Tuesday, Jul 17th

Last update:03:12:51 AM GMT

You are here: Chuyên đề Sa-lê-diêng Don Bosco, dung mạo xót thương của Thiên Chúa cho người trẻ

Don Bosco, dung mạo xót thương của Thiên Chúa cho người trẻ

Email In PDF.

Năm thánh của Lòng xót thương được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố và khai mở vào ngày 08.12.2015 vừa qua là một cơ hội đặc biệt cho từng người FMA chúng ta suy tư, canh tân đời sống và sứ mệnh. Don Bosco chính là gương mẫu cho chúng ta trong việc bắt chước Chúa Giesu để diễn tả dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa Cha cho người trẻ. Trong hiến luật dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ khoản số 2 có nói: “Thiên Chúa ban cho Don Bosco một trái tim rộng lớn như bờ đại dương và đặt Ngài làm Cha Thầy Bạn của muôn vàn thanh thiếu niên”. Quả thực, ngang qua đời sống và bút tích của Don Bosco – đặc biệt trong tập Hồi Ký Nguyện Xá, chúng ta nhận ra nơi người Cha vĩ đại của chúng ta một khả năng đặc biệt để diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho các thanh thiếu niên tại nguyện xá Valdocco. Ngài đã kinh nghiệm tất cả những nỗi khốn khổ của thanh thiếu niên trong thời đại Ngài và với sự nhạy bén giáo dục, Ngài đã nói cho thanh thiếu niên lời của con tim: “Cha không chỉ muốn chúng con hạnh phúc đời này mà còn cả đời sau nữa”. Don Bosco đã sống cách tròn đầy điều Chúa Giêsu nhắn nhủ các môn đệ: “Anh em đã lãnh nhận nhưng không thì cũng hãy cho đi nhưng không như vậy”.

Lên 2 tuổi, Gioan Bosco đã phải trải qua kinh nghiệm mồ côi cha, điều ấy đã giúp Ngài cảm nghiệm được tình yêu thương xót của Thiên Chúa – một Thiên Chúa tốt lành đã quan phòng và nâng đỡ Mẹ Magarita trong những giây phút khó khăn hơn cả để mẹ có thể chu toàn cả vai trò của người cha lẫn người mẹ trong gia đình. Trong tập Hồi ký nguyện xá, Don Bosco mô tả sau cái chết của người Cha, gia đình rơi vào tình cảnh “kinh hoàng” vì đói nhưng Mẹ Magarita đã có những giải pháp tức thời, “ai cũng có thể hình dung ra Mẹ cha đã phải chịu cực và lao nhọc vất vả đến mức nào … nhưng với công việc không mệt mỏi, với sự dè xẻn bền bỉ, với mức quan tâm đến mức nhỏ nhất và một vài sự trợ giúp thật sự là do Chúa Quan Phòng gửi đến, gia đình Cha đã có thể vượt qua cơn khủng hoảng đó.” (HKNX chương 2)

Đến lượt mình, Don Bosco cảm thấy mình cần phải phản chiếu lại tình yêu thương xót ấy cho thanh thiếu niên. Ngài chạnh lòng thương thanh thiếu niên khi nhìn thấy chúng sống vất vưởng, không nhà không cửa, không được giáo dục. Con tim của Ngài hoàn toàn bị thiêu đốt vì thanh thiếu niên, Ngài chấp nhận mất tất cả để cứu linh hồn thanh thiếu niên: “xin cho tôi các linh hồn, còn mọi sự khác xin Chúa cứ lấy đi”, “Cha hứa với Chúa là cho đến hơi thở cuối cùng Cha sẽ sống cho các thanh thiếu niên”.

