua sự thờ ơ và cái cứng cỏi của con tim mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh: "Nếu tấm lòng của anh chị em không phải là một tấm lòng thống hối, nếu anh chị em không lắng nghe Chúa, nếu anh chị em không chấp nhận sửa sai, và nếu anh chị em không tin tưởng vào Người, thì tấm lòng của anh chị em là một tấm lòng bất hối”. Chỉ "Khi nào chúng ta có thể nói cùng Chúa rằng: 'Lạy Chúa đây là các tội lỗi của con. Chúng không phải là của anh này hay chị kia mà là của con... chúng là của con... chúng là của con. Xin Chúa hãy nhận lấy chúng để con được cứu độ'. Khi nào chúng ta có thể làm như thế chúng ta mới là thành phần hiền lành và khiêm hạ, thành phần tin tưởng vào danh Chúa".

Giờ đây, trong tâm tình sám hối thẳm sâu vì những lỗi lầm chúng ta đã trót phạm, đã làm phiền đến trái tim Chúa, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời kinh Kính Lòng Thương Xót Chúa, như một lời tạ lỗi chân thành.

X : Lạy Cha Hằng Hữu, con xin dâng lên Cha Mình và Máu, Linh hồn và Thiên tính của Con Yêu Dấu Cha là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con,

Đ : Để đền vì tội lỗi chúng con và toàn thế giới.

(đọc 3 lần)  X : Vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giêsu Kitô,

Đ : Xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới.

X : Lạy Đấng Chí Thánh là Thiên Chúa Toàn Năng, Hằng Hữu,

Đ : Xin thương xót chúng con và toàn thế giới.

3. TRỞ NÊN NGÔN SỨ CỦA LÒNG XÓT THƯƠNG

Lời Chúa: Rm 12, 1 - 2

“Tình thương Chúa, đời đời con ca tụng”, vì “Lòng nhân hậu và tình thương Chúa, ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời”. Nhưng những lời ca tụng đó cũng không thể diễn tả hết tâm tình tri ân sâu đậm mà chúng ta muốn trao dâng cho Chúa. Có lẽ điều Chúa mong muốn hơn cả đó là chúng ta đền đáp ân tình của Ngài bằng chính đời sống phục vụ, yêu thương người khác, như chính Chúa đã yêu thương từng người chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxico đã nói: “Lòng thương xót là nền tảng của đời sống Hội thánh. Tính khả tín của Hội thánh được thể hiện trong cách thức Hội thánh bày tỏ tình yêu thương xót như Chúa Cha. Bất cứ nơi nào Hội thánh hiện diện, nơi ấy phải có lòng thương xót của Chúa Cha. Bất cứ nơi nào có người Kitô hữu, nơi ấy người ta sẽ tìm được một ốc đảo của lòng xót thương”. Bởi vậy, Hội thánh của Chúa cần phải là một bệnh viện lưu động để chữa lành, chứ không phải chỉ mở cửa đón nhận tội nhân và nạn nhân trở về mà thôi. Hội thánh cần phải đi đến tận rìa mép của xã hội để tìm kiếm các con chiên lạc đáng thương. Hội thánh có bị lấm lem bởi tội nhân chăng nữa, Hội thánh mới thực sự sống đúng cốt lõi của Tin Mừng và nên giống Đấng Sáng Lập của mình, Đấng đã đặt tình thương yêu và sự tha thứ trước cả luật lệ và tội lỗi.

Đức Thánh Cha cũng đã đưa ra những gợi ý thiết thực để sống Năm Thánh cách tốt đẹp:

- Thực hiện các cuộc hành hương như một “động lực để hoán cải”;

- Không phán xét hay lên án nhưng tha thứ và cho đi, không bép xép, đố kỵ và ghen ghét;

- Sở đắc một trái tim rộng mở với những người ở bên lề xã hội và mang lại niềm an ủi, lòng thương xót và tình liên đới với những ai sống trong hoàn cảnh bấp bênh;

- Thực hiện những nghĩa cử thương xót về vật chất và tinh thần trong niềm vui;

- Hưởng ứng sáng kiến “24 giờ cho Chúa” – đây là chương trình kêu gọi cầu nguyện và lãnh nhận Bí tích Hoà giải ở mỗi giáo phận trong Mùa Chay Thánh năm nay.

