Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Hoa thiêng Mùa Vọng 2015: Một băng ghế để chờ đợi Chúa Giêsu

Hoa thiêng Mùa Vọng 2015: Một băng ghế để chờ đợi Chúa Giêsu

Email In PDF.

HOA THIÊNG MÙA VỌNG 2015

Chủ đề: MỘT BĂNG GHẾ ĐỂ CHỜ ĐỢI CHÚA GIÊSU

TUẦN 1: BĂNG GHẾ CỦA SỰ CHÚ Ý

Trong cuộc sống. Có một băng ghế nơi mà cần thiết ở trong trạng thái luôn luôn tỉnh thức và chú ý. Là một băng ghế nơi mà chúng ta chú ý tới một cái máy bay, một xe hơi, một xe lửa. Hãy chờ đợi với đôi mắt chú ý tới đồng hồ và đường ray xe lửa. Không thấy xe lửa đi tới là chúng ta đang chú ý đến một điều khác, nghĩa là làm mất đi sự trùng khớp và có thể đưa chúng ta đến chỗ khốn đốn.

Trong Mùa Vọng. Cũng vậy, Chúa Giêsu cho chúng ta một cuộc hẹn. Chúng ta thật hạnh phúc. Trong tuần này Ngài đòi hỏi chúng ta một sự chú ý hơn: tới những người hàng xóm, tới bạn bè và gia đình, nhưng trên hết là tới chính mình. Ngài làm thế vì Ngài muốn điều tốt cho chúng ta. Chúng ta sẽ không làm Ngài thất vọng?

Từ Lời Chúa trong tuần 1 Mùa Vọng

“Anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu thoát. Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề. Anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn”.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con luôn hướng tới mục đích: chúng con ước muốn sự bình an và niềm vui cho chúng con và cho thế giới. Xin Chúa dạy chúng con bước thứ nhất là sống như những thiếu nhi tỉnh thức trước mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Hình ảnh của băng ghế mà chúng con nhận được nhắc nhớ chúng con thực hiện đề xuất hoa thiêng mỗi ngày. Xin dạy chúng con biết đưa ra thực hành.

Tuần này tôi sẽ chú ý:

Thứ 2: tới sự vất vả của má

Thứ 3: tới một người bạn mà tôi không nhớ tới bao giờ

Thứ 4: tới một người giúp đỡ tôi và thắng tiến cuộc sống của tôi (vd: ông coi trường)

Thứ 5: tới một người tôi gặp mà không quen biết, đặc biệt nếu họ là người đau ốm hay người cần sự giúp đỡ.

Thứ 6: tới người dạy dỗ tôi, về sự sự hiện của họ bên tôi và những lao nhọc hằng ngày của họ.

Thứ 7: tới chính tôi, về sức khoẻ của tôi và sự lớn lên của tôi như một nhân vị.

Tôi sẽ quan sát họ và - nếu có thể - tôi cám ơn họ. Tôi sẽ nhớ tới họ trong lời cầu nguyện.

Trò chơi. Trong phòng học giáo lý “băng ghế” có thể được cấu thành đơn giản từ 3 hoặc 4 chiêc ghế được xếp phù hợp. Các em sẽ đi vòng quanh những chiếc ghế đó, lắng nghe một đoạn nhạc. Dừng nhạc sẽ là dấu hiệu để các em cố gắng chiếm chỗ. Những em đầu tiên chiếm được chỗ ngồi và có được một điểm cho mình là những em “chú ý” tới bài hát, chúng nêu ra được một câu trong bài hát hay tựa của bài.

Lưu ý: tránh cãi cọ, nên bịt mắt người cho dừng nhạc hay người này xoay quanh các em.


TUẦN 2: BĂNG GHẾ CỦA SỰ CHUẨN BỊ

Trong cuộc sống. Đối với nhiều người băng ghế của bất kỳ môn thể thao nào thì đều khó chịu. Bạn muốn chơi thật nhiều trận đấu, nhưng họ lại đưa bạn ngồi vào ghế. Bạn không còn là người được trọng dụng nhất. Nhưng, nếu bạn nghĩ kỹ, nó không phải là thời gian vô ích. Nghĩa là bạn phải luyện tập hơn nữa, hãy sút cho chuẩn, hãy cải thiện những “nền tảng”. Và bạn sẽ sẵn sàng để đi vào thời điểm thuận tiện, có thể sẽ cứu được trận chung kết của bóng đá thế giới, như đã xảy ra năm 2014 của cầu thủ Đức Mario Goetze.

Trong Mùa Vọng. Có chỗ cho tất cả trong đội của Chúa Giesu. Nhưng để bước theo những dự án của Ngài cần xác tín vững vàng và chuẩn bị. Không có thể lười biếng và hờn giận. Chúng là những khuyết điểm không thể vượt qua được cho ai muốn cho và nhận tình yêu thương. Chúng ta muốn làm môn đệ của Ngài?

