Thursday, Jun 21st

Last update:02:37:06 PM GMT

You are here: Giáo lý Phụng vụ - Cầu nguyện Cử hành Hoa thiêng Mùa Vọng

Cử hành Hoa thiêng Mùa Vọng

Email In PDF.

CỬ HÀNH HOA THIÊNG MÙA VỌNG 2015

Chủ đề: MỘT BĂNG GHẾ ĐỂ CHỜ ĐỢI CHÚA GIÊSU

(Cử hành bổ sung cho bài Hoa thiêng Mùa Vọng 2015)

• Có thể đặt một băng ghế trước cộng đoàn. Hoặc trưng bày 4 băng ghế đã được chuẩn bị trong những lần gặp gỡ của 4 tuần Mùa Vọng.

• Tiếp theo, đặt trên băng ghế 4 tấm giấy với tên của những thái độ mà chúng ta chuẩn bị đón Chúa Giesu.

• Cuối cùng đặt hình ảnh hay tượng Hài Nhi Giesu ở giữa 4 tấm giấy xoè ra như tia ánh sáng.

Dẫn

Hát:

Giáo lý viên: (Làm dấu Thánh giá) Chúng ta đã chuẩn bị đón chờ Chúa Giesu với 4 chặng mà chúng ta đã chuẩn bị trước để thưởng nếm cuộc viếng thăm và sự hiện diện của Ngài. Băng ghế đã nhắc nhớ chúng ta về một vài thái độ để đón Chúa Giesu trong Mùa Vọng này. Thật sự chúng ta đang ở gần những ngày trọng đại và chúng ta ước muốn cầu nguyện để những gì chúng ta suy niệm trở thành niềm vui của cuộc gặp gỡ với Ngài.

1. BĂNG GHẾ CỦA SỰ CHÚ Ý

Tin mừng theo Thánh Luca 21, 34-36

“Các ngươi tự cảnh giác đề phòng, kẻo lòng các ngươi ra nặng nề bởi chè chén say sưa, bởi những lo lắng sự đời, mà ngày ấy thình lình ập đến trên các ngươi, như một cái bẫy; vì ngày ấy sẽ xông đến thình lình trên dân cư khắp mặt đất hết thảy. Hãy tỉnh thức luôn, cầu nguyện xin cho sức tránh thoát mọi điều sắp xảy đến, và được đứng vững trước mặt Con người”. Đó là Lời Chúa.

Sau khi đọc Tin Mừng thì đặt lên băng ghế tấm giấy viết chữ: “CHÚ Ý”

GLV: Băng ghế nhắc nhớ chúng ta không sống lơ là, nhưng chú ý đến cuộc gặp gỡ với người bạn. Mỗi ngày chúng ta được hưởng những cuộc gặp gỡ mà đã làm cho cuộc sống của chúng ta thêm tươi đẹp: cha mẹ tiếp tục ra sức làm cho chúng ta, những người bạn thân cận của chúng ta, những người làm việc cho lợi ích của chúng ta, các linh mục và những giáo lý viên đã giúp chúng ta nhận biết và gặp gỡ Chúa Giesu.

Trẻ 1: Lạy Chúa, xin giúp chúng con chú ý tới những người yêu thương chúng con.

Trẻ 2: Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa, vì khi chúng con cố gắng chú ý, Chúa giúp chúng con nhận ra những điều tốt đẹp mà chúng con nhận được.

Cầu nguyện tự phát: Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa vì…..

Hát: (ĐK bài hát phù hợp)

2. BĂNG GHẾ CỦA SỰ CHUẨN BỊ

Tin mừng theo Thánh Luca 3, 4-6

Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường của Ðức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa. Đó là Lời Chúa.

Sau khi đọc Tin Mừng thì đặt lên băng ghế tấm giấy viết chữ: “CHUẨN BỊ”

GLV: Khi là thành viên của một đội bóng, không ai muốn ngồi lại ở băng ghế. Nhưng đôi lần chúng ta không muốn ném mình vào cuộc chơi. Chúng ta không có ước muốn, chúng ta sống những giây phút mỏi mệt, không muốn đối diện với những người khác, chúng ta như bị chặn lại, cản ngăn sự can đảm và sức lôi cuốn mạo hiểm thôi thúc chúng ta.

Trẻ 1: Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra những nẻo đường đúng từ những nẻo đường sai lạc.

Trẻ 2: Xin giúp chúng vượt qua những chướng ngại vật làm cản bước chúng con đến với Ngài.

Cầu nguyện tự phát: Lạy Chúa, xin giúp chúng con….

Hát: (ĐK bài hát phù hợp)

3. BĂNG GHẾ CỦA SỰ ĐÓN TIẾP

Tin mừng theo Thánh Luca 3, 10-13

Ðám đông hỏi ông rằng: "Chúng tôi phải làm gì đây?". Ông trả lời: "Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy". Cũng có những người thu thuế đến chịu phép rửa. Họ hỏi ông: "Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?". Ông bảo họ: "Ðừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho mình". Đó là Lời Chúa.