Thiên Chúa Quan Phòng đã dẫn dắt Don Bosco từng bước để thực hiện kế hoạch của Ngài. Ngài cho Don Bosco những cơ hội quý báu để cảm nghiệm sâu hơn và chân thực hơn về tình yêu và lòng thương xót của Chúa trong từng biến cố của cuộc sống. Dần dần với thời gian, lời mời gọi của Thiên Chúa càng mãnh liệt, Ngài mời gọi Don Bosco trở nên một vị ngôn sứ của lòng xót thương, là khuôn mặt hữu hình của Thiên Chúa xót thương giữa những người trẻ nghèo và bị bỏ rơi. Năm 1841, Cha Giuse Cafasso dẫn Don Bosco tới thăm trại tù tại Torino – đây có thể nói cao trào của lòng xót thương “saledieng” được khởi đi từ biến cố này; hoặc khi Ngài nhìn thấy nhiều em khác lang thang trên đường phố. Đến thăm trại tù Torino, Don Bosco nhìn thấy “một số đông những thanh thiếu niên từ 12 đến 18 tuổi, Tất cả đều lành lặn và khỏe mạnh, trí tuệ thông minh, Ngài thấy chúng ở không, bị ruồi bu dơ dáy, thiếu bánh ăn thể xác và tinh thần. Đó là điều làm cho Cha kinh tởm.” Don Bosco đã khóc. Ngài nhận ra rằng, các em bị bỏ rơi, không có gia đình và người thân, họ không đón nhận bởi vì các em là “nỗi nhơ của tổ quốc, cái nhục cho gia đình, cái ghê tởm của chính bản thân”.Ngài tự nhủ rằng: “Nếu những người trẻ này có được những người bạn chăm sóc chúng, hộ trực chúng, nâng đỡ chúng và dạy chúng đạo giáo trong những ngày lễ thì chắc chắn chúng có thể giữ mình xa rời khỏi sự hư hoại này hay ít ra là giảm đi con số những người phải trở lại nhà tù này?” (HKNX chương 27). Đều này đã thúc đẩy DonBosco dấn mình hoàn toàn cho các emvà Ngài ước mong các em được hạnh phúc ở đời này và đời sau. Ngài có rất nhiều nỗ lực để giúp các thanh thiếu niên thăng tiến về tri thức, nhân bản lẫn tâm linh. Ngài không muốn những “cái nghèo”: sự ngu dốt, cô đơn, nhàn rỗi, sa đọa… kéo các em ra khỏi Thiên Chúa, xa rời ơn cứu độ.

Don Bosco – vị tông đồ đích thực của lòng xót thương nơi tòa giải tội

Don Bosco đã phản chiếu tình yêu thương xót của Thiên Chúa Cha cho thanh thiếu niên qua việc Ngài trở nên một vị tông đồ đích thực của tòa giải tội. Trong sự khôn ngoan thánh thiện của mình, Don Bosco đã am hiểu giá trị của bí tích hòa giải mà không phải tất cả mọi người đều thấu hiểu. Một trong những bức ảnh đẹp nhất của Don Bosco thế kỷ 19 là khi Ngài ngồi giải tội cho và có đông số các thanh thiếu niên vây xung quanh. Bí tích hòa giải là phương tiện hữu hiệu hơn cả để ngang qua đó Ngài giúp cho các em hiểu rằng việc đền tội chính là cảm nhận về tình yêu của Thiên Chúa, sự lớn lao của lòng thương xót của Ngài, vượt qua mọi lầm lỗi của con người. Don Bosco hiện diện hàng giờ trong tòa giải tội như một người Cha để nâng đỡ và xoa dịu tâm hồn các em – điều mà nhiều người trong số các em chưa bao giờ cảm nghiệm được. Ngài đã chuyển trao tình yêu thương xót và dịu hiền của Thiên Chúa cho thanh thiếu niên, khiến cho các em luôn cảm nhận mình được Don Bosco yêu nhất, và các em muốn tránh xa tội lỗi làm nhơ uế tâm hồn. Tình thương mến dịu dàng mà Don Bosco chuyển trao cho thanh thiếu niên là một thứ tình yêu được soi sáng bởi "lý trí" và "tôn giáo" - nền tảng của hệ thống dự phòng của mình.