Từ Lời Chúa trong Chúa Nhật 2 MV

“Anh em hãy chuẩn bị con đường của Đức Chúa. Hãy uốn thẳng những con đường! Mọi thung lũng hãy lấp cho đầy, mọi núi đồi hãy bạt xuống; đường gập ghềnh quanh co hãy uốn cho thẳng và san cho bằng”.

Lạy Chúa, xin hãy giúp chúng con nhận biết những con đường rắc rối hay lầm lỗi mà đôi khi chúng con đã chọn để đi. Xin hãy dẫn chúng con đi trên những con đường đơn giản và đẹp, và đưa chúng con đến sự sống. Xin giúp chúng con nhìn thấy những hố sâu trong tâm hồn chúng con, những thiếu chuẩn bị để đón Ngài đến.

Hình ảnh của băng ghế mà chúng con nhận được nhắc nhớ chúng con về những chướng ngại vật mà chúng cản bước chúng con đi gặp Ngài, Đấng là sức mạnh và ơn cứu độ của chúng con.

Tuần này tôi sẽ nỗ lực giảm bớt:

Thứ 2: sự lộn xộn và bê bối trong phòng của tôi và cuộc sống tôi.

Thứ 3: đòi hỏi luôn luôn được đón nhận và trung tâm của sự chú ý.

Thứ 4: bất kỳ lời nói và cử chỉ thô lỗ hay thiếu kính trọng đối với người khác.

Thứ 5: những lúc không chân thành hay không nhất quán với lời nói của tôi.

Thứ 6: hoàn cảnh mà tôi co cụm lại vì thiếu sự can đảm.

Thứ 7: sự lười biếng mà cản trở tôi làm điều đúng.

Tôi sẽ xin sự tha thứ cho sự thiếu can đảm của tôi và nỗ lực hơn nữa với tất cả cõi lòng.

Trò chơi. Hai em thiếu nhi sẽ là những “người canh gác” băng ghế và phải tránh những người trong nhóm lấy đi đồ vật quí giá để ở ghế hoặc cột vào ghế. Họ cầm trên tay một cây gậy giấy hay cao su để chặn người nào lại gần đưa tay chạm vào đồ vật. Khó khăn phát sinh là họ phải bịt mắt. Ai trong các em sẽ là người canh gác giỏi nhất? Chúng tôi gợi ý là hãy chọn những em bạo dạn hoặc hay xung phong.


TUẦN 3: BĂNG GHẾ CỦA SỰ ĐÓN TIẾP

Trong cuộc sống. Trong nhà bảo tàng bạn thường thấy có nhiều băng ghế. Những băng ghế để nghỉ ngơi, nhưng cũng là những băng ghế để nhìn ngắm. Khi dừng lại có thể nhìn thấy nhiều cái từ một góc độ khác. Có thể thưởng thức được trực giác của hoạ sĩ, có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của tác phẩm, có thể quyết định đảo lộn cuộc sống để làm theo sứ điệp quí báu của tác phẩm.

Trong Mùa Vọng. Việc Chúa Giesu đến được chuẩn bị từ sứ điệp của thánh Gioan Tẩy Giả. Gioan đã nhận ra những nhu cầu trong xã hội của ngài và tìm cách để đem đến phương thuốc chữa trị, sống sự chính yếu và tố giác những hành động xấu của dân chúng. Còn gợi ý cho chúng ta là hãy nhìn xung quanh ta: chúng ta có thể làm được gì để làm cho thế giới của chúng ta nên tốt hơn?

Từ Lời Chúa trong Chúa Nhât tuần 3 MV

Dân chúng hỏi Gioan: “Chúng tôi phải làm gì?”. Gioan trả lời: “Ai có hai áo thì hãy chia cho người không có, và ai có của ăn thì cũng hãy làm như vậy. Anh em đừng ngược đãi và cưỡng đoạt bất cứ cái gì của ai. Hãy bằng lòng với lương bổng của mình”.

Lạy Chúa, trong ngày Giáng Sinh, xin dạy chúng con biết ra khỏi chính mình. Đừng nghĩ rằng mình là cái rốn của vũ trụ, như thể tất cả phải qui hướng về mình. Xin dạy chúng con biết nhìn đến những người ở bên lề cuộc sống, những người cần đến một cử chỉ giúp đỡ hoặc một lời đón nhận, những người bị đối xử bất công mà có thể đến từ chính chúng con.

Hình ảnh dạng của băng ghế mà chúng con nhận được nhắc nhớ chúng con mỗi ngày hãy để tâm dõi theo một người, để đến gần họ như Ngài đã làm.

Trong tuần này tôi sẽ nỗ lực lưu ý và giúp đỡ:

Thứ 2: một người bạn trong lớp đang gặp khó khăn về vật chất mà tôi biết.

Thứ 3: một người làng xóm vất vả làm những việc mà đối với tôi thật đơn giản, vì tuổi tác hay hoàn cảnh.