Khi sống được những điều ấy, chúng con đang dần trở nên ngôn sứ của lòng xót thương, đang chấm phá những nét vẽ để hoạ lại dung mạo từ ái của Chúa – Đấng chúng ta tôn thờ.

Lạy Chúa từ nhân, Đấng giàu lòng thương xót, xin ban cho chúng con trái tim của Chúa, để chúng con biết xót thương anh chị em đồng loại, như Chúa đã không ngừng thương xót và tha thứ cho chúng con. Xin cho chúng con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người chúng con gặp gỡ, tiếp xúc, để Năm Thánh Lòng Thương Xót đưa dẫn chúng con đến gần Chúa và đến gần nhau hơn.

Hát: Kinh hoà bình

(Có thể Gửi trao ước nguyện cho nhau: Mỗi người viết ước nguyện của mình về việc thực thi lòng thương xót. Sau đó từng hai người đổi trao cho nhau, và người được nhận sẽ nỗ lực thực thi ước nguyện của người đã trao cho mình).

III. MAGNIFICAT

IV. LỜI CẦU: Sau mỗi lời nguyện, xin đọc: Lạy Chúa, chúng con tín thác vào Chúa.

Thiên Chúa là Cha nhân từ không ngừng tuôn đổ tình yêu và lòng thương xót xuống trên thế giới và trên từng người chúng ta. Trông cậy vào lượng từ bi hải hà của Ngài, chúng ta cùng tha thiết dâng lên Chúa những lời nguyện xin:

1. Cậy vào lòng thương xót Chúa, xin cho Đức Thánh Cha Phanxicô và các vị chủ chăn trong Hội thánh luôn diễn tả cõi lòng mục tử tận tình chăm sóc đoàn chiên. Để trong Năm Thánh này, các ngài có thể đưa dẫn về cho Chúa nhiều hối nhân nơi toà Giải tội.

2. Cậy vào lòng thương xót Chúa, xin cho những người lãnh đạo quốc gia biết sống lòng nhân ái, khi biết đưa ra những chính sách, điều luật nhằm giúp cho đời sống người dân thăng tiến theo chiều hướng tích cực và theo tiêu chuẩn Chân – Thiện – Mỹ.

3. Cậy vào lòng thương xót Chúa, xin cho những người Hồi giáo quá khích biết thay đổi cách nhìn, để có thể bao dung đón nhận những anh chị em khác biệt về tôn giáo, và cùng chung sống trong hoà bình.

4. Cậy vào lòng thương xót Chúa, xin cho những người giàu có, đang nắm trong tay phần lớn của cải, biết xót thương những người nghèo khổ, mà rộng tay chia sẻ với anh chị em đồng loại đang cần đến họ.

5. Cậy vào lòng thương xót Chúa, xin cho chúng con lớn lên từng ngày về lòng nhân hậu, sự bao dung, tha thứ, và bớt đi lối sống ích kỷ, vụ lợi, tính toán, ghét ghen, thù oán. Giữa những dèm pha, xầm xì, xin cho chúng con nên người hướng thượng. Giữa những vu khống, đặt điều nói xấu, xin cho chúng con nên người chân thành hoà giải. Xin gìn giữ tai con khỏi mọi điều vu khống, xin gìn giữ miệng con khỏi mọi lời thâm độc. Xin cho con nên người rất mực bao dung và vui tươi, để ai đến gần con cũng đều có thể nhận ra sự hiện diện của Chúa. Ước chi suốt ngày sống của con là một phản chiếu Ngài liên lỉ.

V. KINH LẠY CHA

Mời cộng đoàn đưa tay hướng về Thánh Thể Chúa, cùng đọc kinh Lạy Cha.

VI. LỜI NGUYỆN KẾT

Lạy Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, xin thương lắng nghe những lời nài van của đoàn con dưới thế. Xin Chúa ban ơn giúp sức để chúng con vượt thắng những cám dỗ tìm mình, mà biết mở cửa tâm hồn để thực thi lòng thương xót với anh chị em đồng loại. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen.

(Rút Kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót)

Nhóm Phụng vụ - Ban Sinh động Truyền giáo