Don Bosco – vị tông đồ của lòng xót thương qua việc quan tâm tới nhu cầu của người trẻ

Nhìn trên thực tế về tình trạng nghèo khổ và bị bỏ rơi của thanh thiếu niên, Don Bosco đã thể hiện là một người Cha, người thầy, người bạn để làm cho thanh thiếu niên “không những được yêu mà còn cảm nhận mình được yêu”. Ngài có một sự tin tưởng và hy vọng vô giới hạn vào người trẻ: “chỉ cần biết các con là người trẻ, cũng đủ để Cha yêu các con”. Nơi mỗi người trẻ, Don Bosco có đủ lý do để tìm ra những điểm tích cực để có thể đón nhận và yêu thương.

Ngài quan tâm tới các hoàn cảnh khác nhau của các em, Ngài đến thăm nơi các em làm việc, Ngài dạy các em đạo giáo, giúp các em tìm lại sự bình an trong tâm hồn nhờ sự hòa giải với Thiên Chúa và anh chị em.Cả cuộc đời Don Bosco hiến mình cho thanh thiếu niên không có mục tiêu nào khác hơn là ước mong các em trở nên “những kitô tốt và những công dân lương thiện”. Trong hệ thống giáo dục dự phòng, Don Bosco nhấn mạnh đến tinh thần hộ trực. Hộ trực không phải để canh chừng nhưng “làm sao cho các em luôn cảm thấy ở dưới cặp mắt chăm sóc của giám đốc hay hộ trực, các Ngài như những người Cha âu yếm, chuyện trò với chúng, giúp đỡ, chỉ dẫn chúng trong mọi trường hợp, khuyên nhủ và sửa bảo chúng với đầy tình thương mến”. Như thế qua trung gian các nhà giáo dục, các em phải cảm nhận được Thiên Chúa là ai và Ngài hiện diện để làm gì cho cuộc đời chúng.

Quả thực, lòng thương xót nơi Don Bosco được soi dẫn bởi lý trí và tôn giáo, giúp Ngài nhận ra nhu cầu thiết thực của các thanh thiếu niên nghèo và với cái nhìn sâu rộng của một người cha, Ngài tìm cách mang lại cho thanh thiếu niên sự dịu ngọt của một Thiên Chúa xót thương khôn cùng.

Chắc chắn rằng người FMA chúng ta không thể thể hiện dung mạo lòng thương xót của Thiên Chúa nơi tòa giải tội nhưng có muôn vàn nẻo đường khác Thiên Chúa đang mở ra cho chúng ta và mời gọi chúng ta dấn mình vào. Sự hiện diện của từng người FMA trong nguyện xá, trong trường mẫu giáo, phổ cập, trong các lưu xá, nội trú và trên hết là trong cộng đoàn – giữa các chị em – phải là sự hiện diện đầy xót thương, cảm thông và tha thứ của Thiên Chúa. Có như thế, người trẻ mới dám TIN CHÚA VÀ dám LIỀU MÌNH DẤN THÂN VÀO CUỘC MẠO HIỂM TRONG THÁNH THẦN.

Xin Don Bosco trợ giúp và nâng đỡ chúng ta trong hành trình trở nên ngôn sứ của lòng xót thương – đặc biệt trong Năm Thánh này – cho dù chúng ta chấp nhận những mất mát, những sự quên mình và một chút liều lĩnh khi dám “lội ngược dòng”. Như Don Bosco, chúng ta xác tín: “một góc thiên đàng đủ điều chỉnh tất cả.”

Một vài suy tư nhỏ xin chia sẻ với các chị em như lời cầu chúc tốt đẹp trong dịp mừng lễ Don Bosco – người Cha dấu yêu và gương mẫu giáo dục vĩ đại của chúng ta.

DangLanFMA