Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Tư liệu Cầu nguyện - cử hành Cử hành Khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

Cử hành Khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót

Email In PDF.

CỬ HÀNH KHAI MẠC NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT

I. LỜI DẪN

Cộng đoàn kính mến,

Với ước muốn tất cả Dân Chúa cần phải liên tục chiêm ngắm mầu nhiệm của lòng thương xót, vì đó là suối nguồn của niềm vui, của sự bình an và Ơn cứu rỗi, chính vì lý do này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chính thức công bố mở Năm Thánh đặc biệt, gọi là Năm Thánh Lòng thương xót. Năm Thánh bắt đầu vào ngày 08 tháng 12 năm 2015, Đại Lễ Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, và cũng là kỷ niệm 50 năm ngày bế mạc Công đồng Vatican II, một Công đồng đã kêu gọi Hội thánh loan báo Tin Mừng cho thế giới bằng những cách thức mới, đem lòng thương xót của Thiên Chúa đến với mọi người. (Dâng hình Chúa Giêsu)

Hiệp thông với toàn thể Hội thánh, chúng ta được mời gọi sống Năm Thánh hồng ân như một thời điểm ân sủng, một thời điểm mãnh liệt canh tân đời sống thiêng liêng, từ đó nỗ lực sống lòng thương xót đối với tha nhân như Chúa đã yêu thương và trao ban tất cả để chúng ta được sống và sống dồi dào.

Hát: Trong trái tim Chúa yêu muôn đời

II. NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT

1. Năm Thánh là gì?

Năm Thánh là năm toàn xá, tức là thời điểm được quy định để chúng ta hoán cải, hoà giải, hiệp thông hầu đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa một cách đặc biệt hơn.

Theo truyền thống Công giáo, Năm Thánh được cử hành mỗi 25 năm. Tuy nhiên, khi có sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt, Đức Giáo Hoàng có thể công bố mở Năm Thánh đặc biệt. Mọi tín hữu khi chu toàn các điều kiện thông thường: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha sẽ được hưởng ơn toàn xá.

Năm Thánh luôn là cơ hội để đào sâu đức tin và canh tân chứng tá đời sống Kitô giáo.

2. Năm Thánh Lòng Thương Xót

Năm Thánh được chính thức khai mạc từ ngày 08.12.2015, Đại lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội và kết thúc vào lễ Chúa Kitô Vua, ngày 20.11.2016.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã soạn thảo Tông chiếu Dung Nhan Lòng Thương Xót, để hướng dẫn Giáo hội sống Năm Thánh này. Tông chiếu mời gọi chúng ta sống Năm Thánh dưới ánh sáng của câu Tin Mừng: “Anh em hãy có lòng thương xót, như Cha anh em là Đấng Thương Xót” (Lc 6,36).

Ý nghĩa Logo Năm Thánh Lòng Thương Xót : hình ảnh Chúa Giêsu đang vác trên vai mình một con người lầm lạc. Mắt của Đức Giêsu lẫn với mắt người lầm lạc, với ý nghĩa sâu sắc: Vị Mục Tử nhân lành chạm cách sâu thẳm tới thể xác người này với một tình yêu mãnh liệt, làm thay đổi cuộc sống của chính con người này.

Bên trái hình ảnh là “phương châm” sống: “Thương xót như Chúa Cha”.

Mục đích của Năm Thánh : kêu gọi các tín hữu chiêm ngắm dung nhan Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, được tỏ hiện trọn vẹn nơi Đức Giê-su Kitô, nhờ đó chúng ta cảm nghiệm được lòng Chúa xót thương và trở nên dấu chỉ cụ thể của Lòng Thương Xót trong cuộc sống.

Nghi thức chính yếu khai mạc Năm Thánh là nghi thức mở Cửa Thánh, cánh cửa của Lòng Thương Xót, mà bất cứ ai bước vào sẽ có được kinh nghiệm về tình yêu của Thiên Chúa, Đấng “ủi an, tha thứ và ban cho niềm hy vọng”.

Vậy chúng ta cần bước vào Năm Thánh với tâm tình và thái độ của một người tín hữu:

– Biết ơn Thiên Chúa vì những ân huệ đã lãnh nhận.

– Ý thức trách nhiệm của mình trong việc sống lòng thương xót.

Mối phúc thúc đẩy chúng ta dấn thân cách riêng trong Năm Thánh này là mối phúc thứ năm: “Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương”. (Mt 5,7)

Lòng thương xót là điểm nhấn đặc biệt trong Năm Thánh này. Vậy chúng ta cần phải làm gì để có khả năng thương xót?

– Lắng nghe và suy niệm Lời Chúa.

