Thursday, Jul 19th

Last update:07:34:09 AM GMT

You are here: Giáo lý Sư phạm Góc Giáo lý Mùa Chay 1 - dành cho các bạn trẻ

Góc Giáo lý Mùa Chay 1 - dành cho các bạn trẻ

Email In PDF.

Một Mùa Chay nữa lại đến với các bạn rồi đó. Đây là thời gian đặc biệt để các Kitô hữu thực hành cầu nguyện, hy sinh hãm mình để chuẩn bị cử hành đại lễ Phục Sinh. Trong suốt thời gian 40 ngày, các tín hữu được khích lệ tập trung vào việc canh tân và tăng trưởng trong đời sống thiêng liêng nhờ việc dành thời gian nhiều hơn để suy gẫm về mầu nhiệm Khổ nạn của Chúa Giêsu. Ngài đã chết trên Thánh giá vì tội lỗi của tất cả chúng ta.

Lịch sử và ý nghĩa của Mùa Chay:

Chữ Lent (mùa Chay) được rút ra từ chữ Lencten trong ngôn ngữ Anglo-Saxon, nghĩa là “mùa Xuân”, và Lenctentid không chỉ có nghĩa là “mùa Xuân” mà còn có nghĩa là “tháng Ba”, vì mùa Chay thường rơi vào tháng này.

Trong khi thuật ngữ này không được đề cập đến trực tiếp trong Kinh Thánh, nhưng có khá nhiều sự tương đồng về con số và những biến cố 40 ngày đề cập đến khoảng thời gian tâm linh đặc biệt nhắm đến sự chuẩn bị được nhắc đến trong Cựu ước:

Trên núi Sinai “Mose đã ở lại đó với Thiên Chúa suốt 40 ngày đêm, không ăn, không uống bất cứ thứ gì. Ông đã viết trên bia đá các điều khoản của giao ước là thập giới”. (Xh 34,28).

Tiên tri Elia đã đi bộ suốt 40 ngày và 40 đêm đến núi Khorep, núi của Đức Chúa (1V 19,8).

Quan trọng hơn, Tin mừng Matthêu chương 4 đề cập đến thời kỳ Chúa Giêsu được Thần Khí dẫn vào hoang mạc Giuđêa. Người đã trải qua 40 ngày trong cô tịch, cầu nguyện và chay tịnh trước khi bắt đầu sứ vụ công khai rao giảng Tin mừng Nước Thiên Chúa.

Vào thời Giáo hội sơ khai, Mùa Chay là thời gian để chuẩn bị cho những người dự tòng chuẩn bị lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy. Ngày nay, Mùa chay chính là thời gian các Kito hữu tập trung vào mối tương quan của họ với Thiên Chúa, chọn lựa từ bỏ một điều gì đó và tình nguyện trao ban chính mình cho người khác. Trong khi một số người có thể giảm bớt ăn uống, kiêng khem những thứ mà họ thích, những người khác có thể nỗ lực trung thành với quyết tâm không tán gẫu và bàn tán tiêu cực về người khác, cũng có một số bạn khác chọn lựa thực hành sống khiêm tốn hơn.

Khi bước vào Mùa Chay, bạn hãy làm những việc khiến cho hành trình tiến đức tin của bạn bị chậm trễ và chọn lựa những điều gì có thể kiện cường nó. Trong suốt Mùa Chay Thánh này, cũng hãy thường xuyên phản tỉnh về đời sống thiêng liêng của bạn, gắn bó hơn với Chúa Giêsu và bạn hãy thường xuyên cảm ơn Người đã chết trên Thánh Giá để cho bạn được sống.

Một vài đề nghị thực hành cụ thể:

Giảm bớt:

- Thời gian xem truyền hình ở những kênh mà bạn yêu thích

- Than phiền, chỉ trích

- Những lời nói xấu và thiếu xây dựng.

- Mạng xã hội (Facebook, Zalo..)

- Ích kỉ và cay đắng.

- Cafee, rượu, thuốc lá

- Sử dụng các thiết bị điện (quạt, máy điều hòa…)

- Bánh kẹo

- Shopping

- Sự lười biếng ……

Gia tăng:

- Việc thiện nguyện tại các viện dưỡng lão, trại trẻ mồ côi

- Dành thời gian cho những người lớn tuổi trong gia đình

- Quyên góp và gửi tặng: thức ăn, quần áo, tiền bạc cho các trung tâm bảo trợ xã hội

- Viết thư, điện thoại thăm hỏi những người bạn yêu mến.

- Dành nhiều thời gian hơn để cầu nguyện và suy tư trước khi đi ngủ

- Gọi điện thoại cho gia đình và bạn bè thay vì chỉ nhắn tin

- Học và nhớ những câu Lời Chúa, nhẩm đi nhắc lại nhiều lần trong ngày

- Chia sẻ Lời Chúa và chứng từ của bạn cho những người khác.


Được khơi hứng từ Lời Chúa:

"Còn khi ăn chay, anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả : chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi. Còn anh, khi ăn chay, nên rửa mặt cho sạch, chải đầu cho thơm, để không ai thấy là anh ăn chay ngoại trừ Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.” Mt 6:16-18

“Vậy dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa”. 1Cr 10,31

“Vậy anh em hãy tự khiêm tự hạ dưới bàn tay uy quyền của Thiên Chúa, để Người cất nhắc anh em khi đến thời Người đã định.”   1 Pr 5,6

“Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao :mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm ? Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ, thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục ? Tôi ăn chay, mặc áo vải thô và rắc tro lên đầu rồi ngẩng mặt lên Chúa Thượng là Thiên Chúa, để dâng lời khẩn nguyện nài van.” Đn 9,3

"Đây là sấm ngôn của ĐỨC CHÚA : "Nhưng ngay cả lúc này, các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van." Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng. Hãy trở về cùng ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa của anh em, bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương, Người hối tiếc vì đã giáng hoạ. Biết đâu Người chẳng nghĩ lại và hối tiếc mà để lại phúc lành, hầu anh em có lễ phẩm và lễ tưới rượu dâng lên ĐỨC CHÚA là Thiên Chúa của anh em." Ge 2, 12-13

Phương Thùy FMA chuyển ngữ