Thứ 4: một gia đình có vấn đề về sức khoẻ hoặc xuống dốc.

Thứ 5: một trẻ nam hay nữ trong nguyện xá hoặc trong trường mà ít được để ý.

Thứ 6: một người cần giúp đỡ mà tôi thường gặp trên đường khi tôi đi cùng ba hay má của tôi.

Thứ 7: người bạn mang theo bao nỗi khó khăn mà tôi không bao giờ nhận ra, hãy giúp họ chia sẻ với mình.

Chỉ một lời chào đơn giản hay một cú điện thoại có thể đem đến niềm vui và biểu lộ sự liên đới. Đối với Chúa Giesu sẽ như là một lời cầu nguyện.

Trò chơi. Băng ghế của nhóm là điểm để quan sát đối với 2 bạn đại diện trong đội. Ở một khoảng cách nhất định, giáo lý viên đã chuẩn bị trên bàn một số đồ vật – một số đồ vật thường dùng, một số khác thì bí mật và lạ - và chúng được phủ bởi một miếng vải. Khi nói bắt đầu thì hãy bỏ tấm phủ trong khoảng 10 giây, và rồi hãy khám phá những đồ vật đó. Các em trong băng ghế phải ghi lại số lượng những đồ vật trông thấy.

Để đơn giản hoá trò chơi, giáo lý viên có thể cung cấp một danh sách hoặc cho phép sự “trợ giúp” của những thành viên trong đội.


TUẦN 4: BĂNG GHẾ CỦA TÌNH THƯƠNG MẾN

Trong cuộc sống. Trong một công viên hay trên một quảng trường có rất nhiều nhữn băng ghế. Đôi khi một trong những băng ghế đó trở thành của “chúng ta”. Hãy nhớ lại ở đó chúng ta có một cuộc gặp gỡ, một hoàn cảnh, một thời điểm đặc biệt hạnh phúc. Như một sự tin tưởng giữa những người bạn hoặc nụ hôn đầu tiên. Đó là băng ghế của tình thương mến mà chúng ta sẽ không bao giờ quên.

Trong Mùa Vọng. Đức Maria, mẹ của Chúa Giesu, dù đang mang thai, đã khởi hành cho một hành trình dài (150 km) và một sự lưu trú dài (3 tháng), để trợ giúp chị họ Elisabet sắp sinh nở. Sự sẵn lòng phục vụ người khác và Thiên Chúa của Mẹ là một mẫu gương cho Chúa Giesu - Đấng đã lớn lên từ trường học quảng đại của mẹ Ngài.

Từ Lời Chúa trong Chúa Nhât tuần 4 MV

“Trong những ngày ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, đến một thành xứ Giuđa. Bà vào nhà, và chào bà Êlisabet. Bà Êlisabet vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên vui sướng. Bà Êlisabet được đầy tràn Thánh thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: "Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc!”.

Lạy Mẹ Maria, là Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ chúng con. Xin cầu cho chúng con để chúng con cũng biết đón nhận Chúa Giesu như Mẹ đã đón nhận: đầy đức tin và lòng tốt, đầy sự kiên nhẫn và hy vọng, đầy Ân sủng và vẻ đẹp của Thiên Chúa.

Hình ảnh của băng ghế mà chúng con nhận được nhắc nhớ chúng con hãy diễn tả tình thương mến của chúng con cách cụ thể và hữu hình cho những người thân yêu.

Trong tuần này tôi sẽ chuẩn bị một cái thiệp hay một món quà cho những người mà tôi thương mến họ hơn cả:

Thứ 2: cho ba mẹ tôi

Thứ 3: cho anh chị tôi, cho họ hàng thân quyến tôi…

Thứ 4: cho những người bạn thân yêu của tôi.

Thứ 5 (24): … và cho Hài Nhi Giesu tôi sẽ viết một lá thư cầu nguyện của cõi lòng.

Quà tặng quí giá hơn cả là thời giờ mà tôi đã cống hiến cho những người thân yêu của tôi.

Trò chơi. Trao cho mỗi thiếu nhi một phiếu bất kỳ, với các cấp bậc của quan hệ họ hàng trong nhiều gia đình (gia đình họ Nguyễn: ông, cha, mẹ, con cả, con út; gia đình họ Trần: ông, cha, mẹ, con trai, con gái; và cứ như thế). Khi nói ‘chạy’, mỗi người hãy trao đổi phiếu của mình cho những người khác. Khi nói ‘dừng lại’ những người được ghi dấu từ tên họ phải ngồi trên phần của băng ghế (hay ghế), người này ngồi trên người kia, tất cả những người trong cùng một gia đình, theo thứ tự “thâm niên”. Gia đình nào sẽ nhanh hơn?

Daniele Fornelli – Franca Vitali

Sr. Anna Lệ, FMA chuyển ngữ