– Khám phá lại giá trị của sự thinh lặng để chúng ta có thể chiêm ngưỡng Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và lấy Lòng Thương Xót làm phong cách sống của mình.

– Sống và thực thi lòng thương xót như chính Chúa Giêsu

Proshowgold “Thương xót như Chúa Giêsu”.

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI VÌ NHỮNG XÚC PHẠM ĐẾN CHÚA

Lời Chúa: Rm 7, 14.15.19.20-25

“Vẫn biết rằng Lề Luật là bởi Thần Khí, nhưng tôi thì lại mang tính xác thịt, bị bán làm tôi cho tội lỗi. Thật vậy, tôi làm gì tôi cũng chẳng hiểu : vì điều tôi muốn, thì tôi không làm, nhưng điều tôi ghét, thì tôi lại cứ làm. Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm. Nếu tôi cứ làm điều tôi không muốn, thì không còn phải là chính tôi làm điều đó, nhưng là tội vẫn ở trong tôi. Bởi đó tôi khám phá ra luật này : khi tôi muốn làm sự thiện thì lại thấy sự ác xuất hiện ngay. Theo con người nội tâm, tôi vui thích vì luật của Thiên Chúa; nhưng trong các chi thể của tôi, tôi lại thấy một luật khác : luật này chiến đấu chống lại luật của lý trí và giam hãm tôi trong luật của tội là luật vẫn nằm sẵn trong các chi thể tôi. Tôi thật là một người khốn nạn ! Ai sẽ giải thoát tôi khỏi thân xác phải chết này ? Tạ ơn Thiên Chúa, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta !”

Đức Thánh Cha Phanxico giúp chúng ta nhận ra rằng thời điểm hiện nay là thời điểm của tình thương, một thời điểm đầy những thương tích về thể lý, tâm lý và luân lý. Chúng ta cần đến lòng thương xót của Chúa bởi vì nhân loại đang tự kết án mình khi xúc phạm đến Chúa, làm nô lệ cho sự dữ, sa chìm vào trong bóng tối:

Bóng tối tội lỗi. Lối sống thực dụng, hưởng thụ đã làm cho loài người ngày càng trở nên xa lạ với Thiên Chúa. Lối sống dễ dãi làm cho con người dễ nghiêng chiều về bản năng thấp hèn, làm đảo lộn nhiều gía trị nhân sinh: phá thai, án tử, ly thân, ly dị, hôn nhân đồng tính,... Chúa đứng ngoài và gõ cửa lòng ta. Ngài hoàn toàn tôn trọng sự tự do lựa chọn mở hay đóng cửa lòng của từng người chúng ta. Còn chúng ta có muốn mở cửa cho Ngài bước song hành với chúng ta trong cuộc đời ?

Bóng tối bạo lực. Chủ nghĩa cá nhân đã làm cho con người ngày càng lớn lên khát vọng thống trị, muốn tất cả mọi người tùng phục mình. Đồng thời làm cho con người ngày càng đánh mất sự khiêm tốn và ước muốn làm điều tốt đẹp cho người khác. Thế giới sẽ mãi bất ổn cho đến khi con người biết nhường nhịn nhau, biết chọn lựa điều mang lại lợi ích cho nhiều người, chứ không phải để phục vụ lợi ích của chỉ riêng cá nhân mình.

Bóng tối dửng dưng, thờ ơ, ích kỷ. Bóng tối không muốn quan tâm chia sẻ. Khi chỉ nghĩ về mình, ta sẽ quay quắt với chính mình. Khi mở rộng con tim và đôi tay, ta tạo lập hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự chỉ đến khi ta biết mạnh dạn cho đi, chứ không phải nắm giữ thật chặt. Chỉ khi để tình yêu và lòng thương xót ngự trị trong cuộc sống, chúng ta mới chiến thắng được những sự vô cảm và thờ ơ này. Chiến thắng của Đức Kitô Phục Sinh là sức mạnh dành cho chúng ta, giúp chúng ta chiến đấu để vượt qua sự thờ ơ và cái cứng cỏi của con tim mình.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh: "Nếu tấm lòng của anh chị em không phải là một tấm lòng thống hối, nếu anh chị em không lắng nghe Chúa, nếu anh chị em không chấp nhận sửa sai, và nếu anh chị em không tin tưởng vào Người, thì tấm lòng của anh chị em là một tấm lòng bất hối”.

IV. SỐNG VÀ LOAN BÁO LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Đáp lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô, chúng ta nỗ lực thực hiện những quyết tâm sau :

- Tổ chức những cuộc hành hương đến những nơi đã được ấn định, để được lãnh nhận ơn toàn xá.

- Không bép xép, ganh tương, đố kỵ, không xét đoán, phê bình, chỉ trích hay lên án nhưng hãy tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng ta. Đón nhận điều tốt đẹp nơi người anh chị em.

