Wednesday, May 23rd

Last update:03:04:02 AM GMT

You are here: Chuyên đề Đức Maria Maria, người nữ của sự chờ đợi

Maria, người nữ của sự chờ đợi

Email In PDF.

Con muốn nhẹ nhàng đi vào nhà của Mẹ, con muốn đi vào trong đời sống của Mẹ. Con muốn đặt mình bên cạnh Mẹ để hướng mọi khoảnh khắc vào hiện hữu của Mẹ, để khắc ghi vào trong trái tim của con từng nhịp thở của Mẹ, chiêm ngắm nếp sống thường ngày của Mẹ. Con muốn học biết nơi Mẹ để là người nữ sống tròn đầy sự sống.

Con thấy tuổi thanh xuân của Mẹ, hứa hôn với Giuse trong khi Mẹ soạn thảo những kế hoạch của mình và Mẹ sống những kế hoạch ấy với sự hối hả... Con thích nghĩ tới Mẹ như người nữ chăm sóc cho ngày mai của mình.

Con vượt qua lối vào ngôi nhà của Mẹ và con cảm nghiệm ngay sức ấm của môi trường: con quan sát Mẹ chăm chú trong những sự việc thường hằng của người nữ, Mẹ chuyển mình với một nét dễ thương vốn phản ánh vẻ đẹp của đời sống.

Con ở cạnh Mẹ và lắng nghe những nhịp thở của Mẹ: Mẹ chuẩn bị để đáp lời xin vâng với Giuse, vị hôn phu của Mẹ. Con cảm nhận niềm vui trong những chuẩn bị chính là của mọi người nữ đã được Thiên Chúa tạo dựng để là quà tặng, là sự diễn tả của niềm hy vọng trở thành lịch sử trong đời thường. Con cảm nếm cách sống thật trìu mến của Mẹ với Giuse. Con cảm thấy Mẹ có khả năng tạo những tương quan thâm sâu: Mẹ đảm nhận những tương quan đó trong đời sống của mình như bảo vệ sự thinh lặng của Thiên Chúa trong Mẹ đã muốn trở nên giống mọi người.

Trong khi Mẹ hướng tới tương lai, con cảm thấy sự dừng lại của Mẹ trong thời điểm của Thần Khí: Mẹ đi vào trong hiện tại vĩnh cửu, nơi cái “Ta là” của Thiên Chúa đan xen với “này con đây” của Mẹ, vào lúc mà Người Con đảm nhận nhân tính trong cung lòng của Mẹ. Con thâm nhập vào trong lời “xin vâng” ấy thật cô đọng ý nghĩa, con cảm thấy giải thoát khỏi tất cả mọi tình cảm. Mẹ là người nữ của sự tiết lộ nhân tính của Thiên Chúa làm người trong cung lòng của Mẹ, Mẹ là mẹ của Tình yêu.

Con thấy Mẹ trong chờ đợi Hài Nhi: con nhìn sự chăm sóc trẻ thơ của Mẹ vốn cảm hưởng sức ấm của cung lòng mẫu tử của Mẹ. Mẹ mỉm cười trước chuyển động của hài nhi trong khi bé lắng nghe những thủ thỉ yêu thương của Mẹ, bằng cách đó Mẹ canh chừng trong khi bé ngủ theo âm nhạc của nhịp tim rung của Mẹ. Mỗi cảm xúc đầy tình mẫu tử của Mẹ đều đạt tới Người Con của Thiên Chúa làm người.

Trong suốt chín tháng chờ đợi, Mẹ, người nữ của thinh lặng, đã đón nhận Đấng Vô Biên trong cung lòng của mình, Tác Giả sự sống trong hiện hữu của Mẹ, Mẹ đã trải nghiệm sự viên mãn nhân tính của Mẹ. Mẹ có thể ước muốn điều gì hơn nữa từ đời sống của Mẹ?

Trong hiện hữu của Mẹ con đã thấy khuôn mặt người nữ của Mẹ sống sự trìu mến của tính hiền thê và tình mẫu tử. Mẹ quả là diễm lệ, dịu dàng, chăm chú, trìu mến, cụ thể, tràn đầy niềm vui.

Không chút chần chừ trước lời loan báo của Sứ thần, Mẹ, người nữ của lắng nghe, đã tin rằng, đối với Thiên Chúa thì không gì là không thể. Mẹ đã nhận chìm trong sự triệt để của hiện hữu, bằng cách chỉ sống cho tình yêu. Mẹ đã trao nộp mình cho Đấng đã đặt Lời của Ngài nơi Mẹ.

Mẹ là người nữ của sự chính yếu, Mẹ đã chấp nhận là mẹ của Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Mẹ đã cho ra đời Đức Giêsu trong một máng cỏ, Mẹ đã bọc Ngài trong một khăn tã, Mẹ đã sưởi ấm Ngài bằng sức ấm của Mẹ.

Mẹ là người nữ của nơi Thiên Chúa cư ngụ, Mẹ đã sống trong sự ý thức mình như thụ tạo. Mẹ đã không giữ lại cho mình Người Con duy nhất của Đấng Tối Cao, Mẹ đã trở thành quà tặng khi Mẹ đã cho phép Thiên Chúa nhập thể nơi Mẹ.

Trong trái tim người mẹ của Mẹ, Mẹ đã cảm nếm sự gắn bó của Mẹ với Thiên Chúa: trong chuyển động hiện sinh kép đôi, Mẹ đã cống hiến đời sống của Mẹ cho Thiên Chúa và Mẹ đã hiến dâng Đức Giêsu cho nhân loại.

Trong cuộc gặp gỡ của lễ dâng và của quà tặng, Mẹ đã phác thảo sứ mệnh của người nữ, mà ngày hôm nay còn được Thần Khí mời gọi để làm cho Thiên Chúa ở cùng chúng ta được hữu hình bằng chính đời sống của mình.

Bằng đời sống của mình, Mẹ đã biểu lộ cho con biết rằng Sinh Nhật là con, khi con sống trong hiện hữu của con hồng ân tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại.

Diana Papa

Sr. Caty, FMA chuyển ngữ