Sau khi đọc Tin Mừng thì đặt lên băng ghế tấm giấy viết chữ: “ĐÓN TIẾP”

GLV: Trong đời sống hằng ngày chúng ta luôn tất bật và chạy đua. Chúng ta là những người hời hợt và không nhận ra những dấu chỉ chú ý trong sự đối chiếu của chúng ta. Cần thiết chúng ta phải dừng lại, ngẫm nghĩ về mình, hãy nhìn những thực tại vô hạn tích cực mà chúng ta được hưởng. Nảy sinh nơi chúng ta một ý thức biết ơn về những điều nhỏ bé chúng ta được hưởng mỗi ngày.

Trẻ 1: Lạy Chúa, thật tốt đẹp biết bao khi chúng con dừng lại và chiêm ngắm muôn điều tốt lành bao quanh chúng con!

Trẻ 2: Thật vui mừng cho chúng con khi nhận ra một người bạn đang cần giúp đỡ và với sự đơn sơ chúng con giúp đỡ bạn ấy.

Cầu nguyện tự phát: Lạy Chúa, thật tốt đẹp biết bao…

Hát: (ĐK bài hát phù hợp)

4. BĂNG GHẾ CỦA TÌNH THƯƠNG MẾN

Tin mừng theo Thánh Luca 1, 39-41

Hồi ấy, bà Maria lên đường vội vã, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét. Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được trần đầy Thánh Thần. Đó là Lời Chúa.

Sau khi đọc Tin Mừng thì đặt lên băng ghế tấm giấy viết chữ: “TÌNH THƯƠNG MẾN”.

GLV: Trong cuộc đời chúng ta có rất nhiều nơi chốn, ngay cả không nhất thiết có những băng ghế, đối với chúng ta quan trọng cách đặc biệt. Chúng nhớ đến ta hoặc chúng là không gian mà chúng ta gặp gỡ với bạn bè. Để thổ lộ điều quan trọng hơn trong cuộc đời, nghĩa là chờ đợi người con Giesu, Đức Maria đã đến với người chị họ Elisabet đang chờ đợi trẻ Gioan chào đời. Với niềm vui tràn đầy hai chị em gặp nhau và trở thành người bạn đồng hành, họ kể cho nhau nghe những điều bí mật sâu kín và những điều mơ ước an lành của hai người mẹ.

Trẻ 1: Nhà của chúng con giống như một băng ghế với rất nhiều người thân thương yêu mến chúng con.

Trẻ 2: Thật là đẹp khi nhớ đến những người này và những điều họ đã làm cho chúng con và cho tất cả gia đình.

Cầu nguyện tự phát: Lạy Chúa, thật là đẹp…

Hát: (ĐK bài hát phù hợp)

5. BĂNG GHẾ CỦA SỰ GẶP GỠ

Tin mừng theo Thánh Luca 2, 15-16

Khi các thiên sứ từ biệt mấy người chăn chiên để về trời, những người này bảo nhau: "Nào chúng ta sang Bêlem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết". Họ liền hối hả ra đi. Ðến nơi, họ gặp bà Maria, ông Giuse, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ. Đó là Lời Chúa.

Sau khi đọc Tin Mừng thì đặt lên băng ghế hình ảnh hay tượng Giesu Hài Nhi ở giữa 4 tấm giấy đặt xoè ra quanh Ngài mà liên quan đến những thái độ.

GLV: Các mục đồng, những người dân có tâm hồn đơn sơ, họ đã sống những thái độ để gặp gỡ Chúa Giesu. Họ là người tỉnh thức, chuẩn bị, nghĩa là họ biết đi trên đường lối được chỉ dẫn, với sự đơn sơ bình dị họ đã đón nhận lời mời gọi và họ đã gặp được Chúa Giesu. Cả chúng ta cũng đón nhận Chúa Giesu trên băng ghế như người bạn vĩ đại luôn yêu thương chúng ta và chỉ mong cho chúng ta luôn được hạnh phúc ở đời này và đời sau. Chúng ta cùng cầu xin để gặp được Chúa Giesu Đấng đang đến.

Trẻ 1: Lạy Chúa Giesu, chúng con đã đi một hành trình để gặp gỡ Ngài trong cách thức đúng đắn hơn.

Trẻ 2: Chúng con đã hiểu rằng chúng con phải tỉnh thức, phải cầu nguyện, phải chuẩn bị con đường, phải đón nhận Ngài trong những kinh nghiệm tích cực mà chúng con sống.

Cầu nguyện tự phát: Lạy Chúa Giesu xin ngự đến

GLV: Chúng ta cùng cầu xin với Mẹ Maria, Mẹ của Chúa Giesu và Mẹ chúng ta, để Mẹ giúp chúng ta đón nhận Chúa Giesu: Kính mừng Maria…

Mỗi người lên hôn Chúa Hài Nhi.

Guido Novella

Sr. Anna Lệ, FMA chuyển ngữ