- Mỗi người hãy tích cực, yêu mến và thường xuyên lãnh nhận Bí Tích Hòa Giải và tôn thờ Thánh Thể.

- Mỗi người hãy chọn cách thức để diễn tả lòng Thương Xót cách cụ thể như thương xót thể lý : cho kẻ đói ăn, khát uống, rách rưới áo mặc, cho khách trọ nhờ, đón tiếp những người túng thiếu; thương xót tinh thần : viếng kẻ liệt, loan báo Tin Mừng cho các tù nhân, chôn xác kẻ chết, an ủi kẻ âu lo. Hoặc tổ chức những cuộc thăm viếng những người nghèo, những người neo đơn, bệnh tật,… để mang đến cho họ niềm vui và lòng thương xót của Chúa.

- Hưởng ứng sáng kiến “24 giờ cho Chúa” – đây là chương trình kêu gọi cầu nguyện và lãnh nhận Bí tích Hoà giải ở mỗi giáo phận trong Mùa Chay Thánh.

- Cầu nguyện cho các tội nhân cứng lòng, những người cố tình từ khước và xúc phạm đến Thiên Chúa, xin cho được ơn sám hối và trở lại với tình thương của Ngài.

Giờ đây, trong sự thinh lặng của cõi lòng, chúng ta xin Chúa soi sáng giúp chúng ta chọn một quyết tâm cụ thể, để có thể thực thi lòng thương xót của Chúa trong năm nay.(Thinh lặng 2 phút)

Nghe hát : “Đại dương thương xót”

Lời nguyện (đọc chung):

Lạy Chúa, xin cho con ý thức rằng tấm bánh để dành của con thuộc về người đói, chiếc áo nằm trong tủ thuộc về người trần trụi, tiền bạc con cất giấu thuộc về người thiếu thốn.

Lạy Chúa có bao nhiêu của cải con giữ mà chẳng dùng, có nhiều thứ con lãng phí, bên cạnh những người Ladarô túng quẫn mà con không nhạy cảm đoái hoài đến họ.

Lạy Chúa Giêsu, khi đến với chúng con, Chúa thường đến như một người hành khất. Chúa cần chút nước của người phụ nữ Samari, Chúa cần 5 chiếc bánh và 2 con cá, Chúa cũng cần nhà ông Giakêu để nghỉ chân, Chúa khiêm tốn cúi xuống xin chúng con để rồi tuôn đổ trên chúng con nhiều gấp bội.

Xin dạy chúng con biết cách đến với mọi người và khám phá ra đốm lửa nhỏ của sự thiện vẫn cháy sáng lên trong lòng người tội lỗi.

Ước gì chúng con nhìn tha nhân bằng ánh mắt của Chúa, dám hy vọng không ngơi vào lòng tốt của mỗi người và can đảm tin tưởng vào sự quảng đại của họ, nhờ đó thế giới của chúng con trở nên nhân bản hơn và thần linh hơn.

Xin cho chúng con biết cho đi mà không tính toán. Biết đón nhận anh chị em con trong mọi sự. Amen.

V. CHẦU THÁNH THỂ

1. Lời nguyện:

Cộng đoàn kính mến, thật hạnh phúc khi chúng ta được cùng nhau quy tụ nơi đây để thờ lạy, chúc tụng và tôn vinh Lòng Thương Xót của Chúa. Trong Năm Thánh này, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng mời gọi chúng ta yêu mến và tích cực lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể và Hoà giải. Giờ đây, xin Chúa ban cho chúng ta một cõi lòng rộng mở, để sẵn sàng và xứng đáng thờ lạy Thánh Thể Chúa.

2. Đặt Mình Thánh Chúa

3. Hát : Đây lòng Chúa (QTTL Tr. 18)

4. Đọc Kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót

5. Hướng ý cầu nguyện :

Giờ đây, mỗi người chúng ta thân thưa với Chúa về quyết tâm, nguyện ước của mình để thực thi lòng thương xót trong Năm Thánh này. Xin Chúa chúc lành và đồng hành với chúng ta trong việc thực hiện những nguyện ước chân thành này. Ước gì Lòng Thương Xót của Chúa được chúng ta trao ban đến tất cả mọi người. (Thinh lặng 2 phút)

6. Cầu cho Đức Thánh Cha - Lời nguyện

7. Đây nhiệm tích 2 (QTTL Tr. 10) - Lời nguyện

8. Phép Lành Mình Thánh Chúa

9. Hát : Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm …

Kết thúc : Trao tặng Logo và Kinh Năm Thánh Lòng Thương Xót

Tải powerpoint xuống

CỘNG ĐOÀN FMA ĐỨC HUY – 11.12.2015